Có nhà "hoạt động" hàng ngày, có nhà "để dành" cả tháng

Là bác sĩ sản phụ khoa, TS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản Trung ương, tiếp xúc với không ít trường hợp đang gặp vấn đề về sinh sản và cần tư vấn, can thiệp. BS Thành chia sẻ, có những cặp vợ chồng rất mong con thế nhưng lại thực hiện không đúng cách nên chưa thành công.

thu-thai-17139389080691060084593.jpg

Có những cặp vợ chồng rất mong con thế nhưng lại thực hiện không đúng cách nên chưa thành công.

Gia đình anh N, chị H.A (sống tại TP.HCM) là một trong số đó. Sau khi kết hôn, muốn có con luôn nên anh chị không dùng biện pháp kế hoạch nào. Tự tin về sức khỏe của mình, hai vợ chồng lựa chọn cách "thuận theo tự nhiên" để có con. Trừ những hôm có việc bận hay là đi làm về quá khuya, còn lại gần như ngày nào anh chị cũng "quan hệ" đều đặn. Anh N cho biết, vợ anh có kinh nguyệt không đều nên rất khó tính ngày rụng trứng. Vì vậy, anh chị quyết định chọn cách "rải đều các ngày" để tăng cơ hội thành công. Để hỗ trợ thêm, gia đình anh chị còn chăm chỉ bổ sung các loại thực phẩm được đánh giá là "tốt cho chuyện ấy" như giá đỗ, hàu, các loại hải sản...

Ngược lại với gia đình anh N chị H.A là trường hợp của gia đình chị L (27 tuổi, sống tại Hà Nội). Mong đón được con nhanh nhất có thể, chị L lựa chọn cách canh ngày rụng trứng để "quan hệ". Chính vì thế, test rụng trứng trở thành nhiệm vụ bắt buộc hàng ngày và cả tháng vợ chồng chị chỉ "quan hệ" 1-2 lần vào quanh ngày rụng trứng.

canh-ngay-rung-trung-de-thu-thai-17139353847421424102953.jpg

Vợ chồng chị L lựa chọn cách canh ngày rụng trứng để "quan hệ".

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trường hợp chu kì kinh nguyệt đều thì có thể dùng que thử liên tục trong vòng 5 ngày (từ trước đến sau ngày nghi ngờ rụng trứng 2 ngày), mỗi ngày dùng 1 que vào cùng thời gian nhất định. Tuy nhiên, vì để chắc ăn, chị L dùng que thử gần như hàng ngày. Chị cũng ghi lại thông tin về kết quả thử, biểu hiện khi thử... trong một cuốn sổ. Theo lời chị thì "hai vợ chồng hồi hộp chờ kết quả trên que test hàng ngày, 'để dành' cả tháng chờ đến hôm thấy 2 vạch đậm là 'lâm trận' ngay".

Tinh trùng "hỏng" vì chăm chăm canh trứng

Theo TS.BS Phan Chí Thành, tần suất "quan hệ vợ chồng" cũng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tần suất "quan hệ" hợp lý sẽ tăng khả năng thụ thai thành công chứ không phải cứ "quan hệ" càng thường xuyên thì khả năng mang thai càng cao.

chi1187-1-1685636016529-1713671280534302747289.jpg

TS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, BV Phụ sản Trung ương.

Với mỗi cặp đôi, tần suất quan hệ tình dục không giống nhau, không có một quy tắc chung hay công thức nào là hoàn hảo với tất cả mọi trường hợp.

"Quan hệ với tần suất quá dày thậm chí còn gây phản tác dụng bởi việc này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, stress, đôi khi ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Nếu xuất tinh quá thường xuyên, tinh trùng ở các lần 'quan hệ' sau có thể không tốt như lần đầu. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai", BS Thành cho hay.

  • avatar1711635430828-1711635431273940562673-0-0-387-619-crop-1711635463739560341273.jpg

    Cai 'chuyện ấy' gần 2 năm, người phụ nữ nhận kết quả ngỡ ngàng

BS Thành cũng nhận định, việc các cặp đôi kiêng "quan hệ" cả tháng để dự trữ tinh trùng, sau đó canh khoảng thời gian rụng trứng để thực hiện là không đúng.

"Đây là quan niệm sai lầm bởi tinh trùng của đàn ông nằm lâu trong tinh hoàn cũng sẽ thoái hóa, kém chất lượng. Tuy dồn trữ tinh trùng, số lượng tăng lên một chút nhưng chất lượng đã bị thoái hóa rất nhiều. Từ đó dẫn đến tình trạng tỉ lệ tinh trùng bất thường cao", BS Thành phân tích.

BS Thành chỉ ra một trường hợp khác là nam thanh niên 27 tuổi cũng rơi vào hoàn cảnh này. Kiểm tra tinh dịch đồ của bệnh nhân cho thấy số lượng tinh trùng ở mức bình thường nhưng tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh lại rất thấp vì áp dụng cách "nhịn quan hệ"."Bệnh nhân cho biết học được từ internet cách canh trứng để tăng cơ hội thụ thai nên một tháng hai vợ chồng chỉ 'quan hệ' một lần. Kết quả kiểm tra cho thấy tỉ lệ tinh trùng bất thường của bệnh nhân lên đến 97%. Điều này có nghĩa là trong 100 con tinh trùng thì chỉ có 3 con bình thường", BS Thành cho hay.

thu-thai-1-1713938979163646719332.jpeg

Các cặp đôi kiêng "quan hệ" cả tháng để dự trữ tinh trùng, sau đó canh khoảng thời gian rụng trứng để thực hiện là không đúng.

Để tăng cơ hội thụ thai, theo BS Thành, các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn 2-4 lần/tuần. Cách này sẽ hiệu quả hơn việc "quan hệ" quá dày hay quá thưa vì canh ngày rụng trứng. Hơn nữa, "cách này sẽ tương thích với cả những chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn hay không đều. 'Quan hệ' 2-4 lần/tuần cũng giúp cho chất lượng tinh trùng trong tinh dịch tốt hơn", BS Thành nói thêm.

Bên cạnh tần suất "quan hệ" thì còn rất nhiều yếu tố quyết định đến việc thụ thai như là tâm lý hoặc bệnh lý. Vì vậy, sau 6 tháng đến 1 năm "quan hệ vợ chồng" bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà hai vợ chồng chưa có tin vui thì nên đến các cơ sở chuyên khoa hỗ trợ sinh sản thăm khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022