Bệnh nhân quê Quảng Bình, làm nghề giáo viên, thấy mắt mờ, đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán mắc bệnh về mắt, điều trị không đỡ. Cuối năm ngoái, kết quả chụp MRI ở Bệnh viện Trung ương Huế, phát hiện phình mạch khổng lồ động mạch cảnh trong.

Bệnh nhân đã được đặt stent tại Huế nhưng kích thước túi phình vẫn tiếp tục tăng lên. Sau khi thăm khám tại nhiều cơ sở y tế, người bệnh được điều trị nội khoa trong khoảng 3 tháng nhưng chưa có tiến triển, hai mắt dần mất thị lực.

Khám tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân có khối phồng dọa vỡ, chèn thị giác khiến mắt trái mù hoàn toàn, mắt phải chỉ còn 2/10. "Đây là một trong số những ca bệnh nặng và khó trong điều trị bệnh lý phình động mạch cảnh", TS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nói hôm 24/4, thêm rằng hiếm bệnh nhân nào có khối phồng to, chèn mất thị lực như này mà chưa vỡ.

Các chuyên gia khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 đã hội chẩn và quyết định mổ, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch, tạo hình động mạch cảnh trong. Cụ thể, để cắt khối phình, các bác sĩ phải khóa 2 chiều động mạch, song việc này sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu não. Khi đó, bác sĩ phải bắc cầu động mạch, nhằm giúp máu lưu thông lên não. Sau khi cắt được khối phình, các bác sĩ khâu nối lại động mạch. Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ, thành công.

Hiện, sau hai tuần phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể tự đi lại, thị lực đã hồi phục tốt.

img-2238-jpg-1713946719-171394-3132-8236-1713946757.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=fgPxIMxN-R-umqd7Uct5wA

Phình động mạch não là hiện tượng thành của mạch máu ở trong não bị phồng lên. Các phình động mạch não nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Song, nếu túi phình to lên có thể gây chèn ép não khiến bệnh nhân đau đầu, mờ mắt hoặc mất thị lực. Phình động mạch não có thể bị dò hoặc vỡ, gây ra đau đầu dữ dội và đột ngột. Vỡ phình động mạch não là tình trạng rất nghiêm trọng và nguy hiểm, đe doạ tính mạng và cần phải được điều trị đúng và kịp thời.

Phình mạch khổng lồ chiếm 20% trong tổng số phình mạch não, nếu không được can thiệp, xử lý kịp thời nguy cơ vỡ cao lên đến 25%. Điều trị phình động mạch cảnh não có 2 phương pháp là can thiệp nội mạch hoặc điều trị phẫu thuật.

Bệnh phình mạch máu não được ví như một kẻ giết người thầm lặng. Tùy theo mỗi giai đoạn khác nhau mà bệnh sẽ có những biểu hiện triệu chứng khác nhau như tê bì, yếu liệt nửa người, đau đầu chóng mặt, giảm thị lực... Giai đoạn khi túi phình bị vỡ có thể gây nên tình trạng xuất huyết mạch máu não hường gặp với các biểu hiện đau đầu đột ngột và dữ dội; rối loạn hoặc mất ý thức.

Lê Nga

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022