Ngày 7/5, Sở Y tế Nam Định cho biết thông tin trên, thêm rằng điều dưỡng này đang được điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh. Công an tỉnh Nam Định hiện phối hợp với bệnh viện xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Sự việc được camera ghi lại, sau đó lan truyền trên mạng xã hội từ chiều 6/5. Ông Trần Trung Kiên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định, xác nhận tình huống xảy ra lúc 7h50, hôm 4/5, khi người nhà bất ngờ xông vào khu vực cấp cứu, lớn tiếng lăng mạ và hành hung nhân viên y tế.
Người bị đánh là điều dưỡng nam, công tác tại Khoa Ngoại tổng hợp, được phân công xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để hoàn thiện thủ tục bàn giao và hỗ trợ người nhà bệnh nhân. Anh bị con trai bệnh nhân chửi mắng và đánh vào đầu, mặt, chưa rõ nguyên nhân mâu thuẫn là gì.
Theo báo cáo của Bệnh viện tỉnh, bệnh nhân nam, 68 tuổi, cấp cứu ngày 25/4 tại Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường trong tình trạng viêm tụy cấp, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, đái tháo đường, suy thận. Tình trạng không cải thiện, ông được chuyển tuyến lên Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện tỉnh. Các bác sĩ truyền dịch, kháng sinh, men vi sinh, bảo vệ tế bào gan, chuyển người bệnh điều trị tại Khoa Ngoại. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục bù dịch, kháng sinh, giảm đau trong 7 ngày.
14h30 phút ngày 30/4, bệnh nhân tiếp tục được khám hội chẩn, theo dõi sát. Sáng 4/5, người bệnh mệt nhiều, khó thở. Bác sĩ kiểm tra, huyết áp không đo được, chuyển người bệnh sang Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Đến 6h30 phút, bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở. Khoảng 30 phút sau, người bệnh có mạch trở lại.
Khoảng 7h50 phút, người nhà bệnh nhân xông vào đánh chửi, mắng bác sĩ. Tuy nhiên, kíp vẫn tiếp tục làm việc, cấp cứu cho bệnh nhân. Đến 15h40 phút, người bệnh tiếp tục ngừng tim lần hai, được cấp cứu tích cực. Đến 16h20 phút, người bệnh hôn mê, tim nhịp nhanh, phổi thông khí đều, bụng mềm, gia đình viết đơn xin ra viện.

Camera ghi lại vụ tấn công bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định
Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đã nhận được báo cáo sơ bộ từ Sở Y tế Nam Định liên quan vụ việc một điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định bị người nhà bệnh nhân hành hung. Theo ông, "dù vì bất kỳ lý do gì, hành vi hành hung cán bộ y tế là không thể chấp nhận".
Khảo sát của Bộ Y tế, phần lớn các vụ bạo lực nhắm vào nhân viên y tế xảy ra tại các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, với 70% nạn nhân là bác sĩ, 15% điều dưỡng. Tình trạng trộm cắp, cò mồi, người say rượu, sử dụng ma túy, ngáo đá... phá rối trong bệnh viện cũng khá thường xuyên. Từ năm 2010 đến 2017, cả nước ghi nhận 26 vụ phá rối nghiêm trọng trong bệnh viện. Bộ Y tế ghi nhận hầu hết vụ bạo hành thầy thuốc xảy ra ở cơ sở y tế tuyến tỉnh, 70% đối tượng bị tấn công là bác sĩ, 15% là điều dưỡng, thậm chí có bác sĩ thương tật suốt đời, mất mạng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nạn bạo hành y bác sĩ chủ yếu do bệnh nhân cùng người nhà gây ra. Ước tính 8-38% nhân viên y tế bị hành hung ít nhất một lần trong đời.
Thùy An