"Nguy cơ các bệnh viện tuyến cuối của TP HCM sẽ bị quá tải nếu ngành y tế không chủ động có giải pháp trước mắt và lâu dài phù hợp", Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nói ngày 21/5, sau hội thảo đánh giá quy mô để làm căn cứ xây dựng phương án sắp xếp hệ thống y tế TP HCM khi hợp nhất. Đây là lần đầu lãnh đạo 3 Sở Y tế cùng thảo luận với tâm thế sẵn sàng cho việc hợp nhất, hướng đến mục tiêu đảm bảo cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho gần 14 triệu dân.

Ông Thượng cho rằng đây là thách thức rất lớn, nhưng cũng là cơ hội không nhỏ để ngành y tế chủ động nghiên cứu, mở rộng thêm cơ sở phục vụ theo mô hình cơ sở 2, cơ sở 3 của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành tại địa bàn mới của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân vừa là cơ hội để thúc đẩy phát triển loại hình du lịch y tế trên địa bàn.

Khi hợp nhất, diện tích TP HCM từ 2.095 km2 tăng lên 6.772 km2. Dân số từ 9,9 triệu người tăng lên hơn 13,7 triệu. Số bệnh viện trên địa bàn từ 134 lên 164, trong đó Bình Dương 27 bệnh viện, Bà Rịa - Vũng Tàu 13 bệnh viện. Tỷ số giường bệnh/10.000 dân giảm từ 41,7 xuống còn 31,3 (chỉ tiêu phấn đấu hiện nay là 42 giường bệnh/10.000 dân). Tỷ số bác sĩ, điều dưỡng trên 10.000 dân cũng giảm, trong khi tổng số dịch vụ công y tế từ trung bình hơn 20.000 hồ sơ lên trên 30.000 mỗi năm.

Số lượt khám bệnh dự báo tăng từ trên 42 triệu lượt lên trên 51 triệu lượt một năm. So sánh trên phạm vi cả nước, hệ thống y tế TPHCM sẽ cung ứng khoảng hơn 30% số lượt khám ngoại trú và hơn 23% số lượt điều trị nội trú của cả nước.

Lãnh đạo ngành y tế đang tham mưu thành phố bổ sung quy hoạch hệ thống y tế như phát triển thêm các cụm y tế chuyên sâu thứ 4, thứ 5 trên địa bàn Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh dự án 3 cụm chuyên sâu của TP HCM. Ngành y tế cũng đánh giá và điều chỉnh lại chỉ tiêu số giường, số bác sĩ và điều dưỡng trên 10.000 dân cho phù hợp với tình hình mới.

233A9172-8441-1747801804.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=wh8sblVPzWDHz8pDeHFgZA

Đông đúc người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM - cơ sở tuyến cuối của thành phố và khu vực phía Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

Lãnh đạo ngành y tế TP HCM cho rằng một thách thức hiện nay là Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu chưa triển cung ứng dịch vụ cấp cứu ngoài bệnh viện. Điều này đòi hỏi thành phố cần sớm có giải pháp mở rộng mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn hai tỉnh. Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM sẽ khảo sát, có kế hoạch mở rộng địa bàn phục vụ người dân. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cũng có những giải pháp nâng cao năng lực phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và y tế cộng đồng ngay khi hợp nhất.

Ngoài ra, vấn đề triển khai các dự án đầu tư công trong tình hình mới cũng đặt ra nhiều thách thức trong quản lý, với số dự án giai đoạn 2021-2025 tăng từ 48.549 tỷ đồng lên 52.424 tỷ đồng (TP HCM 115 dự án, Bình Dương 31 dự án, Bà Rịa Vũng Tàu 8 dự án). Giai đoạn 2026-2030, tổng mức đầu tư cũng tăng cao. Ngoài ra, ngành y tế còn có 6 dự án kêu gọi đầu tư bằng phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng số vốn dự kiến trên 10.000 tỷ đồng. Thực tế đã có rất nhiều công trình xây dựng bệnh viện phát huy hiệu quả lớn, nhưng vẫn có công trình chậm đưa vào sử dụng do nhiều lý do khác nhau.

Hội nghị Trung ương 11 khóa 13 bế mạc hôm 12/4, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất giảm số đơn vị hành chính cấp tỉnh trên cả nước từ 63 xuống 34, trong đó có 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngay sau đó, chính quyền TP HCM lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập với tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu để lập TP HCM mới, mở rộng không gian phát triển ba địa phương. Đây là ba địa phương phát triển kinh tế, xã hội cao ở vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Lê Phương

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022