Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông Putin đã kể về lần ông Yeltsin, tổng thống đầu tiên của Nga, mời ông đến văn phòng cách đây 25 năm. Ông Yeltsin ngỏ ý muốn bổ nhiệm ông Putin, người đang giữ chức thư ký Hội đồng An ninh, làm thủ tướng, với triển vọng ông Putin tranh cử tổng thống sau này.
Tổng thống Putin ngày 13/7 kể chi tiết với đài phát thanh Nga VGTRK về suy nghĩ của ông khi đó.
"Tôi trả lời đó là trọng trách rất lớn, có thể thay đổi cuộc đời và tôi không chắc bản thân đã sẵn sàng đảm nhiệm chưa. Đối với tôi, trước tiên lời đề nghị của ông Yeltsin là điều rất bất ngờ, thứ hai là tôi không muốn, vì tôi nghĩ mình chưa sẵn sàng", Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một sự kiện ở ngoại ô thành phố Sochi hôm 19/5. Ảnh: AP
"Khi đó có rất nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết ngay, là việc sống còn với quốc gia. Thật lòng mà nói, tôi đã nghĩ về ý nghĩa của việc này đối với cá nhân mình, nhưng trước hết tôi nghĩ đến việc phải làm sao để giải quyết những vấn đề đất nước đang đối mặt. Tôi suy nghĩ liệu có thể làm được hay không, liệu bản thân tôi có đủ khả năng đảm đương không", ông chia sẻ.
Tổng thống Nga cho biết ông Yeltsin khi đó đã đề nghị ông suy nghĩ thêm và nói sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này. Hồi ký của ông Yeltsin cho thấy cuộc trò chuyện giữa hai người diễn ra vào ngày 5/8/1999.
Ngày 9/8/1999, ông Yeltsin bổ nhiệm ông Putin làm quyền thủ tướng. Ngày 31/12/1999, ông Yeltsin từ chức, ông Putin trở thành quyền tổng thống Nga.
Ông Putin sau đó 5 lần được bầu làm Tổng thống Nga vào các năm 2000, 2004, 2012, 2018 và 2024.
Tháng 3/2024, ông Putin tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu kỷ lục 87,28%, đảm nhận nhiệm kỳ tới ngày 7/5/2030. Trên lý thuyết, ông Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa sau thời gian này. Hồi tháng 5, ông Putin, 72 tuổi, cho biết đang liên tục tìm ứng viên kế nhiệm và đánh giá tiềm năng từng người, nhưng "lựa chọn cuối cùng là của người dân Nga".
Đức Trung (Theo TASS, RT, VGTRK)