Sau buổi thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM sáng 1/6, một tài khoản ẩn danh đăng bài trên diễn đàn học sinh, tố giám thị ở điểm thi trường Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) làm mất 30 phút làm bài.
Người này kể chuông reo vào 8h30, giám thị nhắc đây là thời gian đọc đề, không cho thí sinh cầm bút. Em này thấy "ngờ ngợ" vì đợt 1 không có quy định này. Chừng 8h43, một thí sinh cầm bút lên thì bị giám thị nhắc nhở. Mãi đến 9h, khi nhiều thí sinh thắc mắc, các thầy cô mới hỏi lại và biết thời gian làm bài từ 8h30.
"Sự việc trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và kết quả làm bài của em và nhiều bạn trong phòng thi vì bị mất quá nhiều thời gian", người này viết. Dưới bài đăng, nhiều tài khoản xác nhận sự việc, cho biết thi cùng phòng.
Sáng 2/6, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM, nói đã nhận được phản ánh của thí sinh. Hội đồng thi đang xem xét thêm để có căn cứ xử lý.
Đại diện HUTECH cho hay đã rà soát, bước đầu xác định cán bộ coi thi phòng P42 cho thí sinh làm bài trễ hơn quy định, nhưng không nêu chi tiết thời gian hay số thí sinh bị ảnh hưởng. Thông thường, một phòng thi có 20-24 em.
"Đây là một thiếu sót phát sinh trong quá trình điều phối coi thi, gây ảnh hưởng nhất định đến quyền lợi của các thí sinh", đại diện trường này nói. Các cán bộ coi thi vi phạm phải làm giải trình và bị xem xét kỷ luật.
Trong kỳ thi đợt 1 hồi tháng 3, giám thị một phòng thi ở trường Đại học An Giang cũng phát đề muộn 10 phút cho 4 thí sinh. Thí sinh sau đó được xin lỗi, miễn phí thi đợt 2 (300.000 đồng).

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 2 tại Đại học Quốc gia TP HCM, ngày 1/6. Ảnh: VNUHCM
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, cũng là đợt cuối năm nay, của Đại học Quốc gia TP HCM có hơn 92.200 thí sinh. Khoảng 70% trong số này thi lại để cải thiện điểm số.
Dự kiến, Đại học Quốc gia TP HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ngày 16/6. Nếu thi cả hai đợt, thí sinh được chọn kết quả cao hơn để đăng ký xét tuyển đại học. Hiện, 111 trường công bố dùng điểm kỳ thi này để tuyển đầu vào.
Giữa tháng 4, Đại học Quốc gia TP HCM đã công bố kết quả của hơn 126.000 thí sinh thi đợt 1. Điểm trung bình đợt này là 618,4/1.200. Thủ khoa là Phan Lê Thúc Bảo, đạt 1.060 điểm.
Lệ Nguyễn