Tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế (HIF 2025) ở Hà Nội ngày 6/6, Phó thủ tướng Lê Thành Long cho biết khoa học công nghệ đang làm thay đổi cách tiếp cận trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo, quản lý y tế và quản lý sức khỏe của người dân. Chuyển đổi số y tế cũng có bước tiến quan trọng. 100% cơ sở khám chữa bệnh triển khai hệ thống thông tin bệnh viện. Nhiều cơ sở y tế triển khai sổ khám sức khỏe điện tử trên VNeID, khám chữa bệnh từ xa, đơn thuốc điện tử, AI hỗ trợ điều trị, sử dụng robot.

TT-jpeg-1749371120-9754-1749372063.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=3qSIk5RsGh4j-aPeHnJpVQ

Phó thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Thu Trang

Trong khi đó, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT, cũng nhận định: "Công nghệ, đặc biệt là AI, sẽ tạo bước nhảy vọt trong chăm sóc sức khỏe". Cụ thể, có hai lĩnh vực Việt Nam có thể làm được và làm nhanh nếu tận dụng tốt công nghệ và dữ liệu, gồm thử nghiệm thuốc mới và khám chữa bệnh kiểu mới.

"Nếu xây dựng được hệ thống dữ liệu y tế tập trung và ứng dụng AI vào phân tích, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành điểm đến cho các trung tâm thử nghiệm thuốc hiện đại. Điều này giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu, giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận thuốc mới cho người dân", ông Tú nói.

Đồng quan điểm, ông Darrell Oh, Chủ tịch Pharma Group, cho rằng các công nghệ tiên tiến như AI và dữ liệu lớn không chỉ cải thiện việc chẩn đoán, điều trị mà còn cách mạng hóa nghiên cứu. "Dữ liệu y tế quốc gia sẽ có khả năng tương tác - trở thành nguồn tài nguyên quốc gia có giá trị thúc đẩy nghiên cứu và phát triển giải pháp phòng ngừa và điều trị thế hệ tiếp theo", ông nói.

z92-0651-1749353698-1749353722-1319-1749354115.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=HoOtuFXzhDYKldc3ZtkWPw

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT. Ảnh: Vân Anh

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, đánh giá Việt Nam đã chọn bước vào kỷ nguyên vươn mình và đây là lúc có những giấc mơ lớn hơn, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. "Sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh con người", ông nói. "Chúng ta có một số lượng khổng lồ tài năng trẻ, có một triệu kỹ sư CNTT và hướng đến mục tiêu có 500.000 nhân sự có kiến thức và thành thạo các kỹ năng AI. Chúng ta có hạ tầng AI, có nhân lực, có ứng dụng".

Theo ông, kết hợp đào tạo lực lượng nhân sự vừa biết công nghệ, AI vừa biết Lý -Hóa - Sinh, Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ việc thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới ngành y dược.

Phó thủ tướng Lê Thành Long nhận định chuyển đổi số y tế còn nhiều khó khăn, chưa đồng đều giữa các lĩnh vực, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Để thúc đẩy chuyển đổi số, ông cho rằng cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ, triển khai hiệu quả sổ sức khỏe, bệnh án và đơn thuốc điện tử, liên thông dữ liệu các lĩnh vực y tế và bảo hiểm y tế, tăng cường nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI, blockchain, IoT trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế.

Dữ liệu do Scilife công bố hồi tháng 2 cho thấy 80% chuyên gia dược phẩm và khoa học đời sống đang sử dụng AI để khám phá thuốc, 95% công ty dược phẩm đang đầu tư vào năng lực AI. Trí tuệ nhân tạo cũng giúp các hãng dược phẩm rút ngắn quá trình khám phá thuốc từ 5-6 năm xuống một năm. Việc sử dụng AI trong các thử nghiệm lâm sàng có thể giúp tiết kiệm 70% chi phí cho mỗi thử nghiệm và rút ngắn thời gian thực hiện là 80%.

Bảo Lâm

  • Vietnam - Asia DX Summit 2025: Thúc đẩy chuyển đổi số và AI để tăng trưởng đột phá
  • Việt Nam - Estonia hợp tác về chuyển đổi số và kinh tế số
  • Thủ tướng mong muốn Estonia truyền cảm hứng chuyển đổi số
  • Dùng AI chấm điểm tín dụng
  • Phó thủ tướng muốn VNPT đột phá về chuyển đổi số

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022