Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020, Tạ Tâm Doanh là thí sinh đạt điểm số cao nhất của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc và xếp thứ 2 trên cả nước. Trong đó, cô đạt Toán 149/150, tiếng Anh 148/150, tiếng Trung (Văn) 136/150, tổ hợp Khoa học tự nhiên 293/300. Đây không phải là lần đầu cô gái này trở thành thủ khoa của 1 kì thi. Trước đó, trong kì thi vào cấp 3, Tâm Doanh cũng trở thành thủ khoa của thành phố Trùng Khánh với 727,5/750 điểm.

Với thành tích xuất sắc, nhiều người nghĩ rằng cô gái này sẽ tham gia những lò luyện thi khắc nghiệt. Chia sẻ trên Sohu, cô khẳng định nói không với học thêm trong suốt 12 năm học. Tâm Doanh chỉ áp dụng 1 số bí kíp dưới đây để chinh phục các kì thi một cách xuất sắc.

photo-3-17015023555321656942714.png

Tập trung, suy nghĩ kiến thức từ ngay trên lớp

Không chỉ trong kì thi, trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, thành tích học tập của Tâm Doanh luôn thuộc top đầu. Cô cho biết bạn phải dành tình yêu cho những môn học thì mới có động lực để tìm tòi và tiếp thu những kiến thức mới.

Cô gái họ Tạ khẳng định luôn tập trung và suy nghĩ trong những giờ học trên lớp. “Việc học thực sự vẫn là ở trên lớp nên tôi chưa bao giờ đến các lớp luyện thi. Những gì thầy cô nói tôi đều hiểu và ghi nhớ. Không dừng ở đó, tôi còn đi tìm hiểu những lý do sâu xa của các kiến thức đó”, Tâm Doanh chia sẻ.

photo-2-17015023532961328322696.png

Cô còn cho biết sau giờ học đừng vội vui chơi, hãy lập tức ôn lại kiến thức vừa học. Nếu không hiểu bạn cần lập tức hỏi giáo viên. Thực tế, những học sinh có khả năng tập trung cao tỷ lệ thuận với thành tích học tập của mình.

Chia sẻ về con gái mình, bố của Tâm Doanh cho rằng sự tự giác, tập trung trong học tập của nữ sinh này đã được rèn luyện từ nhỏ. Ông cho rằng việc học phụ thuộc vào ý thức của trẻ. Gia đình chỉ đơn giản rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ khi còn nhỏ.

Bậc phụ huynh này cho biết khi con gái còn nhỏ, gia đình đã rất chú trọng nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách cho trẻ. Từ khi Tâm Doanh được hơn 1 buổi, bố mẹ đã đặt nhiều tạp chí minh hoạ, sách tranh dành cho trẻ em… “Hồi nhỏ, trẻ có thể chưa hiểu nhiều những câu chuyện bố mẹ kể, chủ yếu là xem tranh. Theo thời gian, con đọc được và kể lại câu chuyện cho tôi nghe”.

Từ đây, Tâm Doanh say mê đọc sách. Bố của nữ sinh này cho rằng không chỉ tiếp thu kiến thức, việc đọc sách này còn giúp cho trẻ hình thành những thói quen tốt. Đọc sách giúp trẻ trở nên tập trung. Khi phát huy được thói quen này, cô gái này tiếp thu rất nhanh.

“Con gái tôi rất ý thức được việc học ngay từ khi còn nhỏ. Bắt đầu từ những năm lớp 1, Tâm Doanh đều tự hoàn thành bài tập của mình. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm kiểm tra xem đã hoàn thành”, ông bố của nữ sinh có thành tích xuất sắc chia sẻ.

Ngoài rèn luyện thói quen đọc sách, việc cha mẹ đồng hành và giao tiếp cùng con cũng rất quan trọng. Tâm Doanh cho biết luôn được bố mẹ lắng nghe ý kiến. Nên chính bản thân cô luôn ngưỡng mộ bố mẹ mình và học được rất nhiều điều từ những tương tác hàng ngày. Đây có lẽ là điều mà ít cha mẹ làm được khi tìm tiếng nói chung giữa 2 thế hệ.

Nuôi dưỡng đam mê để giải toả căng thẳng

Bên cạnh những giờ học căng thẳng, Tạ Tâm Doanh vẫn có những sở thích như đọc sách, hay chơi piano. Từ năm lên 5, cô đã không tách rời cây đàn piano và tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến năng khiếu này.

photo-1-170150234928458449229.png

“Từ khi lên cấp 2, tôi không có nhiều thời gian để chơi piano như trước. Tuy nhiên, tôi vẫn dành ra một khoảng thời gian cố định để chơi piano mỗi tuần. Dù chỉ là 10 phút, nó cũng giúp tâm trạng của tôi tốt hơn”, cô gái chia sẻ.

Ngoài việc chơi piano, Tâm Doanh còn thừa nhận rằng việc tập thể dục là cách quan trọng để giảm bớt căng thẳng khi phải thường xuyên đối mặt với các kỳ thi. Cô đam mê bộ môn leo núi bởi không chỉ giúp rèn luyện cơ thể mà còn mang lại những trải nghiệm hiếm có. Nữ sinh này còn cho rằng khi được vui chơi thoải mái bạn sẽ học tập chăm chỉ hơn.

Cô gái này là minh chứng cho chân lý không phải thủ khoa nào cũng “mọt sách”. Dù có thành tích học tập đáng nể, song cô vẫn dành thời gian cho những sở thích cá nhân, rèn luyện thể thao.

Theo Sohu

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022