Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có khả năng hiểu và viết ngôn ngữ của con người, cung cấp phản hồi nhanh chóng, trong khi mô hình AI lý luận có thể tạo và kiểm tra các giả thuyết để giải quyết vấn đề.

Hiện nay, thế giới chỉ có một số ít công ty phát hành mô hình AI lai như Anthropic (Mỹ) và Alibaba (Trung Quốc). Exaone 4.0 là mô hình AI lai đầu tiên của Hàn Quốc.

20230106000541-0-1752643693-4958-1752643737.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=jbNfXO2aUo7KoIB3RVz5IQ

Trụ sở của LG Electronics tại Yeouido, phía tây Seoul. Ảnh: Yonhap

Exaone 4.0 có thể xử lý yêu cầu bằng tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Mô hình được phát hành dưới dạng trọng số mở trên nền tảng AI nguồn mở toàn cầu Hugging Face, phục vụ mục đích nghiên cứu và giáo dục. Trọng số mở là mô hình công khai các tham số dùng trong quá trình đào tạo, cho phép người khác tải xuống và sửa đổi.

Theo LG AI Research, Exaone 4.0 đạt 75,4 điểm trong bài kiểm tra GPQA-Diamond và 85,3 điểm trong bài kiểm tra AIME 2025, vượt trội hơn Qwen 3 của Alibaba, Phi-4-reasoning-plus của Microsoft và Magistral-small-2506 của Mistral AI về toán học, khoa học, lập trình. Tuy nhiên, mô hình mới vẫn kém DeepSeek R1.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển để Exaone trở thành mô hình tiên phong tiêu biểu của Hàn Quốc và chứng minh khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu", Lee Jin-sik, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Exaone của LG AI Research, cho biết.

LG đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, từ thiết bị gia dụng, pin xe điện, hóa dầu đến viễn thông. Tháng 3/2024, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú Koo Kwang-mo, tập đoàn công bố kế hoạch đầu tư 74 tỷ USD trong 5 năm vào những công nghệ tương lai của Hàn Quốc như AI, công nghệ sinh học và công nghệ sạch.

Tháng 1 năm nay, LG Electronics hợp tác với Microsoft để xây dựng tác nhân AI cho nhà ở, xe cộ, khách sạn, văn phòng. Tháng 3, công ty con về dịch vụ công nghệ thông tin LG CNS thông báo hợp tác với startup Cohere nhằm phát triển các mô hình chuyên biệt cho doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bất chấp những nỗ lực này, LG vẫn đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong cuộc đua AI tại Hàn Quốc. Các đối thủ bao gồm Naver của tỷ phú Lee Hae-jin, SK Telecom của tỷ phú Chey Tae-won. Một đối thủ đáng gờm khác, gã khổng lồ Internet Kakao của tỷ phú Kim Beom-su, đang hợp tác với OpenAI để phát triển tác nhân AI.

Thu Thảo (Theo Forbes, Korea Times)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022