Hồng Nhung Đỗ là ca sĩ cùng thời với thế hệ của Tuấn Hiệp, Thái Thùy Linh, Lưu Thiên Hương, Lương Huy, Trang Nhung... và đã có hơn 20 năm thâm niên trong nghề. Thế nhưng, điều khá bất ngờ là cho mãi đến bây giờ, Hồng Nhung mới ra mắt album âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp.

hnd12040.jpg
Ca sĩ Hồng Nhung Đỗ.

Album vol 1 mang tên "Trăm nhớ ngàn thương" gồm 9 ca khúc nhạc tiền chiến của các tác giả Lam Phương, Phạm Duy, Đặng Thế Phong, Văn Cao, Nguyễn Hữu Thiết. Trong đó, bao gồm các ca khúc nổi tiếng như "Nghìn trùng xa cách", "Giọt mưa thu", "Bến xuân", "Ngậm ngùi", "Tình bơ vơ", "Thu sầu"…

Điều đặc biệt là mỗi ca khúc được Hồng Nhung Đỗ chọn đưa vào album đều chuyên chở một câu chuyện cảm động, gắn liền với tác giả. Hồng Nhung Đỗ chia sẻ, hát nhạc trữ tình tiền chiến không phải cứ muốn là có thể hát hay được, mà đòi hỏi người nghệ sĩ phải có những trải nghiệm, thấu hiểu.

Trước đây, khi học ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), Hồng Nhung Đỗ và Lưu Thiên Hương hay hát nhạc trẻ trong nhiều sự kiện. Sau khi ra trường đi diễn, Hồng Nhung Đỗ cũng hát nhạc trẻ, thậm chí cô hát tất cả các dòng nhạc được yêu cầu vì mục đích… kiếm tiền. Nhưng, mấy năm trở lại đây, nhờ một cơ duyên mà Hồng Nhung Đỗ bất ngờ hát nhạc Trịnh Công Sơn, và rồi hát nhạc trữ tình tiền chiến. Khi đó cô nhận ra chỉ khi hát dòng nhạc này cô mới thực sự là mình, mới tìm thấy mình trong âm nhạc.

Những trải nghiệm, những trắc trở của cuộc sống giúp Hồng Nhung Đỗ có thêm chiều sâu cảm xúc để hát dòng nhạc này da diết, đắm đuối, đi vào trái tim người nghe hơn. Vì vậy, dù Hồng Nhung Đỗ hầu như không xuất hiện trên truyền thông, nhưng trong giới ca sĩ hát sự kiện, hát tiệc, cô là một trong những cái tên đắt show hàng đầu. Đặc biệt đắt show hát nhạc Trịnh, nhạc trữ tình tiền chiến.

ZIM07794.jpg

Khi nghe album "Trăm nhớ ngàn thương", nhiều khán giả bày tỏ tiếc nuối. Nếu ra album sớm hơn, có thể cô đã nổi tiếng, thậm chí đã định vị được tên tuổi của mình trong dòng nhạc. Sao Mai Lê Anh Dũng cũng chia sẻ: "Là bạn của Hồng Nhung, tôi cũng cảm thấy tiếc cho một giọng hát có màu sắc độc đáo. Đã đến lúc Hồng Nhung Đỗ bén duyên sâu hơn đậm hơn với âm nhạc bằng một sản phẩm với những bài hát rất tuyệt vời, rất hay và rất khó hát. Phải là những người có nhiều trải nghiệm, bề dày mới hát được những ca khúc trong album này". 

Hồng Nhung cho biết thêm, cô không đặt nặng việc phải ra sản phẩm để nổi tiếng, có nhiều show diễn. Cô là một nghệ sĩ đam mê ca hát, đi hát để kiếm sống, và luôn đắt show để cảm thấy đủ mà không cần phải nổi tiếng.

Việc ra album đầu tay này là bởi lời hứa với một người rất mê giọng hát, cách hát nhạc trữ tình tiền chiến của Hồng Nhung Đỗ. Nhưng, cũng phải mất 5 năm, Hồng Nhung Đỗ mới hoàn thiện được album. Vốn dĩ, Hồng Nhung chỉ đi hát live, không có kinh nghiệm trong phòng thu hay sản xuất, nên mọi thứ đều mới mẻ. Cô phải lần mò từng bước một cách cẩn trọng, có những ca khúc thu đến 10 lần mới xong và phải di chuyển hết phòng thu nọ sang phòng thu kia mới cảm thấy hài lòng. Cuối cùng, album được ra mắt bằng tất cả tâm huyết, niềm đam mê của cô.

Rất may mắn, album được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Giá album của Hồng Nhung Đỗ không hề rẻ, hơn 200.000 đồng/1 CD nhưng ngay sau khi phát hành, "Trăm nhớ ngàn thương" đã tẩu tán được 1600 CD.

Hồng Nhung Đỗ chia sẻ, sau khi hoàn thiện album, cô bỗng thấy “nghiện” thu âm và “mê” ra album, muốn sau đây lại tiếp tục ra các album tiếp theo. Vì vậy, khi có thời gian rảnh, Hồng Nhung Đỗ lại đi phối khí ca khúc mình thích và vào phòng thu./.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022