Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy thận cấp, chưa rõ có thể điều trị triệt để hay không. Trước đó, người đàn ông quyết định sử dụng beni koji để giảm mức cholesterol xấu. Anh đặt mua sản phẩm trên mạng và uống ba viên mỗi buổi sáng, kể từ ngày 19/1.

Một tháng sau khi bắt đầu dùng sản phẩm, anh gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân. Cơ thể bệnh nhân trở nên chậm chạp, anh không ngủ được vào ban đêm, phải đi vệ sinh thường xuyên và khó đứng vững. Trong giờ giải lao, anh thường phải nằm trên giường để nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể, sau đó mới tiếp tục làm việc. Bệnh nhân lưu ý trước khi sử dụng beni koji, anh không có bất cứ bệnh nền nào.

Ngày 22/3, nhận được thông báo về các ca nhập viện và tử vong sau khi dùng dòng sản phẩm này, anh quyết định đến bác sĩ. Xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy nước tiểu và máu của anh bất thường. Anh nhận chẩn đoán suy thận cấp, mắc hội chứng Fanconi, một tình trạng khiến chức năng thận suy giảm. Kết quả xét nghiệm suy thận ngang bằng với những người từ 80 đến 90 tuổi, khi thận đã hỏng hóc theo tuổi tác. Anh phải vào viện trong 10 ngày.

Hiện bác sĩ chưa tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng của bệnh nhân. Trước mắt, anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục dùng thuốc và chạy thận để duy trì chức năng thận hiện có.

Dù các chuyên gia chưa xác nhận beni koji là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thận, song đây là yếu tố có khả năng nhất.

"Tôi bắt đầu dùng sản phẩm vì lo cho sức khỏe, nhưng không nghĩ rằng nó cuối cùng lại có hại cho mình", anh nói.

image-l-jpeg-1712026907-6176-1-4298-8702-1713950893.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=CO2v-gv-ffKJ6mWr0T5vfQ

Hai sản phẩm men gạo đỏ beni-koji của hãng dược Kobayashi khiến nhiều người phải nhập viện. Ảnh: Kyodo

Theo báo cáo từ Hiệp hội Thận học Nhật Bản, hơn 90% trong số 95 bệnh nhân sử dụng beni koji ở độ tuổi 40 trở lên, rất ít người dưới 40 tuổi. Trước đó, hãng dược Kobayashi bị cáo buộc không tiết lộ các rủi ro sức khỏe đối với người tiêu dùng, dù đã nhận được hàng loạt báo cáo về nó kể từ tháng 1 năm nay.

Khi cha của bệnh nhân liên hệ với dịch vụ tư vấn của Kobayashi, người phụ trách trả lời rằng công ty sẽ bồi thường chi phí y tế và gửi cho gia đình một biểu mẫu thông tin tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Tuy nhiên, họ không đưa lời giải thích nào khác, vì vậy cha bệnh nhân đã đích thân đến thăm trụ sở công ty.

"Giá như họ cảnh báo sớm hơn thì bệnh thận của con tôi đã không nghiêm trọng đến thế. Đến giờ chúng tôi cũng không có thêm thông tin gì về nguyên nhân cũng như cách điều trị. Chúng tôi chẳng thể làm gì ngoài chờ đợi", ông nói.

Tính đến ngày 20/4, Nhật Bản ghi nhận 240 ca nhập viện và 5 người tử vong sau khi sử dụng men gạo đỏ của Kobayashi. Bên cạnh đó, 1.400 người đang hoặc có ý định đi khám. Công ty cũng nhận được 88.000 câu hỏi về tác hại sức khỏe từ các loại thực phẩm chức năng.

Đa số người nhập viện có biểu hiện khó chịu, chán ăn, nước tiểu bất thường và rối loạn thận. 80% bệnh nhân trên đã đến bệnh viện vào khoảng tháng 1. 25% bệnh nhân điều trị bằng steroid, số còn lại được yêu cầu dùng thuốc bổ sung. Hai người phải chạy thận, trong đó một người đã hồi phục.

Hôm 11/4, cơ quan y tế Đài Loan cũng ghi nhận 40 trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng men gạo đỏ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhân là suy giảm chức năng thận, tiểu ra máu và đau lưng.

Thục Linh (Theo Machini)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022