nghe_si_quang_cao_thuoc_507.jpg

Thời gian qua, nhiều người nổi tiếng bị lên án vì tham gia quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng. Ảnh: Gia Bảo/Vietnamnet.

Quản lý người nổi tiếng trên mạng là 1 trong 19 nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Bộ TT&TT nêu ra trong bản cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn đến năm 2025.

Nhiệm vụ này sẽ do Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ VHTT&DL triển khai.

Trước đó, tại hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022 và định hướng nhiệm vụ năm, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Bộ TT&TT đã chủ động đề xuất phối hợp với Bộ VHTT&DL để xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức xã hội theo hướng hạn chế biểu diễn, hạn chế phát sóng, đăng tải, sử dụng hình ảnh trên các Đài phát thanh truyền hình và môi trường mạng.

Bên cạnh việc đưa ra biện pháp quản lý nghệ sĩ, KOL trên môi trường mạng, kế hoạch hành động của Bộ TT&TT cập nhật để thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử còn đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp khác để quản lý thông tin trên mạng như: tổ chức hội nghị kết nối với các mạng lưới đa kênh (MCN) và những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng vào tháng 5/2023 để kết nối, định hướng thông tin và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức đoàn kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới, trong đó tập trung thí điểm giám sát, kiểm tra các nền tảng xuyên biên giới chưa có Văn phòng tại Việt Nam…

Cùng với đó, Bộ TT&TT sẽ thường xuyên duy trì đấu tranh buộc các nền tảng xuyên biên giới phải chặn, gỡ thông tin xấu độc với tỷ lệ đáp ứng cao, từ 90-95%, với thời gian xử lý dưới 24h; khóa các trang, kênh vi phạm nghiêm trọng; phát triển thuật toán để chặn hiệu quả các quảng cáo sai sự thật; gỡ các game không phép trên Google Store và Apple Store. Đồng thời, thường xuyên định hướng, chỉ đạo trực tuyến mạng lưới trang tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội có lượng người truy cập lớn, đảm bảo hoạt động đúng quy định.

Cũng tại kế hoạch mới ban hành, Bộ TT&TT còn cập nhật các mục tiêu của Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh truyền hình, thông tin điện tử. Trong đó, với lĩnh vực thông tin điện tử, các mục tiêu cần đạt gồm có: xử lý từ 80% trở lên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội có hoạt động “báo hóa”, tiến tới xử lý dứt điểm; đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới đạt từ 90 - 95%; tăng số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội Việt Nam từ 90 triệu tài khoản lên 120 triệu tài khoản; thị phần quảng cáo trực tuyến của các doanh nghiệp trong nước tăng từ 5-10%...

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022