Vợ chồng tôi rất đau đầu nhức óc với cậu con trai tên Hoàn. Hoàn đang tuổi dậy thì, tính tình ương bướng, ngông nghênh. Con ăn nói trống không với người lớn, lấy tiền ăn sáng để nạp chơi game, tụ tập với bạn bè rồi trốn học... Một năm nay, gia đình tôi điên đảo vì con trai.

Trước sự thay đổi chóng mặt theo hướng tiêu cực của con trai, chồng và gia đình chồng lại đổ lỗi cho tôi. Họ bảo do tôi quá cưng chiều con nên con mới hư. Mỗi lần cô giáo chủ nhiệm của Hoàn gọi điện cho tôi để mắng vốn chuyện này chuyện nọ, chồng đều đay nghiến "Con hư tại mẹ". Vì chuyện của con trai mà chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Tình cảm vợ chồng cũng bị rạn nứt. Tôi chán nản đến mức chỉ muốn ly hôn cho nhẹ nợ thôi.

Tôi đã dùng đủ cách, thậm chí năn nỉ, khóc lóc với con trai để khuyên con thay đổi. Đáp lại, con chỉ dửng dưng, không thèm quan tâm và dĩ nhiên cũng chẳng thay đổi gì.

cang-bong-nho-cham-soc-sieu-ky-page-1735292788-278-width660height550-1744633430920340025326-1744638222457-1744638223139661935927-1744695686371-17446956869291260503298.jpg

Buồn bực, tôi hỏi thăm bạn bè và nhận được lời khuyên nên xem một bộ phim có tên "Sex Education". Họ giới thiệu đây là bộ phim để các bậc cha mẹ học hỏi cách dạy con ở tuổi dậy thì, để hiểu con hơn và đồng hành cùng con trong hòa bình.

Tôi đã bỏ thời gian một tuần để xem phim. Quả nhiên, thông qua bộ phim, tôi học hỏi được rất nhiều điều. Tôi học được sự kiên cường, bản lĩnh ở cô gái Maeve, học được cách cảm thông và lắng nghe sự chia sẻ của người khác từ nam chính Otis Milburn. Nhưng đến khi nghe Ruby, một cô gái kiêu kì thốt lên: "Tớ nhận ra các cậu đang cố làm thế giới tốt đẹp hơn. Điều đó khiến tớ cũng muốn trở nên tốt hơn"; tôi như vỡ òa.

Phải rồi, vợ chồng tôi đã khiến "thế giới gia đình" trở nên u ám, căng thẳng, tràn đầy sự thù hằn, chống đối nhau. Chính điều này khiến con trai càng thêm bức bối, muốn đi càng xa càng tốt. Và khi không tìm được nơi chia sẻ, không tìm thấy bình yên ở gia đình, con sẽ tìm ở nơi khác. Đó chính là bạn bè. Nhưng vì thiếu kĩ năng sống, con lại chọn sai bạn mà chơi. Sai lầm nối tiếp sai lầm, cứ thế, con tôi trượt dài và trở thành đứa trẻ hư hỏng.

Đêm đó, tôi đã tâm sự cùng chồng. Tôi muốn cùng anh thay đổi, xây dựng lại môi trường gia đình hòa thuận, hạnh phúc hơn. Anh đồng ý.

Một tuần nay, vợ chồng tôi không cãi cọ. Thay vào đó là những bữa cơm gia đình, những lời hỏi han, giúp đỡ lẫn nhau. Chồng tôi còn chủ động rủ con trai đi uống trà sữa, chở 2 mẹ con đi dạo biển...

Chỉ một tuần thay đổi, tôi nhận ra, con trai mình cũng đã thay đổi. Con giảm đi chơi cùng bạn, biết nghe lời bố mẹ hơn. Chiều nay, con còn khoe mình được điểm 9 môn Toán. Vợ chồng tôi mừng hơn bắt được vàng.

Vậy là chúng tôi đã dần kéo con trai đi đúng quỹ đạo cần thiết. Hi vọng rằng, sự tiến bộ của con sẽ kéo dài mãi mãi.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022