Khán giả thích thú vì dễ dàng nhận ra nét "độc, lạ" trong kịch của Mai Thắm khi cô thêm vào có liều lượng và hợp lý những mảng miếng nghệ thuật cải lương với các câu vọng cổ ngọt ngào, những làn điệu dân ca quen thuộc của miền Tây Nam Bộ.

Đối mặt với thử thách

Bước vào nghề diễn viên với tư cách một trong những giọng ca ngọt ngào, một đào chính của Đoàn Cải lương Long An, Mai Thắm lại được người hâm mộ sân khấu biết đến sau khi ra mắt vở kịch "Trời trao của lạ" do chính cô sáng tác và đạo diễn tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM. Trở lại sau giai đoạn khó khăn, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM liên tục sáng đèn và đều đặn trình làng những vở kịch mới mà trong đó, "Trời trao của lạ" luôn thu hút sự quan tâm của khán giả.

9-mai-tham-16603933976211341739778.jpg

Đạo diễn - nghệ sĩ Mai Thắm .(Ảnh: NVCC)

Câu chuyện của vở kịch nhẹ nhàng, vỗ về những ước mơ tưởng chừng đơn giản của người dân miền quê yên bình. Đó là tình làng nghĩa xóm giữa gia đình dì Út Diệu và ông Tư, tình yêu đôi lứa giữa Tùng và Hương, tình yêu dành cho nghệ thuật cải lương của Thảo..., tất cả đã cuốn hút khán giả về một không gian miền sông nước Tây Nam Bộ bình dị và chất phác qua cách kể chuyện đầy duyên dáng của Mai Thắm.

Những câu vọng cổ ngọt ngào, những làn điệu dân ca quen thuộc quê nhà đã trở thành nét mới cho kịch của Mai Thắm. "Những thử nghiệm của tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả dành cho một tác giả kiêm đạo diễn phải vừa viết vừa dựng vở. Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã tạo mọi điều kiện để vở diễn được đến với công chúng, giúp tôi tiếp tục phấn đấu với nghề" - Mai Thắm chia sẻ.

Sàn diễn phải thay đổi

Xuất thân từ diễn viên cải lương, Mai Thắm lại chứng tỏ được khả năng viết khỏe, có chiều sâu về tư duy và góp thêm cho làng sáng tác một đạo diễn có nhiều trải nghiệm về diễn xuất. Sau khi tham gia lớp đạo diễn và tốt nghiệp năm 2008, Mai Thắm tiếp tục hoàn thành luận văn thạc sĩ và được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nghiệp.

Bên cạnh vai trò nghệ sĩ nòng cốt của Đoàn Cải lương Long An, Mai Thắm còn tích cực tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật của sân khấu TP HCM trong nhiều vai trò khác nhau, khi là tác giả sáng tác một số trích đoạn, ca khúc phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương, khi là đạo diễn dàn dựng tiết mục mới từ chương trình tổng hợp cho đến những vở kịch tâm lý xã hội.

Mai Thắm từng giành 2 huy chương bạc tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1994 và 2009 trong vai trò diễn viên. Năm 2013 được xem là dấu mốc tiến bộ vượt bậc của Mai Thắm khi cô dàn dựng lại vở "Người đánh rơi hạnh phúc" rất thành công ngay trên sân khấu Đoàn Cải lương Long An bằng ê-kíp diễn viên trẻ của đoàn. Ngoài ra, kịch bản "Anh hùng Nguyễn Trung Trực" do cô sáng tác được dàn dựng tại Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam tiếp tục chứng tỏ bút lực, khả năng đa dạng của một nữ nghệ sĩ yêu nghề.

Thành công của "Người đánh rơi hạnh phúc" với tư cách vở diễn chủ lực của Đoàn Cải lương Long An năm 2013 đã mang lại cho Mai Thắm sự tự tin và ý chí vươn lên. Trong chương trình "Hạt ngọc mùa vàng" do VTV tại Cần Thơ tổ chức, Mai Thắm được giao dàn dựng một số trích đoạn như "Bên cầu dệt lụa", "Trà hoa nữ", "Đêm hội Long Trì"… và cô đã làm rất tốt, để lại dấu ấn đẹp trong lòng công chúng.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022