Trong đợt giao quân lên đường nhập ngũ của thành phố vào ngày 16/02 vừa qua, có 5 tân binh nữ đã tình nguyện viết đơn xin gia nhập vào trường Quân sự Quân khu 7.

Trong đó, nổi bật hơn cả là cô bạn Trần Thị Giao Linh (1992), từng được biết đến với các danh hiệu như Á khôi 1 cuộc thi Duyên dáng Áo dài, Á khôi Miss Sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành, và Giao Linh cũng từng tham dự cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2016.

kul_news_album-kulnews-nhap-ngu-2017-taiTrần Thị Giao Linh (cô gái thứ 3) trong buổi sáng nhập ngũ tại điểm giao quân trung tâm của thành phố, số 2 Xa lộ Hà Nội (Cơ quan PCCC Quận 9, Khu phố 1, Phường Hiệp Phú, Quận 9).

Gặp lại Giao Linh sau gần 2 tháng tham gia quân trường, cô gái đáng yêu đã có những chia sẻ về cuộc sống trong quân ngũ với một niềm tự hào mãnh liệt.

Có duyên với quân đội từ bé

Sinh  ra trong gia đình có truyền thống cách mạng tại TP.HCM, thuở nhỏ, mỗi tối trước khi ngủ, Giao Linh thường nghe ba kể chuyện về những hoạt động Cách mạng của gia đình.

Từng là một nữ cán bộ Đoàn thanh niên ở địa phương, Giao Linh phát hiện ra năng khiếu của mình có liên quan các môn thể thao thuộc lĩnh vực quân sự. Cô nàng liền đăng ký dự thi và đạt hạng nhất nhiều năm liền, trở thành chiến sĩ tự vệ trẻ giỏi tiêu biểu của TP.HCM, được Quân khu 7 trao bằng khen.

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoGiao Linh là một trong những chiến sĩ tự vệ trẻ giỏi tiêu biểu của thành phố.

Đồng thời, Giao Linh vinh dự là 1 trong 3 cô gái của TP.HCM được Quân khu 7 tuyển chọn ra học tập tại Đoàn bắn súng Bộ Quốc phòng VN (Hà Nội).

Sau đó, 9x sinh hoạt tại Đội tuyển bắn súng của Bộ Tư lệnh TP.HCM đến nay. Giao Linh chia sẻ cảm thấy rất yêu màu xanh áo lính, nên khi năm nay thành phố có đợt tuyển quân, cô bạn đã tình nguyện đăng ký nhập ngũ.

Cuộc sống nơi thao trường đầy vất vả

Có lẽ, do được tham gia học tập và rèn luyện ở môi trường quân đội từ rất sớm, cho nên những bước tập chân đi điều lệnh diễu binh đầu tiên, hay bắn súng, ném lựu đạn, tất cả đều rất quen thuộc với cô nàng.

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoSở trường của Linh là những bộ môn vận động thể chất. Tài bắn súng của Linh từng giành thành tích: Hạng 1 cá nhân môn bắn súng AK, AR15 (năm 2014); Hạng 1 đồng đội 3 môn quân sự phối hợp nữ (năm 2014); Hạng 1 cá nhân môn bắn nỏ (năm 2014)... Hiện nay, cô là tuyển thủ thuộc đoàn bắn súng quân dụng của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Dù vậy, việc một cô gái đi nhập ngũ cũng có lắm gian nan. Cô bạn đã cảm thấy rất nhớ gia đình, bè bạn. Phải từ bỏ những sở thích, thói quen hằng ngày để thực hiện đúng kỷ luật của quân đội, tham gia sinh hoạt 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần đầy khó khăn.

Trong Quân đội thường chia làm 2 mùa: mùa hè từ 01/04 - 30/10, mùa đông từ 01/11 - 31/3 năm sau. Dù mùa nào thì cũng thực hiện theo 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần.

11 chế độ trong ngày:

 1. Treo quốc kỳ hàng ngày (cấp đại đội, tiểu đoàn độc lập, cấp trung đoàn trở lên)

2. Báo thức

3. Thể dục sáng

4. Kiểm tra sáng

5. Học tập

6. Ăn uống

7. Bảo quản vũ khí, trang bị

 8. Thể thao, tăng gia sản xuất

 9. Đọc báo, nghe tin

10. Điểm danh, điểm quân số

11. Ngủ nghỉ

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoDù mùa nào thì cũng thực hiện theo 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần.

3 chế độ trong tuần:

1. Chào cờ, duyệt đội ngũ

2. Thông báo chính trị

3. Tổng vệ sinh doanh trại

Các chế độ trong tuần như chào cờ, duyệt đội ngũ và thông báo chính trị thực hiện vào đầu giờ hành chính ngày thứ 2. Chế độ tổng vệ sinh thường thực hiện vào ngày cuối tuần. Ngoài những công việc trên còn có các công việc khác như: gác, dân vận, trực chiến, báo động, huấn luyện đêm, hành quân…

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoNgoài 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần, Giao Linh và đồng đội còn có các công việc khác như: gác, dân vận, trực chiến, báo động, huấn luyện đêm, hành quân…

Ngoài ra, tiếng chuông báo động hành quân có thể đến bất cứ lúc nào và phải luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đi hành quân như tân binh nam. Đặc biệt là rèn luyện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập và huấn luyện.

Giao Linh chia sẻ, vì là con gái, sức khỏe yếu hơn nam nên được cán bộ, thầy cô cũng như nhà trường tạo điều kiện chỗ ăn, chỗ ở tốt nhất.

Trong quá trình tham gia quân ngũ, Giao Linh cũng đã sắp xếp thời gian để tham gia xuyên suốt các hoạt động của Lễ hội Áo dài vừa qua. Sự xuất hiện của Giao Linh trong chiếc áo dài mang màu xanh đặc trưng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều người trong đêm giao lưu, hội tụ tinh hoa áo dài.

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaokul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaokul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoGiao Linh đẹp dịu dàng trong tà áo dài màu lính.

Mạnh mẽ và đầy cá tính nơi thao trường là thế, nhưng khi khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống, nữ tân binh vẫn toát lên vẻ đẹp duyên dáng, đậm chất Á Đông.

“Tình yêu nước không hề có giới hạn trong mỗi con người Việt Nam”

Khi được hỏi về dự định sau khi xuất ngũ, Giao Linh cho biết cô nàng có rất nhiều dự định sẽ bật mí trong thời gian sắp tới, nhưng mong muốn đầu tiên là được công tác và phục vụ lâu dài trong quân đội.

Giao Linh tin rằng: “Tình yêu nước không hề có giới hạn trong mỗi con người Việt Nam và cũng chẳng phân biệt giới tính. Mọi người lính đều bình đẳng như nhau khi khoác lên mình màu áo xanh quân ngũ.

kul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaokul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaokul_news_hoa-khoi-nhap-ngu-tran-thi-giaoNhững hình ảnh đời thường của Giao Linh trong quân ngũ.

Mình không muốn nói những điều ‘đao to búa lớn’, chỉ mong rằng, ít nhiều hình ảnh của mình sẽ truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ, một thế hệ sẵn sàng bày tỏ tình yêu nước bằng cách dấn thân vào môi trường quân đội. Như thế các bạn sẽ trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn để thành công trong cuộc sống.”

Cô bạn cảm nhận, đuợc nhập ngũ, rèn luyện trong môi trường quân đội, kỷ luật và quyết tâm cao sẽ giúp chung ta thành công hơn trên mọi lĩnh vực khác nhau, dù cho điều kiện khó khăn đến mấy.

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU