Cách đây hơn 20 năm, ngày 20/1/2005, trong một buổi chiều Xuân tại TP.HCM, các nhà báo theo dõi về âm nhạc đã gặp nhau tại văn phòng báo Thể thao và Văn hoá để chứng kiến sự ra đời của một trong những giải thưởng âm nhạc đại chúng uy tín nhất hiện nay - một giải thưởng mà vẫn được ưu ái gọi là "một Grammy của Việt Nam". Đó là Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến.

Ngay tại cuộc họp báo ra mắt hôm đó, 36 nhà báo đại diện cho 28 tờ báo lớn có chuyên mục âm nhạc khi đó đã bỏ phiếu bầu chọn cho những nghệ sĩ xuất sắc nhất của năm 2004 - được gọi là giải tiền Cống hiến, với chiến thắng thuộc về Tùng Dương (Ca sĩ của năm), Lê Minh Sơn (Nhạc sĩ của năm), Ru mãi ngàn năm của Thanh Lam trở thành Album của năm, và Sao Mai - Điểm hẹn trở thành Chương trình của năm.

Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy đã khởi đầu cho một hành trình Cống hiến ngày càng quy mô, bề thế, nhưng không hề thay đổi giá trị cốt lõi của mình là tôn vinh những nghệ sĩ, tác phẩm "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".

Trao Kỷ niệm chương Cống hiến. Từ trái qua: MC Hạnh Phúc, MC Phí Linh, nhạc sĩ Dương Thụ, nhà báo Hữu Trịnh, ca sĩ Tùng Dương, và nhà báo Lê Xuân Thành

20 năm trước khi nhận giải Tiền Cống hiến, Tùng Dương lúc đó "có bề dày sự nghiệp mỏng nhất so với các đồng nghiệp cùng để cử" (trích bài viết của nhà báo Phạm Thị Thu Thủy trên Thể thao và Văn hóa ra ngày 25/1/2005). "Anh chỉ vừa thực sự xuất hiện trên sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp 4 tháng cuối năm 2004 sau thành công ở cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn và mới có 1 album đầu tay". Nhưng (vẫn theo bài báo trên) "Tùng Dương là cái mới. Cái mới của một giọng mạnh mẽ nam tính, kỹ thuật hiện đại nhưng đầy cảm xúc mà sân khấu nhiều năm qua vắng bóng. Cái mới của một ca sĩ đi ngược lại thói quen sân khấu giải trí hiện nay, chuộng nhìn hơn chuộng nghe. Cái mới của một ca sĩ chỉ hát chọn lọc những gì mình yêu thích mà không nhắm mắt chạy theo sự dễ dãi của thị trường nhiều thời trang. Sự xuất hiện của Dương ở Sao Mai - Điểm hẹn chỉ là một khởi đầu, không chỉ cho Dương mà còn cho một thế hệ ca sĩ trẻ cùng trang lứa có khả năng mang lại cho sinh hoạt âm nhạc những năm tới đây nhiều hy vọng: Khánh Linh, Ngọc Khuê, Phương Anh, Mỹ Dung, Lê Hiếu, Hồ Ngọc Hà, Lương Bằng Quang".

Bài viết này, là "thông cáo" ngày đó của Giải tiền Cống hiến 2005, vậy mà như đã vẽ ra "chân dung tương lai" của Tùng Dương. 20 năm qua, anh không chỉ giữ vững vị trí divo, sở hữu tổng cộng 14 cúp Cống hiến, mà còn trở thành đúng và trọn vẹn như những gì anh sớm bộc lộ từ ban đầu.

20 năm qua, bên cạnh Tùng Dương, Cống hiến đã chứng kiến sự xuất hiện của lớp lớp các nghệ sĩ trẻ tài năng, với sự nghiệp âm nhạc ngày càng bề thế. Từ mùa Xuân cống hiến những mùa đầu tiên, họ vẫn tiếp tục đồng hành cùng đời sống âm nhạc đại chúng hôm nay, thậm chí vẫn ở vị trí chủ lực, tiên phong.

20-nam-17413087161021924025228.jpg

Giải tiền Cống hiến 2005 với chiến thắng thuộc về Lê Minh Sơn - Tùng Dương - Thanh Lam…

Chỉ riêng báo Thể thao và Văn hóa không thể làm nên những mùa Xuân cống hiến. Các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc đã đồng hành cùng Ban tổ chức trong suốt 20 năm qua đã bồi đắp cho giá trị cốt lõi của Cống hiến bằng việc thực sự coi lá phiếu bầu của mình, không phải là quyền uy, mà là một cách thể hiện thái độ, trách nhiệm của người làm báo đối với sự phát triển tích cực của nền âm nhạc đại chúng.

20 năm qua, Cống hiến còn có những chuyên gia, những người bạn, người anh, người chị đã bền bỉ, đôi khi thật lặng lẽ, vô danh đứng sau lưng Ban tổ chức để cố vấn, dẫn dắt các mùa giải đi tới thành công.

Nhân kỷ niệm 20 năm Cống hiến, Ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương là chiếc cúp Cống hiến mạ vàng Ý cho 4 cá nhân. Đó là nhạc sĩ Dương Thụ - người đã gắn bó với giải Cống hiến ngay từ những mùa đầu tiên với vai trò cố vấn đặc biệt, đã nhiều lần đảm đương cương vị giám đốc âm nhạc của Lễ trao giải, và bài hát Tháng Tư về của ông từng được xem như là "nhạc hiệu" của mỗi mùa Cống hiến. Đó là nhà báo Hữu Trịnh với nhiều năm tận tụy với Cống hiến với tư cách là Phó trưởng ban tổ chức thường trực. Góp tiếng nói chuyên môn cho Giải Âm nhạc Cống hiến trong suốt nhiều mùa giải, anh đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần Cống hiến ở chất "hiệp sĩ" thẳng thắn, công tâm, khách quan. Đó là divo Tùng Dương, nghệ sĩ sở hữu nhiều cúp Cống hiến nhất với 14 chiếc, tính đến mùa giải năm nay. Anh đã có một hành trình âm nhạc độc đáo, luôn làm mới mình qua mỗi dự án khác nhau, với mỗi album đều mang tính khai phá về thể loại và thể nghiệm cái mới. Và nghệ sĩ thứ 4 được trao Kỷ niệm chương Cống hiến là nữ ca sĩ Mỹ Tâm. Sự nghiệp âm nhạc của cô gắn liền với nhiều album giá trị, hàng loạt ca khúc hit, nhiều liveshow hoành tráng, từng nhận được 6 cúp Cống hiến ở các hạng mục khác nhau.

Ca sĩ Mỹ Tâm: Đây là một động lực rất lớn

Không thể có mặt tại buổi lễ để nhận Kỷ niệm chương Cống hiến, ca sĩ Mỹ Tâm đã chia sẻ cảm xúc của mình qua một video được gửi đến.

"Xin kính chào quý vị. Hôm nay, Tâm rất vui mừng và cảm thấy rất hãnh diện khi được BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến của báo Thể thao và Văn hóa đã trao cho mình Kỷ niệm chương Cống hiến. Tâm nghĩ đây là một sự ghi nhận, cũng như là một động lực rất lớn để Tâm có thể tiếp tục phát triển những sản phẩm âm nhạc tiếp theo, đóng góp vào sự phát triển âm nhạc của Việt Nam.

Tâm cảm thấy rất rất tiếc vì không thể có mặt trong buổi trao giải hôm nay. Nhưng qua video này, Tâm xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến BTC, các anh chị báo giới cũng như quý khán thính giả.

Xin được kính chúc quý vị thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui và rất mong được gặp gỡ quý vị thật sớm. Xin cảm ơn rất nhiều".

Lễ trao giải Cống hiến lần 19 năm 2025 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022