
Theo tìm hiểu của PV, nhà máy ô tô Tralas tại xã Xuất Hóa (nay là phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn), tỉnh Bắc Kạn được được UBND tỉnh này cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010 với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Sản xuất và Chế tạo ô tô Tracimexco làm chủ đầu tư, công suất dự kiến 6.000 xe tải/năm.

Vào những năm 2010, đây có thể là dự án được kỳ vọng nhất vì sau khi hoàn thành sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, sau 15 năm triển khai, dự án nhà máy sản xuất ô tô Tralas đã không thể hoạt động và rơi vào trạng thái hoang tàn. Đến nay, khu vực này được "tận dụng" làm xưởng bóc gỗ.

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô Tralas không có dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô nào được lắp đặt. Thay vào đó, một số xưởng chế biến gỗ đã mọc lên.

Việc chế biến lâm sản khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng bởi mùi, khí thải,... đến từ các hoạt động sản xuất, chế biến gỗ gây ra.

Hằng ngày, các ống nhả khói bay khắp nơi, mùi khó chịu.

Một nhà máy được kỳ vọng nhưng đến nay chỉ là nơi tập kết gỗ, một phần là nơi để phơi các ván gỗ bóc thương phẩm.

Hoạt động sản xuất gỗ, ván bóc gây khói bay mù mịt, ô nhiễm môi trường.

Một số phân xưởng lắp ráp trước được xây dựng nằm bất động, hoen rỉ.

Người dân sinh sống gần khu vực cho biết, hằng ngày khói từ khu vực nhà máy bốc lên đen kịt, tỏa mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt.

Hình ảnh một khu xử lý nước thải của nhà xưởng bóc gỗ ngay cạnh một con suối nhỏ.

Người dân, du khách đi đến tỉnh Bắc Kạn nếu không tìm hiểu kĩ, ít người biết đến cái tên của nhà máy sản xuất ô tô Tralas sau nhiều năm không thể hoạt động.
Theo tìm hiểu của PV, cuối tháng 8/2024, trả lời kiến nghị của người dân về dự án nhà máy sản xuất ô tô Tralas, Sở Kế hoạch và Đầu tư (nay là Sở Tài chính) cho biết, Công ty Cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 14/6/2010 về chấp thuận cho Công ty thực hiện dự án nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô; địa điểm thực hiện tại km9, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; quy mô thực hiện sản xuất và lắp ráp ô tô 6.000 xe tải/năm.
Tuy nhiên, dự án triển khai không hiệu quả. Đến thời điểm tháng 8/2024, Công ty Cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco vẫn còn nợ tiền thuế, các khoản phải nộp vào ngân sách nhà nước và các khoản phải trả cho các bên theo quyết định của cơ quan tòa án.
Để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, thời gian vừa qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức cuộc họp, ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành có liên quan xem xét, giải quyết theo quy định (văn bản số 4807/UBND-CN ngày 31/8/2018 của UBND tỉnh về chỉ đạo Công ty Tracimexco khẩn trương thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, nộp số tiền thuế còn nợ và các khoản chậm nộp vào ngân sách Nhà nước; Thông báo số 262/TB-UBND ngày 13/11/2019 của UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Công ty Tracimexco theo quy định; UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với các cổ đông của Công ty Cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco vào ngày 30/9/2020;...).
Về quá trình xử lý tài sản, đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì thực hiện, tuy nhiên chưa có đủ cơ sở pháp lý để tham mưu UBND tỉnh Bắc Kạn thu hồi đất của Công ty Cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco theo quy định của Luật Đất đai.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Video: Kho, nhà xưởng tại Gia Lâm, Hà Nội được rao bán rầm rộ