Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 của 12 môn. Hầu hết được đánh giá có phổ điểm đẹp, theo các chuyên gia khảo thí, nhà quản lý giáo dục.

Xem phổ điểm 12 môn thi tốt nghiệp

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói bất ngờ khi xem phổ điểm.

"Sau kỳ thi, nhiều thí sinh lo lắng về đề thi Toán và Tiếng Anh khó, tôi đã nghĩ phổ điểm năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái rất nhiều. Nhưng thực tế, phổ điểm khá đẹp", ông Đức nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Bội Quỳnh, hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội, kể sau khi hết giờ làm bài môn Toán và Tiếng Anh, bà "rất lo". Thậm chí khi Bộ công bố đáp án chính thức và có học sinh của trường nói tính được 10 Toán, bà cũng "không dám tin".

"Đến khi nhìn thấy phổ điểm, tôi rất mừng", bà nói.

15e1342e12dfa481fdce-175258128-3494-5322-1752581587.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=hUf1yBUEFXb_NpiUNgrU9g

GS Nguyễn Đình Đức nói về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT chiều 15/7. Ảnh: Trần Hiệp

Phân tích kỹ hơn, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, nhận xét phổ điểm Toán đúng phân phối chuẩn với điểm trung bình 4,78, trung vị 4,6, lệch trái với đỉnh ở khoảng 4-4,5.

Trong hơn 1,12 triệu thí sinh dự thi, chỉ hơn 3.300 em đạt trên 9 điểm - mức rất ít theo đánh giá của ông Dũng. Hơn 500 thí sinh đạt 10, tức 2.000 em mới có một người đạt tuyệt đối. Ông Dũng nhận định mức điểm cao phân hóa rõ ràng.

So sánh với phổ điểm các năm trước, phổ điểm Toán năm nay không còn xô lệch về bên phải, mà gần với phân bổ chuẩn hơn, theo đại diện tổ phân tích phổ điểm của Bộ.

Phổ điểm môn Tiếng Anh ghi nhận ý kiến tương tự, khi đã loại bỏ được dạng "hình yên ngựa" với hai đỉnh như các năm trước. TS Ngôn ngữ học giáo dục Nguyễn Thanh Thúy, khoa Tiếng Anh, trường Đại học Hà Nội, cho biết một phổ điểm đẹp sẽ có đỉnh rơi vào điểm giữa (5/10), hai dốc chia đều sang hai bên, thể hiện mức điểm phân tán đều.

Môn Tiếng Anh năm nay có hơn 351.000 thí sinh dự thi, bằng khoảng 1/3 các năm trước, do môn này vào nhóm "tự chọn". Phổ điểm có đỉnh ở khoảng 5-5,25, điểm trung bình 5,38, hơi lệch phải. Số thí sinh đạt điểm 10 là 141 và chỉ hơn 30 điểm liệt (từ 1 trở xuống).

"Điều này cho thấy đề thi không khiến thí sinh trượt tốt nghiệp, nhưng cũng không dễ đạt tuyệt đối", cô Thúy nói.

A-nh-ma-n-hi-nh-2025-07-15-lu-6978-8195-1752581587.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=QWhO8KU1ZrAj2JXGRInTmw

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cũng nhìn thấy một số vấn đề trong dạy và học từ phổ điểm các môn thi.

Ông Trần Nam Dũng cho rằng chỉ 12% thí sinh đạt từ 7 điểm Toán trở lên là "quá thấp". Cùng với đó, 8% thí sinh đạt từ 2,5 điểm trở xuống "cũng là vấn đề", đặt ra câu hỏi về việc dạy Toán đại trà ở phổ thông, vì điểm ở mức này tức là "học sinh không nắm được gì về Toán".

Ông Nguyễn Đình Đức cũng đồng tình là đề thi Toán khó hơn các năm trước, nhưng việc điểm trung bình giảm 1,67, từ 6,45 xuống 4,78 còn có thể do thí sinh không để ý đề tham khảo, chưa học thật, chưa nắm được thực chất.

Với môn Tiếng Anh, ông Đức băn khoăn về tỷ lệ 38% thí sinh dưới trung bình, dù nhóm này so với nhóm dưới trung bình năm ngoái có thể học tốt hơn, do đề khó hơn, yêu cầu đầu ra nâng từ A2 lên B1 (từ bậc 2 lên 3, theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc). Theo ông, với định hướng đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, tỷ lệ điểm dưới trung bình môn này cần phải được cải thiện trong thời gian tới.

Trong bối cảnh hầu hết trường đại học vẫn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển, đồng thời Tiếng Anh góp mặt ở đa số tổ hợp, cô Thúy lo bất công giữa thí sinh dùng điểm thi tốt nghiệp với nhóm có IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác. Hiện, hầu hết trường quy đổi 6.5 IELTS thành 9-10 điểm Tiếng Anh, trong khi thí sinh có IELTS mức này khó đạt được mức điểm tương đương khi thi tốt nghiệp.

Để từ năm sau, thí sinh không bị sốc về đề thi phân hóa, ông Đức đề nghị Bộ công bố đề minh họa với độ khó tương đương, tuyên truyền sớm và liên tục để thí sinh và xã hội hiểu mục tiêu của kỳ thi, không chỉ để xét tốt nghiệp mà còn làm căn cứ tuyển sinh đại học.

"Đề thi năm nay là sự cảnh tỉnh để học sinh phải học thật, nắm được thực chất", ông Đức nói.

A-nh-ma-n-hi-nh-2025-07-15-lu-9863-8247-1752581587.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=0ivKs6xdH27g0FiNdUuj0g

Sáng mai, Bộ sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp của hơn 1,16 triệu thí sinh. Các em tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 tại: https://diemthi.vnexpress.net.

Sau khi biết điểm, thí sinh có 10 ngày để nộp đơn phúc khảo nếu muốn, hạn cuối là 25/7. Thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi, chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ THPT, chậm nhất vào 22/7.

Thời gian đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học là từ 16/7 đến 17h ngày 28/7, không giới hạn số lần. Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến từ 29/7 đến 17h ngày 5/8.

Trước khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh truy cập trang Tra cứu đại học của VnExpress để xem biến động điểm chuẩn các năm theo ngành, trường hay học phí. Hệ thống cũng đưa ra gợi ý nhóm ngành, trường năm ngoái có điểm chuẩn tiệm cận mức thí sinh đạt được theo từng tổ hợp.

Điểm chuẩn đại học năm 2025 được công bố trước 17h ngày 22/8.

Thanh Hằng - Tâm Lệ

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022