
Một bộ phận linh kiện điện tử chứa vàng. Ảnh: Earth.com
Trong bài báo công bố trên tạp chí Nature Sustainability tuần qua, nhóm chuyên gia liên ngành, đứng đầu là giáo sư Justin Chalker tại Đại học Flinders ở Australia, giới thiệu phương pháp mới để thu hồi vàng tinh khiết từ nhiều nguồn khác nhau. Những nguồn này bao gồm các bộ phận có giá trị trong rác điện tử như bảng mạch máy tính bị vứt bỏ, rác thải kim loại hỗn hợp, tinh quặng và chất thải khoa học.
Trong nghiên cứu, phương pháp chiết xuất vàng sử dụng hợp chất không độc hại chi phí thấp gọi là axit trichloroisocyanuric, thường dùng trong xử lý nước. Khi kích hoạt bằng nước muối, chất hòa tan vàng hiệu quả và được thu thập có chọn lọc bằng polymer giàu lưu huỳnh đặc biệt do nhóm tạo ra. Có nghĩa, vàng có thể được lấy ngay cả từ hỗn hợp rất phức tạp như trong rác điện tử.
"Chất hấp thụ vàng được tạo bằng cách sử dụng phương pháp bền vững với ánh sáng cực tím (UV) để làm ra polymer giàu lưu huỳnh. Việc tái chế polymer sau khi thu thập vàng càng làm tăng độ thân thiện với môi trường", tiến sĩ Thomas Nicholls, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.
Kỹ thuật chiết xuất vàng mới được thử nghiệm trên rác điện tử như CPU và RAM. Nhóm nghiên cứu đang hợp tác với các chuyên gia Mỹ và Peru để kiểm nghiệm phương pháp chiết xuất vàng của họ trên quặng, qua đó cung cấp lựa chọn an toàn hơn cho các mỏ quy mô nhỏ đang sử dụng thủy ngân độc hại.
Không chỉ là tài sản giá trị, vàng là thành phần quan trọng trong đồ điện tử, y học, hàng không vũ trụ và nhiều sản phẩm khác. Kim loại này là chất dẫn điện tuyệt vời và không bị xỉn màu theo thời gian. Do đó, nhu cầu về vàng rất cao trên thế giới. Thông thường, chiết xuất vàng dựa vào các hóa chất cực độc như cyanide và thủy ngân. Dù hiệu quả, chúng gây thiệt hại môi trường nghiêm trọng, làm ô nhiễm nguồn nước, đe dọa sức khỏe con người và động vật hoang dã. Hơn nữa, sử dụng thủy ngân trong khai thác quy mô nhỏ khiến đào vàng trở thành một trong những nguồn ô nhiễm thủy ngân lớn nhất hành tinh.
Khi nhu cầu vàng toàn cầu tiếp tục tăng, tìm ra cách an toàn, linh hoạt để thu thập trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Phương pháp mới có thể tạo đột phá trong giải quyết núi rác điện tử ngày càng tăng. Báo cáo Global E-waste Monitor của Liên Hợp Quốc cho thấy lượng rác điện tử toàn cầu đang tăng nhanh gấp năm lần so với nỗ lực tái chế, với 62 triệu tấn được tạo ra năm 2022. Phương pháp mới cung cấp giải pháp kinh tế bền vững để sử dụng tốt hơn nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm trên thế giới.
An Khang (Theo Interesting Engineering)