Sau khi xem khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và phim ngắn phỏng vấn trẻ về việc bố nhác việc nhà, nhà văn Hoàng Anh Tú (“anh Chánh Văn” của Tờ Hoa Học Trò) bày tỏ quan điểm trên facebook cá nhân:

"88% đàn ông Việt khi được hỏi đều cho rằng bếp núc là việc của phụ nữ. Đó là kết quả từ cuộc khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tôi cho rằng con số đó còn có thể cao hơn đấy. Bởi ngay cả đến các bác bếp trưởng tôi quen, đều bảo về nhà ăn cơm vợ nấu lúc nào cũng thấy ngon.

Nói không ngoa, chứ 99% anh em yêu vợ cũng sẽ phải đồng ý với tôi rằng, ăn cơm vợ nấu ngon gấp nhiều lần ăn cơm do chính mình nấu. Khuyến mãi thêm, 100% đàn ông có bồ cũng đều công nhận cơm bồ nấu ngon hơn cơm vợ nấu, và tất nhiên ngon đứt hơn cơm tự mình nấu. Thế nên nói gì thì nói, bếp là lãnh địa của chị em, đừng cố cãi!

Chúng ta nói về bình đẳng giới không phải là giải phóng cái bếp ra khỏi thiên mệnh của người phụ nữ. Không phải cứ lôi cổ đàn ông giúi vào bếp là bình đẳng giới. Làm ơn! Nếu bình đẳng giới chỉ là cuộc “tráo đổi tù binh”, thì thế giới người ta đã chẳng cần làm nhiều cuộc cách mạng! Nhét đàn ông vào bếp tuyệt đối không phải là giải phóng phụ nữ. Tôi cực lực lên án hành động “dã man" này! Bởi hầu hết đàn ông đều không giỏi việc nấu ăn.

Đặc biệt là với những thứ nho nhỏ xinh xinh, chả thứ công nghệ nào sất, toàn chạy bằng sự khéo léo, tinh tế và tay chân. Như đồ bếp thông dụng hiện nay thì chồng nào làm giỏi, thủ công lắm mới làm được đấy! Chẳng ai viết sách hướng dẫn cách dùng chảo thế nào để rán cá. Trong vô số cái nồi thì cái nào dùng để luộc rau, cái nào dùng để nấu kho quẹt? Chúng tôi chỉ biết cắm điện cho nồi cơm chạy là đã xứng đáng được vinh danh rồi.

7-3-201743-2631-1489561393.jpg

Quan điểm đàn ông không nên vào bếp của Chánh Văn gây nhiều tranh cãi.

Chẹp, tất cả những người đàn ông giỏi nấu ăn đều đã dùng tài nghệ nấu nướng của họ vào việc kiếm tiền. Đám tay dùi đục, miệng cá ngão như chúng tôi thì vào bếp có mà làm khổ vợ, khổ con hơn. Tôi có hàng tá ví dụ đau khổ mỗi lần bén mảng tới cái bếp của vợ. Vợ tôi ăn cũng không được mà đổ đi thì thấy phí phạm, không phải với tâm ý của chồng. Nên nàng cấm tiệt tôi.

Đấy là còn chưa kể việc “thương nhau như thế bằng mười hại nhau”, khi đàn ông xuống bếp thì người vợ sẽ phải hứng chịu đủ mọi lườm nguýt từ mẹ chồng, hàng xóm, bạn bè của chồng. Khổ nào bằng?

Tôi vẫn nghĩ, đàn ông thương vợ đừng lôi cái bếp ra chứng tỏ. Làm ơn hãy để cái bếp về đúng giới tính đi. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Để chiều về, bếp ấy, dáng vợ đem đến an yên cho bữa cơm ấm áp. Thương vợ thì dọn dẹp cái nhà trong khi vợ nấu nướng. Thương vợ thì đỡ nàng tay xách nách mang đồ ăn lên. Thương vợ thì rửa bát (à mà thôi, vỡ đấy), lau nhà, đi đổ rác hoặc giống tôi, trò chuyện cùng nàng khi nàng đang làm bếp.

Huống hồ, cái bếp nào cũng toàn đồ dễ vỡ lại khó sử dụng vì chả có "remote", chả có tài liệu hướng dẫn sử dụng. Chúng tôi, những đàn ông nhìn vào cái bếp như nhìn 3 cái lọ giống hệt nhau đựng đường - muối - mì chính. Xin đấy, hỡi các nữ cường nhân đang rắp tâm buộc chúng tôi vào bếp, làm ơn, hãy cho cái bếp được yên vị như nó vốn đã từng thuộc về phụ nữ!”

7-3-201750-466964286-1361-1489561393.jpg

Nhà văn Hoàng Anh Tú bên gia đình hạnh phúc của mình.

Dù đưa ra nhiều lý do khác nhau cho quan điểm của mình, song nhiều người theo dõi không đồng tình với Hoàng Anh Tú. 

Tài khoản facebook Nguyễn Hoàng bình luận rằng: “Anh có cái lý của mình, nhưng anh đã nghĩ cho vợ anh chưa, đi làm cả ngày về đã mệt mỏi mà 365 ngày đều phải vào bếp một mình thì làm sao mà thoải mái được, lòng dạ nào mà dồn tâm sức vào mâm cơm gia đình”. 

“Đàn ông các anh cứ suy nghĩ kiểu này thì gia đình làm sao hạnh phúc được. Việc bếp núc là của phụ nữ, thế việc của các anh là gì. Đừng vòng vo ngụy biện cho sự lười biếng của mình nữa”, facebook Đinh Hà phản pháo.

Chia sẻ với VnExpress, nhà văn Hoàng Anh Tú có lời phân bua:

"Tôi bức xúc thay cho những người phụ nữ, người vợ có ông chồng kiểu 8/3 vào bếp quấy quá thể hiện soái ca, rồi 364 ngày còn lại gác chân xem tivi đợi cơm vợ nấu. Tôi luôn nhắc tới 2 chữ “cùng nhau”. Không phải vào bếp giúp vợ mà là vào bếp cùng vợ. “Giúp vợ" tức là vẫn coi việc bếp núc là của phụ nữ, đàn ông chỉ lăng xăng bên ngoài. Còn “cùng vợ” là san sẻ với nhau. Đôi khi chỉ đơn giản là “Em để đấy đi, hôm nay mình đi ăn hàng” vì thấy vợ mệt. Cái bếp ấm vốn không phải từ lửa, mà từ ánh mắt, sự quan tâm vợ chồng dành cho nhau.

Trong hầu hết những chia sẻ của tôi trên mạng xã hội, phụ nữ luôn là đối tượng ưu tiên hàng đầu, tôi cổ suý cho việc phụ nữ độc lập. Nhưng quả thực, điều tôi cổ suý, tôn vinh, khuyến khích, chia sẻ đều như muối bỏ bể. Phụ nữ vẫn bị phân biệt đối xử. Phụ nữ vẫn khổ ngay cả từ chính phụ nữ với nhau. Lòng yêu chồng của phụ nữ nhiều khi lớn hơn cả danh dự và lòng tự trọng, tự ái, sĩ diện. Dòng trạng thái trên facebook của tôi vốn là để lý giải cho con số thống kê 88% đàn ông coi bếp của phụ nữ. Và cuối cùng, bị xem là bao biện cho đàn ông khỏi phải vào bếp. Thật là vụng chèo khéo chống quá!

Vợ tôi vốn là người to miệng nhất khi đuổi tôi ra khỏi căn bếp của nàng. Nhưng nay khi tôi vào bếp, thay vì đuổi tôi như mọi khi, nàng giúp tôi. May thay, giờ đây ngoài sự chỉ dẫn của vợ thì những món đồ bếp thiết kế hiện đại, đơn giản đã giúp tôi cũng như bất kỳ anh đàn ông nào có tâm với vợ nấu nướng ngon lành hơn. Quan trọng nhất, bếp núc là sẻ chia, vợ chồng tôi có thêm một không gian nữa để thể hiện lãng mạn. Nấu nướng cùng nhau cũng là một cuộc yêu khá thú vị và nhiều cảm xúc".

An San

7-3-20174-145736407-9104-1489561394.jpg
VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng BlueStone mở chuyên mục "Bếp núc là sẻ chia" từ ngày 14/3 đến 25/4, nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng giữ lửa yêu thương bằng cách chia sẻ việc bếp núc với nhau. Bluestone tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu việc nội trợ được sẻ chia bởi cả hai vợ chồng, hơn là ấn định theo giới tính.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022