Theo thống kê của nhà xuất bản Cybersecurity Ventures, năm nay có hơn 755.000 việc làm mới trong lĩnh vực an ninh mạng tại Mỹ. Tính chung toàn thế giới, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này là hơn 3,5 triệu.

Công việc của các chuyên gia an ninh mạng là đánh giá rủi ro, khắc phục sự cố, giám sát các mối đe dọa bên trong và bên ngoài cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của công ty. Các vị trí phổ biến bao gồm: kỹ sư bảo mật, kiến trúc sư bảo mật và nhà phân tích an ninh mạng.

Mặc dù làn sóng sa thải nhân sự công nghệ ở Mỹ khiến hơn 300.000 việc làm bị cắt giảm trong hai năm vừa qua, các chuyên gia nhìn nhận điều này ít xảy ra với nhân sự làm về an ninh mạng.

Theo Cục thống kê lao động Mỹ (BLS), số công việc mới cho vị trí phân tích bảo mật thông tin sẽ tăng 31,5% trong thập kỷ tới, cao gấp 10 lần mức tăng trưởng trung bình của toàn thị trường. Đây cũng là nghề nghiệp tăng trưởng nhanh thứ năm tại Mỹ. Mức lương trung bình của vị trí này khoảng 112.000 USD/năm (2,7 tỷ đồng). Những người làm quản lý có thể nhận hơn 164.000 USD/năm (gần 4 tỷ đồng).

Cyber-security-engineers-devel-5597-2770-1701454175.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=eC06yvqXaDySD5f9u-gCWg

Ảnh minh họa: Spherion

Nhu cầu nhân lực an ninh mạng tăng trưởng trong bối cảnh tội phạm mạng đã tăng 300% kể từ đầu đại dịch Covid-19, theo thống kê của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Lisa Gevelber, giám đốc Marketing của Google tại châu Mỹ, nhìn nhận các dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và khu vực công có nhu cầu nhân sự an ninh mạng cao.

Theo trang tuyển dụng Indeed, để theo đuổi nghề này, nhân sự cần theo học về Bảo mật thông tin hoặc các ngành thuộc nhóm STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Mặc dù yêu cầu tối thiểu là bằng cao đẳng, ứng viên có bằng cử nhân hay thạc sĩ sẽ lợi thế hơn. Ngoài ra, tùy theo vị trí và công ty, các ứng viên được yêu cầu thêm về chứng chỉ chuyên môn hay kinh nghiệm liên quan đến bảo trì mạng, phát triển phần mềm, kỹ thuật hệ thống hay phân tích rủi ro tài chính.

Huy Quân (Theo CNBC, Cybersecurity Ventures, BLS, Indeed)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022