Bún cá chấm không phải là món ăn truyền thống ở Hà Nội nhưng vài năm gần đây rất được ưa chuộng với một số cửa hàng đã thành thương hiệu như trên phố Nguyễn Thái Học hay Vũ Thạnh. Các cửa hàng này thường rất đông khách, người ăn phải tới từ sớm, xếp hàng khá lâu mới tới lượt, không thực sự phù hợp với dân văn phòng - những người có quỹ thời gian ăn trưa khá eo hẹp. Một sự lựa chọn khác cho những người là fan của bún cá chấm là địa chỉ cũng nằm trên phố Nguyễn Thái Học nhưng cách đó vài số nhà, vốn là quán cà phê cải tạo, nâng cấp nên bàn ghế sạch sẽ, khang trang hơn, chất lượng đồ ăn cũng không hề kém cạnh.

Suất bún cá chấm đầy đủ cho 2 người. Ảnh: Nguyên Chi

Quán có hai món chính là bún cá chan và bún cá chấm đều đồng giá 30.000 đồng, mức giá phải chăng ở con phố trung tâm thủ đô. Bún cá chấm là món ăn mà hầu như thực khách nào vào đây cũng sẽ gọi đầu tiên. Suất ăn gồm một đĩa bún, một bát nước dùng, một đĩa cá, một bát rau sống thái nhỏ và một bát nước chấm tỏi ớt. Trên thực tế, bún cá chấm không khác bún cá chan về mặt nguyên liệu, cách làm mà chỉ khác ở cách phục vụ.

Với bún cá chấm, cá cũng được lọc xương, thái miếng vừa ăn và rán một lần. Khi khách tới, chủ quán sẽ rán lại lần hai để cá nóng và giòn hơn. Khi ăn, khách sẽ chấm cá vào nước mắm tỏi ớt, ăn kèm một đũa bún thả vào bát nước dùng nóng hổi, ăn tới đâu thả tới đó nên không lo bún bị nguội hay trương. Bún cá chấm hấp dẫn bởi miếng cá không ngập trong bát bún nước nên luôn giòn tới miếng cuối cùng, thơm ngon, béo ngậy. Nước dùng được đun từ các loại xương nên có màu đục, vị ngọt đậm, thêm thì là, hành lá, hành khô cho dậy mùi, đặc biệt luôn có thêm rau cải chần.

Vào những ngày mùa đông rét mướt, khi bát nước dùng nóng hổi được bưng ra, còn gì tuyệt hơn được húp trước một thìa nước chua chua ngọt ngọt cho ấm người. Cách ăn bún cá chấm cầu kỳ và nhiều công đoạn hơn bún chan nhưng cũng bởi thế mà cá giòn và bún ngon tới miếng cuối cùng. Với những người thích ăn cá mềm và không thích phải gắp nhiều lần thì bún cá chan là thích hợp hơn cả. Cá thả trong nước nên mềm hơn. Ngoài cá rán, khách có thể gọi thêm chả cá với giá 10.000 đồng/chiếc. Miếng chả vuông được cắt chéo, thịt chả đầy đặn, cắn đã miệng nhưng chỉ nên gọi thêm một hai chiếc nếu không sẽ nhanh ngấy.

Quán này được đánh giá cao vì sạch sẽ và thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở. Rau sống được rửa sạch sẽ. Khu vực đầu bếp chiên cá cũng đặt ngay ngoài cửa để thực khách tiện "thị sát" về độ vệ sinh. Phục vụ khá nhanh nên bạn không cần phải xếp hàng trước cả nửa tiếng như cửa hàng nổi tiếng bên cạnh. Chỗ để xe tương đối thoải mái trên vỉa hè.

Địa chỉ: 34C Nguyễn Thái Học, Hà Nội, chỉ mở từ 8h đến 14h.

dia-chi-cuoi-tuan-quan-bun-ca-cham-tap-nap-pho-nguyen-thai-h-1610688857.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=IYaf-kignkRgYz-LX7r-bg
 
 
Địa chỉ cuối tuần: quán bún cá chấm tấp nập phố Nguyễn Thái Học

Quán bún cá trên phố Nguyễn Thái Học. Video: Nguyên Chi

Loading...