Đằng sau ánh hào quang của sân khấu, của các vai diễn, cuộc sống đời thường một số nghệ sĩ không lung linh hào nhoáng như nhiều người lầm tưởng. ViẹtNamNet xin giới thiệu loạt bài viết về cuộc đời nhiều khốn khó của các nghệ sĩ như: Diễn viên Hùng Thuận - người thủ vai bé An trong "Đất phương Nam", NSƯT Trần Hạnh, diễn viên Minh Dũng Lô Tô, "trai nhảy" Ngọc Thuận...

Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng chiêm trũng Hà Nam, từ nhỏ tới lúc trưởng thành Lệ Mỹ luôn là người đứng đầu, lúc nào cũng học hành giỏi giang. Nếu nghe lời bố mẹ, có lẽ giờ này Lệ Mỹ đã là cô giáo, sống an yên bên chồng và các con.

Nhưng cuộc đời chẳng có chữ giá như. Bỏ qua mọi lời khuyên ngăn của gia đình Lệ Mỹ đi theo con đường “xướng ca vô loài" để rồi biến cố luôn ập tới.

photo-0-15327529187861590991241.jpg
Lệ Mỹ trên sân khấu cùng NS Vượng 'râu'

Khởi đầu luôn đứng số 1, số 2 ‘không chơi’

Những tháng ngày học phổ thông tại quê nhà Hà Nam, Lệ Mỹ luôn là cô học trò cưng của các thầy cô giáo. Hà Nam là mảnh đất yêu Chèo, Cải lương nên ai lớn lên cũng hát được ít nhất một bài tủ, Lệ Mỹ cũng không ngoại lệ.

Ngày thi vào Sân khấu điện ảnh, bên kịch nói hết chỗ, chính thầy Đức Hải là người đã chuyển Lệ Mỹ sang Hội đồng thi Cải lương. Lệ Mỹ đỗ thủ khoa, thừa hẳn 5 điểm cho với điểm xét duyệt.

Ra trường, NSND Lê Chức nhận ngay Lệ Mỹ vào Nhà hát Cải lương Trung ương - nhà hát danh giá mà bất cứ sinh viên nào ra trường cũng muốn được nhận về. Thời của Lệ Mỹ, thi biên chế cực kỳ khó khăn và 4 năm Nhà nước mới tổ chức cho các Nhà hát thi một lần. Mỹ Lệ thi lại trúng.

Nghệ sĩ, ai cũng muốn chọn vai công chúa, vai đào thương để được lòng khán giả. Riêng Lệ Mỹ cá tính từ nhỏ, lúc học các thầy cũng thấy được “màu” đào lệch của chị nên chị bị ghim vai.

Suốt gần 10 năm ở Nhà hát, Lệ Mỹ luôn là đào lệch duy nhất và được cưng nhất. Chị cũng là nghệ sĩ Cải lương hiếm hoi mà khi chuyển sang đóng phim không bị chi phối bởi đài từ chuyên ngành – nhược điểm khiến ít nghệ sĩ Cải lương được mời đóng phim bởi sự ê a đã ngấm vào máu thịt.

photo-1-15327529187871486407609.jpg

Quá yêu nghề nên hôn nhân tan vỡ

Ngày đi quay phim, tối đi diễn với NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo), cả quãng thời gian “làm vợ” Quang Tèo như thế, Lệ Mỹ cũng không giữ nổi cho con mình một gia đình trọn vẹn. Chị bảo, chồng chị hay ghen, một tháng tới 25 ngày đi “làm vợ” trên sân khấu với Quang Tèo, có người chồng nào chịu được.

Nhưng ham nghề và mê mẩn ánh đèn sân khấu, Lệ Mỹ không thể bỏ. Cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm, Lệ Mỹ lại quyết định theo đoàn Cải lương đi Hội diễn trong TP.HCM và lưu diễn các tỉnh miền Tây 3 tháng.

Quá say nghề, cuộc hôn nhân 8 năm với 2 cậu con trai ngoan hiền tan vỡ.

Luôn có một niềm tin vào nghệ thuật Cải lương và muốn gắn bó với nó suốt đời, nhưng cuối năm 2012, một biến cố khiến chị phải bỏ Nhà hát, cuộc đời Lệ Mỹ là một chuỗi ngày buồn cho tới tận bây giờ.

Buồn, chị chẳng biết làm gì ngoài việc đi diễn, để được hoá thân vào nhiều vai hơn, quên đi vai diễn cuộc đời bi đát của mình. Nhưng, cũng vì đi diễn, chị gặp rồi yêu người đàn ông kém tuổi mình. Người đàn ông mà chị bảo, đời chị “khốn nạn” cũng nguồn cơn từ đây. Vài năm chung sống, có với nhau một cô con gái, người đàn ông này cũng bỏ Lệ Mỹ mà đi.

Lệ Mỹ bảo, chị sẽ không đi thêm bước nào nữa mà sẽ ở vậy nuôi con. Chị không muốn ề chề và đau khổ thêm lần nào nữa vì tình yêu.

Mong một gia đình có đủ đầy vợ chồng con cái mà quá khó

Nhiều người mừng cho Lệ Mỹ bởi sau 2 cuộc hôn nhân vùi đi nhan sắc của chị, chị gặp người chồng thứ 3 quá tử tế, gia đình nề nếp yêu thương đùm bọc nhau. Nhưng, người đàn bà toàn bị tình yêu vùi dập những tưởng tìm được bờ vai để tựa, nào ngờ, tựa hờ thôi thì người chồng đã “đổ sụp”.

Ngày nhận tin chồng bị ung thư gan, chỉ còn sống được 3 tháng nữa, mọi thứ xung quanh Lệ Mỹ như đổ sụp. Chị chỉ mong đó là cơn ác mộng, lúc tỉnh dậy mọi thứ vẫn vẹn nguyên, vẫn người chồng hàng đêm đưa chị đi diễn bằng chiếc xe mà ban ngày là “cần câu cơm” của cả gia đình.

Lệ Mỹ ví, cuộc tình này của chị không khác gì phim Hàn Quốc, đẹp như mơ nhưng kết thúc lại không có hậu – vẫn là sự ra đi của người thương bằng căn bệnh ung thư quái ác.

Trầm ngâm một hồi lâu, chị lại bảo: “Không, cuộc đời tôi vừa kết thúc chẳng có hậu như phim Hàn Quốc, vừa dài vừa éo le chẳng khác gì phim Ấn Độ. Bao nhiêu thử thách, sóng gió ông Trời bắt tôi phải trải qua hết”.

Niềm vui chưa kịp nhân đôi, nỗi buồn ập tới tấp, Lệ Mỹ bảo, có người phụ nữ nào trụ được như chị. Nhưng, vẫn phải nuốt nước mắt vào trong để sống bởi chị chẳng còn con đường nào khác. Cay đắng và ê chề.

Chồng mất, xe máy Lệ Mỹ cũng không có đi, cứ quẩn quanh ở nhà, chăm 2 đứa con nhỏ dại và bám nghề. Chẳng bỏ được nghề, chị vẫn đi diễn. Có những mối diễn quen, anh em nghệ sĩ như Vượng “râu”, Quang “tèo”, Hiệp “vịt” có show cũng gọi chị đi. Không nhiều, nhưng cũng đủ tiền trang trải cuộc sống.

Lệ Mỹ bảo, rất may, chị cũng còn chưa phải đi thuê nhà vì còn được nương nhờ bố mẹ chồng. Nếu không, chị không biết mình và 2 đứa con nhỏ bám víu vào đâu. Những lúc đi diễn, ông bà nội ở nhà trông con cho chị, cả con của chồng trước nữa. Những hôm ông bà bận, chị ôm con lên sân khấu tập cùng. Nhiều đồng nghiệp nhìn cảnh đó của chị, thương vô cùng nhưng chũng chẳng biết khuyên sao vì Lệ Mỹ quá say nghề.

photo-2-15327529187901982531502.jpg
Lệ Mỹ trong một tiểu phẩm hài Tết

Em chồng Lệ Mỹ còn nhận làm cha đỡ đầu cho con chị, hứa sẽ nuôi con trai chị cho tới lúc trưởng thành. Ân tình đó chị không biết phải nói như thế nào bởi chị là người không khéo nói. Chỉ biết rằng, cuộc đời đã vùi dập chị quá nhiều, chị như đang bị chết chìm may có người cứu vớt. Ân tình của gia đình chồng khiến chị day dứt. Không là người khéo nói, nên hàng ngày, chị chỉ nghĩ mình phải thật cố gắng để nếu có cơ hội sẽ đền đáp lại.

Điều day dứt nhất bây giờ với Lệ Mỹ, không phải vì đã không nghe lời bố mẹ mà chọn con đường nghệ thuật chông gai. Mà bởi, vì quá thương chị, bố đẻ chị đã 3 lần tai biến. Lần gần đây nhất khiến ông gần như không di chuyển được là khi biết tin chồng thứ 3 của chị qua đời.

Nhiều đêm, nước mắt mặt chat nơi khoé mắt, chị tự hỏi còn thử thách đắng cay nào ông trời muốn chị phải vượt qua. Rồi chị lại lẩm bẩm: “Cay đắng ê chề cũng chỉ tới mức như thế này thôi, quá nữa hỏi ai còn chịu được?”.

Là phụ nữ, ai cũng muốn có bờ vai để tựa, Lệ Mỹ không ngoại lệ. Nhưng ngặt nỗi, duyên không tới thì phận chẳng đành. Lệ Mỹ tự nhủ rằng, sẽ chẳng đi bước nữa. Chị sẽ đốt cháy nỗi buồn bằng công việc. Bám nghề, nghề không phụ.

"Là số phận hay là trò đùa ác ý của tạo hoá mà đối với tôi một cuộc sống hạnh phúc có đủ đầy cha con chồng vợ từ xưa cho đến giờ và mãi mãi sau này thật khó khăn và xa xỉ", Lệ Mỹ buồn rầu chia sẻ.

Theo Tình Lê/Vietnamnet

Loading...