Vợ chồng tôi lấy nhau mọi chuyện rất thuận lợi, từ chỗ vất vả mưu sinh, giờ đây chúng tôi đã có những thứ mình mong muốn. Không còn phải thuê nhà, chúng tôi đã mua được nhà riêng, dù chưa thực sự là ngôi nhà lớn, đắt tiền nhưng cũng vừa đủ rộng rãi để gia đình nhỏ của tôi sinh sống. Sau 7 năm, vợ chồng tôi đã có hai con, trai gái đủ cả, đó là niềm tự hào của tôi.

Khi con tròn 7 tháng, tôi có đón mẹ chồng đến để chăm cháu. Nhà mẹ chồng tôi cách nhà hai vợ chồng tôi chỉ chừng 40km nên bà lên nhà tôi ở, cuối tuần lại về. Chồng tôi rất chịu khó đưa đón bà, nên mọi thứ đều rất ổn. Mẹ chồng đến ở cùng nên tôi cũng khá hào phóng, thường xuyên mua quà, cho tiền mẹ chồng. Hàng ngày tôi mua nhiều thức ăn ngon để đối đãi mẹ chồng, còn cho tiền để bà muốn mua gì thì mua.

Sự xuất hiện của mẹ chồng khiến vợ chồng tôi yên tâm hẳn, tôi không để mẹ chồng làm bất cứ việc gì, chỉ cần bà chăm cháu cho thật tốt là đủ. Tôi luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo đầy đủ. Mẹ chồng tôi rất hào hứng khi ở nhà con trai, lại được chăm cháu nội nữa nên nhìn bà béo trắng, ai cũng thấy vui. Tôi và chồng dự định sẽ tiếp tục nhờ bà trông cháu đến khi tròn 3 tuổi, cứng cáp mới cho đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, chỉ được khoảng 1 tháng là mẹ chồng liên tục đòi hỏi về chuyện vật chất. Yêu cầu con dâu phải đưa tiền cho bà chi tiêu vào những việc vô lý. Cứ có đám cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp gì ở nhà là mẹ chồng đều bắt tôi đưa tiền để gửi về. Ngay cả thăm hỏi bạn bè, người thân ốm đau cũng đòi tiền con dâu hoặc con trai. Mẹ chồng tôi rất hào phóng cho tiền tứ tung, thậm chí cho vay, dĩ nhiên tiền là đòi tôi cho bằng được để đưa cho người khác.

mechong.jpg Con dâu khổ sở khi bị mẹ chồng đòi hỏi về tiền công lên chăm cháu. Ảnh minh họa

Những tháng kế tiếp, mẹ chồng còn đòi cả kiểm soát chi tiêu trong nhà của vợ chồng tôi. Thấy tôi có vẻ không đồng tình, mẹ chồng bắt đầu nói xấu con dâu với hàng xóm, gọi điện để kể xấu tôi khắp nơi. Mẹ chồng tôi lu loa cho rằng lên chăm cháu, nhưng bị đối xử tệ bạc, con dâu ki bo không cho đồng nào để tiêu… Tôi đến khổ, không biết phải ăn nói ra sao trước những điều bịa đặt của mẹ chồng.

Vì bị tiếng đón mẹ chồng lên chăm cháu nên tôi cũng cố mà nhẫn nhịn chịu đựng. Mong con cứng cáp hơn, lúc đó đi gửi trẻ rồi thì mẹ chồng có thể về. Chồng tôi cũng biết mẹ quá đáng, nhưng anh ấy khó xử vì một bên là mẹ, một bên là vợ. Nên cũng chỉ biết động viên tôi cố gắng, đợi đến ngày mẹ chồng về thì cuộc sống lại yên ổn trở lại.

Sau tròn 1 năm được mẹ chồng trông giúp cháu, tôi bắt đầu tìm được nhà trẻ và gửi con. Tôi yên tâm vì đã chọn được nơi như ý, lúc này mẹ chồng cũng đề cập đến chuyện không lên nhà tôi nữa. Nhưng bà lại đề nghị một chuyện khiến tôi choáng váng, không biết phải xử trí ra sao.

Mẹ chồng gặp riêng tôi và đưa ra lời đề nghị: "Ít hôm nữa mẹ về nhà, không ở lại đây nữa. Con thu xếp cho đưa cho mẹ 50 triệu, đồng thời xóa khoản nợ của mẹ đã vay từ hai vợ chồng con là 60 triệu. Coi như tiền công chăm cháu của mẹ, vất vả cả năm trời qua. Bây giờ thuê người trông trẻ, giá cao cũng phải lên tới 9 - 10 triệu/tháng, nên mẹ đưa ra mức tiền đó cũng là hợp lý rồi. Mẹ con đi đâu mà thiệt, con thu xếp sớm để mẹ còn về".

Tôi cảm thấy rất sốc, khoản tiền mẹ chồng đã vay của vợ chồng tôi là vay hộ cho người khác. Giờ xóa nợ, coi như là cho mẹ chồng. Tiền tôi có thể thu xếp được, nhưng mẹ chồng tôi tính công trông cháu như vậy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi thất vọng vì tình cảm bà cháu lại đưa ra để tính toán như người giúp việc. Mẹ chồng bắt đầu tỏ thái độ khó chịu, giận dỗi khi chưa thấy tôi đưa tiền.

Trước tình huống khó xử này, tôi có nên tiết lộ cho chồng được biết không? Tôi có nên nói rõ với mẹ chồng không nên tính toán, đòi hỏi tiền công trông cháu?

chongcu.jpg?width=150Yêu
Đưa mẹ về thăm nhà chồng cũ, tôi hoảng hốt khi thấy mẹ ngã lăn từ trong nhà ra sân

Theo Sức khoẻ đời sống

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022