Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo quy hoạch mới về phổ tần số vô tuyến điện. Quy hoạch phổ tần hiện tại đã có từ năm 2013 và trải qua ba lần bổ sung, sửa đổi. Tuy nhiên, qua rà soát, một số quy định sau thời gian triển khai bộc lộ bất cập, cần hoàn thiện cho phù hợp thực tiễn.
Theo ban soạn thảo, với sự phát triển nhanh của công nghệ vô tuyến, đặc biệt các mạng di động 5G, 6G, vệ tinh quỹ đạo thấp và wifi thế hệ mới, nhu cầu sử dụng phổ tần số đang gia tăng. Do đó, cần điều chỉnh quy hoạch nhằm sẵn sàng triển khai công nghệ mới, hỗ trợ chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

Một trạm 5G Make in Viet Nam được trưng bày tại sự kiện Ngày Khoa học và Công nghệ 2025. Ảnh: Anh Dũng
Dựa trên sự thay đổi của Thể lệ Vô tuyến điện - một điều ước của Liên minh Viễn thông Quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên, quy hoạch mới sửa đổi theo hướng cho phép di động là nghiệp vụ chính trong băng tần 600 MHz, thay vì truyền hình mặt đất.
Băng tần 3.400-3.560 MHz đang dùng cho Vinasat-1, nhưng vệ tinh đã hết hạn sử dụng năm 2023. Trong khi đó, các nước châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore hiện sử dụng rộng rãi băng tần này để triển khai hệ thống 5G. Do đó, dự thảo bổ sung quy định về việc dùng băng tần 3.400-3.560 MHz cho thông tin di động.
Tương tự với trường hợp của băng tần 6.425-7.125 MHz, hiện dùng cho hệ thống vệ tinh Vinasat và hệ thống truyền dẫn cố định (viba). Các thế hệ vệ tinh Vinasat mới dự kiến không dùng băng tần này nên sẽ được quy hoạch lại để có lộ trình chuyển đổi sang cho mạng 5G, 6G.
Bên cạnh việc quy hoạch lại tần số cho 5G, dự thảo cũng bổ sung tần số cho hệ thống thông tin hàng không, hàng hải qua vệ tinh và tần số cho vệ tinh địa tĩnh, phi địa tĩnh. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nhận ý kiến góp ý cho dự thảo đến hết ngày 19/7.

Đo tốc độ mạng 5G bằng ứng dụng i-Speed. Ảnh: Lưu Quý
Dịch vụ viễn thông di động 5G được cung cấp tại Việt Nam từ cuối 2024. Theo Báo cáo của Chính phủ đầu tháng 5, đến hết quý I/2025, các nhà mạng đã lắp đặt 10.600 trạm BTS 5G tại Việt Nam.
Trong khi đó, Hiệp hội Viễn thông toàn cầu (GSMA) ước tính 5G mang lại hơn 930 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào 2030. Lợi ích của mạng này tập trung vào một số nhóm ngành chính như sản xuất công nghiệp (36%), hành chính công (15%), dịch vụ (10%), CNTT và truyền thông (9%), tài chính (8%)...
Với tiềm năng của công nghệ 5G, Nghị quyết 193 của Quốc hội, ban hành tháng 2, cho phép thí điểm chính sách, cơ chế đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, trong đó dành một khoản ngân sách hỗ trợ 5G. Cụ thể, tính đến ngày 31/12, doanh nghiệp viễn thông triển khai hạ tầng mạng 5G đạt tối thiểu 20.000 trạm phát sóng đưa vào sử dụng sẽ được hỗ trợ 15% chi phí thiết bị.
Trong chỉ thị ngày 14/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai giải pháp nhằm đảm bảo tỷ lệ phủ sóng mạng 5G đạt 50% số trạm 4G hiện nay. Thủ tướng coi đây là nền tảng hạ tầng công nghệ để hỗ trợ chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi làm việc đầu tháng 4, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đang thực hiện nhiều biện pháp thúc đẩy hạ tầng số, trong đó có nhiệm vụ tăng tốc độ Internet di động bằng việc phủ sóng 5G.
Trọng Đạt
- Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam tăng 40%
- Đấu giá lại tần số 'kim cương' 700 MHz cho 5G
- Việt Nam tiến tới chỉ còn mạng 4G và 5G