Báo cáo tài chính đã kiểm toán của Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông cho thấy, doanh thu hoạt động năm trước đạt hơn 89 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 2% so với cùng kỳ. Giá vốn kỳ này giảm khoảng 2,5% về 46,3 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận gộp của công ty cải thiện lên gần 42,7 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp ghi nhận ở mức gần 48%.

Năm trước, doanh thu hoạt động tài chính của Bến xe miền Đông sụt gần một nửa về 3,9 tỷ đồng. Toàn bộ đều là lãi tiền gửi ngân hàng.

Doanh nghiệp này cũng có thêm hơn 3 tỷ đồng thu nhập khác trong năm 2024. Chủ yếu là hoàn nhập quỹ khoa học công nghệ và ghi nhận giá trị còn lại của tài sản cố định hình thành từ quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Công ty nói không với chi phí tài chính và bán hàng. Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng 7% lên mức gần 32,9 tỷ đồng. Chiếm phần lớn là tiền thuê đất (hơn 14,3 tỷ) và chi phí nhân viên (gần 12,6 tỷ đồng).

Tổng lại, Bến xe miền Đông lãi sau thuế hơn 13,1 tỷ đồng. Mức này tăng 8% so với năm 2023. Tuy nhiên nếu so với đỉnh lợi nhuận 44,5 tỷ của năm 2022, con số này còn cách xa.

Đến cuối năm 2024, tổng tài sản của Bến xe miền Đông ghi nhận hơn 119,7 tỷ đồng. Tài sản của công ty phần lớn là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Họ đang có gần 1 tỷ tiền mặt tồn quỹ và tổng cộng khoảng 107,7 tỷ đồng tiền gửi. Trong khi đó, tài sản cố định đã phải trừ đi giá trị hao mòn lũy kế nên ghi nhận giá trị chỉ hơn 5,2 tỷ đồng.

Công ty đang có gần 46,9 tỷ đồng nợ phải trả, giảm hơn 16%. Hai khoản lớn nhất là quỹ khen thưởng, phúc lợi (hơn 17,6 tỷ) và quỹ phát triển khoa học công nghệ (gần 12,9 tỷ đồng).

Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn sở hữu. Công ty quản lý và vận hành bến xe cùng tên, trước đặt ở đường Đinh Bộ Lĩnh (Bình Thạnh), sau dời về Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức).

Bến xe Miền Đông mới được đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một khoảng 740 tỷ đồng. Đây là bến xe lớn nhất nước, phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác năm 2020 đến nay, bến luôn trong cảnh vắng khách. Một trong những nguyên nhân chính là nơi này nằm xa trung tâm, thiếu xe kết nối. TP HCM đã triển khai nhiều tuyến xe buýt đến bến nhưng lượng khách vẫn chưa như kỳ vọng.

DJI-0062-3989-1659063468-17489-5197-5520-1748938042.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=4EEZtmqHgI8Y4oVf3JPcMQ

Bên ngoài Bến xe miền Đông mới, nằm trên Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), giáp với Dĩ An (Bình Dương). Ảnh: Quỳnh Trần

Năm trước, ban lãnh đạo cho rằng tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực từ các hoạt động tăng cường kiểm tra việc kinh doanh vận tải, kiểm soát và xử lý nghiêm phương tiện vi phạm của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hoạt động "bến cóc", "xe dù" hay các loại hình vận tải khách cố định núp bóng "xe hợp đồng" vẫn chưa được xử lý triệt để, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp vào bến đúng quy định, làm sụt giảm nghiêm trọng lượng khách vào bến và doanh thu công ty.

Ngoài ra, Bến xe miền Đông còn đánh giá quy mô tuyến xe cố định ngày càng thu hẹp, làm giảm việc khai thác hiệu quả kết cấu hạ tầng bến xe. Song song đó, tâm lý đơn vị vận tải lo lắng việc Bến xe miền Đông sẽ tiếp tục di dời nên họ cũng chọn vào các bến xe khác khiến thị phần của công ty bị chia nhỏ.

Năm nay, ban lãnh đạo Bến xe miền Đông lên kế hoạch ghi nhận 99,5 tỷ đồng tổng doanh thu và 13,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Bên cạnh đó, họ đặt mục tiêu đảm bảo bến xe an toàn, thân thiện và văn minh. Công ty cũng sẽ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa theo đúng lộ trình.

Tất Đạt

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022