Ngày 25/3, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung khoảng 80 công ty vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Trong đó có hơn 50 công ty ở Trung Quốc. Còn lại là doanh nghiệp Iran, Pakistan, Nam Phi và UAE. Theo quy định, các công ty Mỹ sẽ phải xin phép nếu muốn bán sản phẩm cho doanh nghiệp trong danh sách này.

6 chi nhánh của Inspur Group - công ty hàng đầu Trung Quốc về điện toán đám mây và dữ liệu lớn bị đưa vào danh sách lần này. Trong đó, 5 chi nhánh đặt tại Trung Quốc đại lục và 1 đặt tại Đài Loan. Bản thân Inspur Group đã bị đưa vào danh sách này từ năm 2023.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các chi nhánh này tham gia vào việc phát triển siêu máy tính cho quân đội Trung Quốc. Mỹ muốn hạn chế việc Trung Quốc phát triển năng lực điện toán, công nghệ lượng tử, AI tiên tiến và vũ khí siêu thanh.

"Chúng tôi sẽ không cho phép các đối thủ lạm dụng công nghệ Mỹ để phát triển quân đội và đe dọa người Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết.

china-port-reuters-1-174295872-7558-3476-1742959301.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ohVRXJdDOf2nine062mQkw

Container hàng hóa tại cảng Oakland (California, Mỹ). Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 25/3 cho biết họ "phản đối mạnh mẽ các động thái của Mỹ và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức việc dùng các vấn đề liên quan đến quân sự để chính trị hóa, vũ khí hóa vấn đề thương mại, công nghệ".

Jeffrey Kessler - một quan chức thương mại Mỹ giải thích chính phủ muốn ngăn "công nghệ và hàng hóa Mỹ bị sử dụng sai mục đích, như phát triển công nghệ điện toán, tên lửa siêu thanh, huấn luyện máy bay quân sự và UAV (thiết bị bay không người lái), khiến an ninh quốc gia bị đe dọa".

Năm 2023, khi Inspur Group bị đưa vào danh sách đen, các lãnh đạo hãng chip AMD và Nvidia đã bị chất vấn về các giao dịch với công ty này. Khi đó, Reuters trích các nguồn tin trong ngành chip cho biết các công ty đang đánh giá liệu có nên dừng cung cấp cho các chi nhánh của Inspur hay không.

Một số công ty Trung Quốc khác cũng nằm trong danh sách lần này là Nettrix Information Industry và Suma-USI Electronics. Hai doanh nghiệp này được cho là hỗ trợ Trung Quốc phát triển siêu máy tính. Họ còn bán hàng cho Sugon - hãng sản xuất máy chủ đã bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu từ năm 2019.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang thời gian qua. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu bổ sung 20% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng trả đũa tương tự lên hàng Mỹ, đồng thời siết việc bán nhiều kim loại quan trọng và đưa một số doanh nghiệp Mỹ vào danh sách hạn chế xuất khẩu.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022