Nội dung trên được ông Nhượng chia sẻ khi nhận quyết định công nhận giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 4/8.
Ông Nhượng cho rằng trong bối cảnh có nhiều thay đổi hiện nay, giáo dục đại học đã vượt ra ngoài phạm vi biên giới quốc gia, trở thành phần không thể tách rời của sự bùng nổ khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo và quá trình toàn cầu hóa.
"Điều này đặt ra yêu cầu cho Đại học Kinh tế Quốc dân, một mặt phát huy giá trị cốt lõi, nhưng đồng thời phải có định hướng phát triển mới", ông Nhượng nói.
Cụ thể, trường định hướng trở thành đại học nghiên cứu, nằm trong nhóm 5 đại học hàng đầu Việt Nam, phấn đấu vào top 100 châu Á và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới.
Hiện, Đại học Kinh tế Quốc dân chưa có mặt trong các bảng xếp hạng uy tín như QS, Times Higher Education. Các tiêu chí xếp hạng thường gồm chỉ số trích dẫn, danh tiếng học thuật, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tính quốc tế....

PGS.TS Bùi Huy Nhượng tại Lễ công bố công nhận giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân, sáng 4/8. Ảnh: NEU
Theo chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, Đại học Kinh tế Quốc dân hướng tới bốn nhóm giải pháp chính, gồm phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực tài chính, tăng cường cơ sở vật chất và hoàn thiện hệ thống quản trị.
Cụ thể, trường sẽ có chính sách ưu đãi đặc biệt với các nhà khoa học uy tín, giảng viên tốt nghiệp tiến sĩ tại các nước phát triển, có công bố quốc tế; tăng tỷ trọng giảng viên nước ngoài, có khả năng dạy bằng tiếng Anh.
Đại học này cũng đặt mục tiêu tăng nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ, liên kết đào tạo và khai thác cơ sở vật chất, làm nguồn tăng tiền lương cho giảng viên và người lao động (trung bình 10% mỗi năm), đảm bảo thu nhập trung bình trong top 5 trường cao nhất.
Với sinh viên, trường cho biết sẽ tiếp tục thu hút nhóm xuất sắc, đảm bảo tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp và thu nhập cao hàng đầu ở Việt Nam. Cùng đó, trường muốn thu hút sinh viên quốc tế theo học các chương trình tiên tiến và dạy bằng tiếng Anh. Cuối tháng trước, Đại học Kinh tế Quốc dân đã ban hành đề án phát triển tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trong đó tăng tỷ trọng môn học bằng ngôn ngữ này, nâng chuẩn đầu ra của sinh viên lên 6.0 IELTS.
Từ nay tới năm 2030, trường sẽ phát triển và xây dựng các môn học liên quan công nghệ, du lịch và khách sạn, công nghệ môi trường; thành lập thêm 2-3 trường và hai cơ sở để mở rộng tầm ảnh hưởng.
Kinh tế Quốc dân chuyển từ trường lên đại học hồi cuối năm ngoái, quy mô đào tạo 25.000 sinh viên mỗi năm. Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá đây là hình mẫu thành công của đại học tự chủ toàn diện, có tác động lan tỏa và ảnh hưởng tới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.
Theo ông Sơn, một đại học lớn không thể thiếu đội ngũ lãnh đạo có tâm huyết, tầm nhìn và năng lực tổ chức. Ông kỳ vọng dưới dự quản lý và dẫn dắt của tân giám đốc Bùi Huy Nhượng, trường sẽ có uy tín và có tầm ảnh hưởng trong khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn (phải) trao quyết định cho tân giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NEU
PGS.TS Bùi Huy Nhượng, 52 tuổi, đảm nhiệm giám đốc Đại học Kinh tế Quốc dân từ đầu tháng 8, thay cho GS.TS Phạm Hồng Chương nghỉ công tác quản lý.
Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 1994 và được giữ lại trường. Sau đó, ông học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Tổng hợp Boise, Mỹ, hoàn thành năm 1997, rồi về nước làm nghiên cứu sinh tại trường cũ. Ông nhận học hàm phó giáo sư năm 2011.
Thanh Hằng