Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Ngăn ngừa Ung thư Vú tài trợ, xuất bản trên tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia. Loại gel đặc biệt tên VitroGel, giúp bảo quản, duy trì cấu trúc của mô vú. Khi sử dụng, tế bào trong mô có khả năng phản ứng với thuốc giống như bình thường.

Nghiên cứu được cho là có thể thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc mới, ngăn ngừa ung thư vú mà không cần thử nghiệm trên động vật. Tiến sĩ Hannah Harrison, nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, cho biết phát hiện này là tiền đề giúp giới khoa học nghiên cứu các loại thuốc thích hợp nhất trên mô sống, nhằm điều trị và phòng ngừa căn bệnh.

Tiến sĩ Harrison giải thích hiện có nhiều lựa chọn phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho các phụ nữ nguy cơ cao mắc ung thư vú. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng hiệu quả với họ. Cách tiếp cận mới giúp các chuyên gia phân loại từng thuốc có tác dụng với nhóm bệnh nhân nào, bằng phương pháp đo lường tác động của chúng lên mô sống.

"Như vậy, phụ nữ có thể dùng đúng thuốc, phù hợp với cấu trúc di truyền cụ thể của họ", bà nói.

1013344cde7b973fac6b305611a55a-5323-1528-1716263648.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=YJjr5_7JmydIgLnIpf7u0A

Minh họa hình ảnh chụp quang tuyến vú. Ảnh: Yahoo News

Bằng VitroGel, tiến sĩ Harrison và các đồng nghiệp cố gắng giữ cho mô vú tồn tại bên ngoài cơ thể trong thời gian tương đối dài. Thông qua thử nghiệm các công thức hydrogel khác nhau, họ tìm được giải pháp bảo tồn mô vú của con người trong ít nhất một tuần, thậm chí lâu hơn.

Bên cạnh phát triển thuốc, VitroGel giúp các nhà khoa học kiểm tra những yếu tố liên quan như mật độ vú (yếu tố gây ung thư), phản ứng của mô vú với các hormone hoặc hóa chất cụ thể, xem liệu chúng có dẫn đến sự phát triển của khối u hay không.

Những năm gần đây, tỷ lệ ung thư vú giảm ở Anh nhờ tiến bộ trong sàng lọc và điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, trung bình mỗi năm có gần 56.000 phụ nữ nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy ung thư vú là dạng ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu sau ung thư phổi, chiếm 11,6% số ca ung thư mới được chẩn đoán.

Thục Linh (Theo Guardian)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022