moon-kim-nam-tay-tto-1-15249123831071710827872.jpg

Khoảnh khắc ông Kim Jong Un nắm tay ông Moon Jae In đi sang phần lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Ông Moon Jae In hứa hẹn sẽ thăm Triều Tiên vào mùa Thu năm nay, nhưng chú ý sẽ thấy hôm qua nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đặt chân lên đất Triều Tiên. Ông cũng đã tạo ra "lịch sử", chứ không chỉ riêng ông Kim Jong Un. 

Giới chuyên gia cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-4 giữa Tổng thống Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được lên kịch bản cẩn thận từng li từng tí, từ trong lời ăn tiếng nói, cử chỉ hình thể đến tận những bước chân cuối cùng khi hai lãnh đạo chia tay.

Hai nước thậm chí đã tập dượt để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử này, với các khâu như gặp gỡ, bắt tay và đi dạo quanh khu vực phi quân sự của hai nhà lãnh đạo. Tất cả nhằm đảm bảo mỗi khoảnh khắc sẽ đẹp nhất trong ống kính của báo chí quốc tế.

Tuy nhiên, có một số chi tiết diễn ra bất ngờ hôm qua cho thấy ông Kim Jong Un đã "xa rời" kịch bản.

Chi tiết gây chú ý nhất là sau khi bắt tay với ông Moon Jae In và bước qua ranh giới phân định quân sự (MDL) để đặt chân lên đất Hàn Quốc, ông Kim Jong Un bất ngờ mời ông Moon bước trở lại phần lãnh thổ Triều Tiên cùng ông.

Theo tờ Business Insider, chính Nhà Xanh đã xác nhận khoảnh khắc trên "không có trong kế hoạch". Người phát ngôn phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết khi ông Moon hỏi ông Kim rằng "Vậy khi nào thì tôi sẽ đến thăm Triều Tiên đây?", ông Kim liền đáp: "Tại sao ngài không bước qua phía Triều Tiên ngay bây giờ luôn nhỉ?".

Lời mời bất ngờ này dường như đã không khiến ông Moon có chút lúng túng vào thời điểm đó. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã cười to và nói chuyện với ông Kim, trước khi cả hai dừng lại để bắt tay.

Và hết sức bất ngờ, ông Kim đã nắm tay ông Moon bước qua đường phân định quân sự, đặt chân lên phần lãnh thổ Triều Tiên. Cả hai tiếp tục bắt tay và trò chuyện. Trong video được báo chí đăng tải, có thể nghe rõ quan chức hai miền đã cười rộ lên và kêu "Wow!" trong sự ngạc nhiên.

Video cho thấy ông Kim Jong Un mời ông Moon Jae In bước sang phần lãnh thổ Triều Tiên - Nguồn: YOUTUBE

Một chi tiết khác cho thấy ông Kim dường như cũng xa rời kịch bản là khi ông nói đùa về món mì lạnh nổi tiếng của Triều Tiên. Ông nói rằng ông đã mang món này vào đây từ Bình Nhưỡng "xa xôi". 

"Tôi cho rằng tôi sẽ không nói 'xa xôi' ngay bây giờ" - ông Kim tìm cách rút lời ngay sau đó.

Với hai chi tiết này, có thể một số người đánh giá là bình thường nhưng đối với giới tình báo Mỹ, đó là chi tiết đắt giá.

Ông Kim là một nhân vật đối với thế giới hiện còn nhiều bí ẩn. Các quan chức tình báo Mỹ hôm 26-4 tiết lộ với hãng tin Reuters rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ thượng đỉnh liên Triều và phân tích những gì ông Kim nói cũng như ngôn ngữ hình thể của ông.

Điều này là để tình báo Mỹ "giải mã" nhiều hơn về ông Kim, nhằm giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm các thông tin về đối phương kiểu "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

tiec-toi-tto-2-1524912704576710784084.jpg

Ông Kim Jong Un cùng vợ dự tiệc tối với vợ chồng ông Moon Jae In ở Nhà Hòa bình tối 27-4 - Ảnh: REUTERS

Tình báo Mỹ đánh giá ông Kim kiên định và sáng suốt. Tuy nhiên, việc bất ngờ mời ông Moon bước sáng phần biên giới Triều Tiên cho thấy có thể ông là người có tính bột phát. Nó có thể gây trở ngại cho chính quyền ông Trump trong việc tìm ra chiến lược hợp lý trong đàm phán sắp tới.

Chính ông Trump cũng là người thường xuyên đưa ra các quyết định bột phát. Nhà Trắng đã nhiều lần phải tìm cách đính chính tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ để hóa giải những phản ứng của các đối tượng có liên quan.

Nếu sự tương đồng trong tính cách trên là đúng, thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới có thể sẽ có nhiều "đất" để tận dụng theo hướng có lợi, nhưng cũng có thể gây ra thảm họa nếu hai bên có các hành động bất ngờ khiến đối phương không hài lòng.

photo1524815569348-15248155693481696037398.jpg Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên

TTO - Đích thân hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cùng trồng một cây thông với đất và nước lấy từ cả hai miền, gần nơi một người con của miền Bắc sau khi công thành danh toại ở miền Nam đã trở về thăm cố hương.

photo1524816494608-15248164946101889701774.jpg Người giữ 'linh hồn' chính sách đối ngoại Triều Tiên

TTO - Bán đảo Triều Tiên hi vọng bắt đầu một chương sử mới sau thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Tạo nên điều đó có một phần đóng góp không nhỏ của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong.

photo1524869945502-152486994550419383020.jpg Ông Trump vẫn duy trì áp lực với Triều Tiên, chốt 2-3 điểm gặp ông Kim

TTO - Tổng thống Mỹ bày tỏ hoan nghênh với cuộc gặp lịch sử liên Triều nhưng cho biết sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền trước mà vẫn tiếp tục duy trì sức ép tới khi giải trừ hạt nhân thực sự.

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU