Nguồn tin của WSJ ngày 6/2 cho biết Nikola đang làm việc với hãng luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman để đánh giá các phương án, từ rao bán đến tái cấu trúc thông qua phá sản. Thời gian qua, hãng xe điện này vẫn chật vật huy động vốn. Lượng tiền mặt của họ cũng sụt giảm nhanh chóng khi lỗ tới hàng trăm nghìn USD cho mỗi xe bán ra.

Ngày 6/2, Nikola cũng xác nhận đang đánh giá nhiều lựa chọn, trong đó có tái cấu trúc tài chính. Tuy nhiên, hãng này từ chối trả lời liệu công ty có đang tìm hiểu phương án phá sản hay không.

nikola-1-1738903004-1738903029-5332-1738903137.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=GG4aJuNhTRsYOYavEeH_Qg

Một chiếc xe chạy pin nhiên liệu hydro của Nikola. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Bloomberg đưa tin hãng xe điện này đang cân nhắc nhiều lựa chọn, từ bán một phần đến toàn bộ công ty. Tính đến cuối tháng 9/2024, tiền và các khoản tương đương tiền của Nikola chỉ còn 198 triệu USD, giảm mạnh so với 464 triệu USD cuối năm 2023.

Cổ phiếu Nikola giảm 20% xuống 0,6 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 6/2. Vốn hóa công ty hiện chỉ còn 63 triệu USD. Cổ phiếu hãng này đã mất hơn 99% giá trị từ sau khi niêm yết năm 2020.

Năm ngoái, Giám đốc Tài chính của Nikola Thomas Okray thông báo với nhà đầu tư rằng công ty này chỉ đủ tiền mặt để hoạt động đến hết tháng 4 năm nay. Theo báo cáo tài chính quý III/2024, công ty này sản xuất được hơn 80 xe tải với khoản lỗ ròng gần 200 triệu USD.

Nikola được thành lập năm 2014. Năm 2022, nhà sáng lập kiêm cựu CEO Nikola Trevor Milton bị kết tội lừa đảo, vì phóng đại khả năng kinh doanh và công nghệ sản xuất của công ty. Ông bị kết án 4 năm tù và vẫn đang kháng cáo.

Nikola không phải hãng xe điện duy nhất gặp khó gần đây. Cũng như trên toàn cầu, thị trường ôtô điện tại nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Các hãng xe truyền thống, từ Ford đến GM đều giảm quy mô và hoãn kế hoạch sản xuất xe điện. Tesla - hãng đóng góp 55% doanh số năm ngoái - cũng cảnh báo "tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại đáng kể". Nhiều hãng xe điện Mỹ đã phải nộp đơn xin phá sản, như Fisker hay Canoo.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử cũng có thể gây thêm thách thức cho thị trường xe điện Mỹ. Ngay trong ngày nhậm chức, ông Trump đã xóa bỏ hàng loạt sắc lệnh nhằm phổ cập xe điện dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá việc này không thể đảo ngược hoàn toàn xu hướng xe điện tại đây. Năm ngoái, doanh số bán xe điện tại Mỹ đạt kỷ lục 1,3 triệu chiếc, tăng 7,3% so với năm 2023, theo ước tính của Cox Automotive.

Hà Thu (theo Reuters, WSJ)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022