Sự việc ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ nhà thơ Nguyễn Đức Mậu bị cấm phổ biến và lưu hành ở Tiền Giang đã khiến rất nhiều người hoang mang và phẫn nộ.

Mặc dù định sẽ không lên tiếng nhưng NSƯT Thanh Lam vẫn cảm thấy đau lòng khi tác phẩm của ba mình bị đối xử một cách thiếu tôn trọng. Trong sự xót xa của một người con, một người làm nghệ thuật, Thanh Lam đã chia sẻ những dòng tâm sự khiến ai đọc cũng phải rơi nước mắt.

NSƯT Thanh Lam viết: “Ba ơi! Con không nghĩ đến một ngày mọi người lại phải mất thời gian tranh cãi về việc ba có được giải thưởng Hồ Chí Minh hay không. Ba đã yên nghỉ rồi mà tên tuổi ba vẫn bị nâng lên, đặt xuống. Con đau lòng lắm nhưng cũng chỉ dám lặng lẽ chờ mong phản ứng của những người biết nghĩ...

thanh-lam-1490349200923.jpg
Nghệ sĩ Thanh Lam bên nhạc sỹ Thuận Yến lúc ông còn tại thế. Ảnh: NVCC.

Mẹ, con và em cũng không muốn vì chuyện gia đình mình mà làm nặng lòng xã hội. Cộng đồng nên tin vào lẽ phải, trước sau gì cũng được công nhận và tôn vinh.

Con thì bao dự án âm nhạc và cuộc sống bộn bề nhưng vẫn tranh thủ đi thu một album tặng ba và các bậc tiền bối. Đang háo hức hoàn thiện lắm thì gặp lại "Màu hoa đỏ" của ba bị người ta cấm... Nhưng lần này thì không phải là câu chuyện về chiến sỹ hiến mình cho tổ quốc, chẳng phải tri ân sự ngã xuống lung linh của các anh hùng liệt sỹ, cũng chẳng phải là những buổi hoà nhạc tưởng niệm với giai điệu rung rinh trái tim triệu con người, giống như những lần khi cất lên khúc ca này mọi sân khấu con đều rưng rưng tự hào. Lần này là liên quan đến cấm, đến sai sót, đến lỗi vận hành hệ thống, đến văn hoá ba ạ.

Con biết là như lúc còn sống, ba sẽ cười điềm nhiên rồi nói là "Sai mà nhiều, đúng được bao nhiêu" để bỏ qua cho mọi sự vô minh. Con cũng đồng ý với ba. Chỉ muốn tâm sự với ba là mỗi bài ca cách mạng ở hoàn cảnh này như một nén nhang, thắp lên rồi sao lại giật xuống? Những giá trị đã trở thành di sản sao nỡ tàn bạo đập đi? Nhân danh điều gì để mang vàng thau cho lẫn lộn?

Cả cộng đồng lên tiếng ba ạ! Mỗi người một góc nhìn, một người một cách phẫn nộ, một cách chỉ trích, một cách hoang mang... Con biết thời gian rồi sẽ xoá nhoà tất cả, mọi lỗi lầm rồi sẽ qua đi, chuyện hôm nay sẽ là truyện kể của ngày mai… nhưng là phụ nữ con thấy đau ba ạ. Đau trước sự tàn khốc của dòng đời làm đục dòng máu đỏ. Đau trước sự vô tình làm tổn hại những mầm xanh. Đau trước làn khói bụi làm cản những trong lành. Phải chăng mọi giá trị đều thật mong manh?”, nghệ sĩ Thanh Lam viết.

Trước đó, trong công văn số 120/SVHTTDL-Tr của Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang ban hành ngày 7/2/2017 có nội dung đề nghị phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành và phổ biến theo quy định của pháp luật, trong đó có ca khúc “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTT&DL Tiền Giang cho biết nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến “Mùa hoa đỏ” là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung. Tuy nhiên, sự việc này đã gây nên nhiều bất bình đối với gia đình, giới nhạc sỹ, nghệ sĩ và người dân trong cả nước.

Hà Tùng Long

Tag :,
Loading...