Ngày 19/6, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thông tin trên và công bố thành công trong lần đầu bệnh viện đồng thời tiến hành 4 ca phẫu thuật ghép tạng.
Người hiến tạng là bệnh nhân nam chết não tại Bệnh viện Thống nhất, TP HCM. Gan của anh được chia đôi, một phần ghép cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Phần gan còn lại, cùng với trái tim, hai giác mạc của anh được đưa về Huế để ghép cho 4 bệnh nhân trên.
Bệnh viện Trung ương Huế cùng lúc tổ chức 4 kíp phẫu thuật đồng thời tiến hành ghép các tạng ngay sau khi tiếp nhận, hôm 14/6.

Phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Lan Hương
Trái tim được ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn giai đoạn cuối rất kém đáp ứng điều trị nội khoa, đã nhiều lần bị ngưng tim. Tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận sau 5 giờ rưỡi thiếu máu lạnh và 66 phút được hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Trong thời gian ECMO, bệnh nhân được dùng 3 loại thuốc trợ tim liều trung bình.
Một bệnh nhân 16 tuổi được ghép phần gan còn lại. Bệnh nhi này mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, được phẫu thuật Kasai lúc hai tháng tuổi và theo dõi điều trị thường xuyên tại Bệnh viện Trưng ương Huế. Em bị xơ gan mật thứ phát, nhiễm trùng đường mật tái diễn 1-2 lần/ năm, đã phải 5 lần thắt tĩnh mạch trướng thực quản. Gan ghép được tái tưới máu sau khi kíp phẫu thuật hoàn thành ghép các tĩnh mạch trên gan, tĩnh mạch cửa và động mạch gan với thời gian thiếu máu lạnh 6 giờ 45. Sau 6 ngày phẫu thuật, chức năng mảnh ghép tiến triển tốt, bệnh nhân ăn uống trở lại và tự vận động nhẹ, chưa ghi nhận bất thường.
Hai bệnh nhân loạn dưỡng giác mạc, trong đó một người đã sống trong bóng tối hoàn toàn, được ghép giác mạc hiến tặng. Sau mổ, thị lực dần phục hồi, bệnh nhân dùng thuốc chống thải ghép đều đặn.

Tạng hiến được đưa từ TP HCM về Bệnh viện Trung ương Huế ghép cho 4 bệnh nhân (một số cảnh phẫu thuật có máu, độc giả cân nhắc xem). Video: Văn Phú
Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm ghép tạng chính tại khu vực miền Trung, nguồn tạng được điều phối từ nhiều bệnh viện trên cả nước. Người hiến tạng cho 4 bệnh nhân trên là trường hợp chết não hiến tạng thứ ba tại Bệnh viện Thống Nhất, quê ở Phú Yên. Hồi tháng 3, người đàn ông 44 tuổi quê Đăk Lăk, được vợ đồng ý hiến 2 quả thận, tim, gan và giác mạc cho 7 bệnh nhân. Tháng 11 năm ngoái, chàng trai 18 tuổi mất tại đây cũng giúp hồi sinh 7 người ở Hà Nội, TP HCM và Huế từ tạng hiến của mình.
Hai năm qua, Việt Nam ghi nhận số ca hiến tạng từ người chết não tăng kỷ lục, với 39 ca hiến tạng từ người chết não song vẫn nằm trong nhóm các nước thấp nhất thế giới. Số lượng ca chờ ghép cao, danh sách những người chờ ghép tạng vẫn còn rất dài và mỗi ngày vẫn có rất nhiều người qua đời vì không có tạng để ghép.
Bộ Y tế đang đề xuất cho phép người dưới 18 tuổi được hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết, song phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện hợp pháp.
Võ Thạnh