Xã mới "thừa hưởng" trụ sở huyện
Từ 10/6-25/6, tỉnh Thái Bình (nay là Hưng Yên) vận hành thử nghiệm hoạt động của chính quyền cấp xã tại 65 xã, phường mới sau sắp xếp, để chuẩn bị hoạt động chính thức từ 1/7.
Thông tin với PV Báo Điện tử VTC News, lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư cho biết, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện xây dựng phương án cụ thể sắp xếp 6 đơn vị hành chính cấp xã mới, bố trí trụ sở làm việc cho từng xã, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý.
Vũ Thư là xã có số dân đông nhất sau sáp nhập của huyện với gần 39.000 người. Xã được sáp nhập trên cơ sở 6 xã gồm: Minh Quang, Hoà Bình, Dũng Nghĩa, Minh Khai, Tam Quang và thị trấn Vũ Thư. Đây cũng là xã được sắp xếp, trang bị trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc khang trang, rộng rãi nhất trong số 6 xã mới.

Trụ sở làm việc của xã Vũ Thư được "thừa hưởng" cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vũ Thư mới được đầu tư xây dựng thời gian gần đây, đáp ứng yêu cầu vận hành mô hình chính quyền 2 cấp từ 1/7.
Trụ sở làm việc của Huyện uỷ, HĐND, UBND, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính của huyện Vũ Thư hiện tại được sắp xếp làm trụ sở của xã Vũ Thư sau sáp nhập. Trụ sở của UBND thị trấn Vũ Thư làm trụ sở Tiếp công dân và trụ sở Công an xã Vũ Thư. Trụ sở UBND xã Minh Quang được bố trí làm trụ sở Ban Chỉ huy quân sự xã. Trụ sở UBND của các xã còn lại được phục vụ cho các hoạt động giáo dục, sinh hoạt cộng đồng.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hành chính huyện Vũ Thư hiện tại sẽ trở thành Trung tâm phục vụ hành chính công xã Vũ Thư mới.
Ngược lại, xã Thư Vũ lại là địa phương sau sáp nhập hiện gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị để vận hành đơn vị hành chính từ 1/7 tới đây.
Xã Thư Vũ gồm 4 xã sáp nhập là: Vũ Vân, Vũ Vinh, Việt Thuận và Vũ Hội. Trụ sở UBND xã Việt Thuận được bố trí làm trụ sở làm việc của xã mới. Sau sáp nhập, xã Thư Vũ dự kiến có trên 30.000 dân, diện tích 24km2, với hơn 30 cán bộ xã quản lý, phục vụ. Đây là xã xa nhất của huyện Vũ Thư sau sáp nhập.
Ông Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch xã Việt Thuận cho biết, địa phương cố gắng khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất để kịp thời vận hành mô hình chính quyền cấp xã theo kế hoạch tỉnh giao. Dù còn vẫn gặp khó khăn về phòng làm việc và trang thiết bị cần thiết, cấp ủy, chính quyền địa phương cố gắng đến 20/6 hoàn thành để bắt đầu vận hành thử nghiệm đơn vị hành chính cấp xã mới.
Nỗ lực bắt nhịp thời cuộc
Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử VTC News, tại trụ sở UBND xã Việt Thuận, Hội trường UBND xã được khẩn trương tu sửa để làm Trung tâm phục vụ hành chính công của xã Thư Vũ mới.
Theo chia sẻ của Chủ tịch xã Việt Thuận, hiện nay, ngoài bộ phận tiếp dân rộng rãi, còn lại cán bộ xã làm việc tập trung ở các phòng nhỏ được chia thành nhiều ô. Hệ thống công nghệ thông tin, máy móc và đường truyền còn chậm, không thiếu trường hợp công dân cầm hồ sơ đến đăng ký phải hẹn 3 lần mới giải quyết được. Nhất là mùa mưa bão, cây đổ làm hỏng đường truyền, mất cả ngày để sửa chữa trong khi nhiều trường hợp cần xử lý gấp.

Trụ sở UBND xã Việt Thuận được bố trí làm trụ sở làm việc của xã Thư Vũ mới.
Hệ thống loa phát thanh hiện tại của địa phương chỉ phục vụ trong phạm vi một xã. Nếu sáp nhập thì rất khó để tiếp sóng cùng lúc 4 xã, nhất là những thôn cách trung tâm tới hơn chục cây số.
Họp trực tuyến cũng là một vấn đề nan giải khi hiện nay Hội trường UBND xã được cải tạo thành Trung tâm phục vụ hành chính công. Trong khi đó, phòng họp chỉ có sức chứa 40 người. Nếu tổ chức họp 4 xã với khoảng 120 - 160 người tham dự, bao gồm cả cán bộ thôn thì chưa biết sẽ bố trí thế nào cho phù hợp.
Tỉnh có chủ trương sẽ hỗ trợ 1 tỷ đồng cho mỗi địa phương để tu sửa trụ sở hành chính công. Tuy nhiên, theo ông Hùng, số tiền này mới chỉ đủ để đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu nhất. Thực tế, xã vẫn còn nhiều khó khăn bước đầu nhưng vẫn đang gồng mình khắc phục từng bước.

Phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Việt Thuận.
“Địa hình rộng, mỗi xã có đặc thù, tập quán khác nhau nên giữa cán bộ và người dân phải mất nhiều thời gian song hành, bắt nhịp cùng nhau. Đi vào vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp trong tình trạng bộn bề khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tháo gỡ.
Chúng tôi mong sớm được bố trí nguồn cán bộ và nhận hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng để địa phương có nguồn lực sửa sang cơ sở vật chất, đảm bảo đi vào vận hành đúng theo kế hoạch. Đồng thời, cán bộ xã được tham gia những chương trình đào tạo, được “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn tập huấn”, Chủ tịch xã Việt Thuận bày tỏ nguyện vọng.


Phòng họp trực tuyến của xã.
Một lãnh đạo huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, địa phương huy động, tận dụng các cơ sở vật chất hiện có của 4 xã để lắp đặt tập trung cho 1 xã được chọn làm trụ sở như xã Việt Thuận để kịp thời vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp theo chỉ đạo "chạy thử" từ nay đến 25/6 và chính thức vào 1/7.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc ở xã Việt Thuận cũng là tình trạng chung của các xã trong huyện, ngoài xã Vũ Thư được "thừa hưởng" cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi, xây mới khá đầy đủ gồm Trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND và Trung tâm phục vụ hành chính công của huyện Vũ Thư.
Còn lại, các xã khác phải chờ tỉnh đầu tư, nâng cấp trụ sở làm việc, hệ thống đường truyền dữ liệu và trang thiết bị khác, đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho chính quyền cấp xã hoạt động trong thời gian tới.