Thủ tướng trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2024 cho 2 nhà khoa học
Sáng 8/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nữ Anh hùng lao động, nữ tướng; dự Lễ kỷ niệm 40 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng năm 2024. Thông tin trên VietnamNet.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phụ nữ luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi gia đình, mỗi cộng đồng, từng quốc gia, dân tộc và đóng góp cho nhân loại nói chung.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2024 được trao cho PGS.TS Nguyễn Minh Tân và PGS.TS Đặng Thị Mỹ Dung. Ảnh: Nhật Bắc
Giải thưởng Kovalevskaia là Giải thưởng cao quý mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia (1850-1891). Giải thưởng năm 2024 được trao cho 2 cá nhân: PGS.TS Nguyễn Minh Tân - Giám đốc Viện Nghiên cứu và phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên, đồng thời là giảng viên Khoa Kỹ thuật hoá học, Trường Hoá và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội; PGS.TS Đặng Thị Mỹ Dung - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Nano, Đại học Quốc gia TPHCM. Hai nhà khoa học này đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, đóng góp quan trọng góp phần vào sự phát triển của đơn vị, của ngành, nhiều kết quả nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tiễn, chuyển giao công nghệ hàng tỉ đồng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Lương của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố có thể đến 14 triệu đồng/tháng
Luật sư Nguyễn Văn Nam - Đoàn luật sư TP Hà Nội thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, theo quy định tại khoản 6 điều 33 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có không quá 3 chức danh (bao gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận) được hưởng phụ cấp hàng tháng.

Mức lương của trưởng thôn có thể nhận đến 14 triệu đồng/tháng. Ảnh minh hoạ
Đồng thời, tại điều 34 Nghị định này quy định mức khoán quỹ phụ cấp đối với các chức danh thực hiện như sau:
Thực hiện khoán quỹ phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Ngân sách Trung ương khoán quỹ phụ cấp để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở mỗi thôn, tổ dân phố như sau:
Đối với thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 6,0 lần mức lương cơ sở.
Trường hợp thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên chuyển thành tổ dân phố do thành lập đơn vị hành chính đô thị cấp xã thì được giữ mức khoán quỹ phụ cấp bằng 6,0 lần mức lương cơ sở.
Như vậy, mức phụ cấp hiện nay là 6 x2,34 triệu đồng/tháng = 14,04 triệu đồng.
Đối với các thôn, tổ dân phố không thuộc quy định tại điểm a khoản 2 Điều này được khoán quỹ phụ cấp bằng 4,5 lần mức lương cơ sở. Như vậy, mức phụ cấp hiện nay là 4,5 x 2,34 triệu đồng/tháng = 10,53 triệu đồng;
Trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách khác ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% mức phụ cấp quy định của chức danh kiêm nhiệm.
Mức khoán nêu trên được tính cho không quá 3 chức danh gồm: Bí thư, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận. Mức khoán cụ thể của từng chức danh được thực hiện dựa vào quỹ phụ cấp được khoán cho mỗi thôn, tổ dân phố, nguồn kinh phí ngân sách chi cho cải cách tiền lương và đặc thù, đặc điểm của từng thôn. Dựa các căn cứ nêu trên, UBND tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quy định mức phụ cấp của từng chức danh không chuyên trách hoạt động tại cơ sở thôn, Tổ dân phố.
Hàng loạt thí sinh phải dừng thi SAT vì sự cố hệ thống đột ngột
Sáng 8/3, hệ thống thi SAT gặp sự cố đột ngột khi chỉ còn ít thời gian là kết thúc, nhiều thí sinh bị ảnh hưởng, phải dừng bài thi. VnExpress và một số báo cùng đưa tin.
College Board - đơn vị sở hữu bài thi SAT vẫn đang báo cáo về vụ việc và tìm phương án giải quyết, khắc phục cho các thí sinh gặp sự cố.
Trong khi đó, Tổ chức giáo dục IIG, đơn vị được College Board ủy quyền triển khai bài thi SAT tại Việt Nam, cho hay sự cố sáng nay là lỗi hệ thống toàn cầu của College Board. Những thí sinh thi trước 11 giờ sẽ không bị ảnh hưởng nhưng thí sinh thi sau 11 giờ đã gặp tình trạng trên.

Bài thi SAT gồm các phần Đọc - Viết và Toán, là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được chấp nhận sử dụng rộng rãi để xét tuyển đại học ở nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Singapore… Tại Việt Nam, nhiều đại học cũng sử dụng bài thi này để xét tuyển kết hợp hoặc tuyển thẳng.
Ai là bị hại của Lê Thị Thái liên hệ ngay với công an
Chiều ngày 7/3, cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần trang sức Coco Lee Diamond Hà Nội. Đời sống & Pháp luật đưa tin.
Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội xác định Lê Thị Thái (SN: 1984, HKTT: phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; chỗ ở: 15-17 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã bán vàng giả (vàng thỏi) cho khách hàng để chiếm đoạt tiền và có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn, sử dụng vàng giả (thỏi vàng giả và cây bonsai mạ vàng...) làm tài sản đối ứng nhằm tạo niềm tin với khách hàng.

Đối tượng Lê Thị Thái - Ảnh: CA TP Hà Nội
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị những cá nhân, tổ chức đã mua vàng (nghi vàng giả) hoặc ký Hợp đồng hợp tác đầu tư sử dụng vàng thỏi hoặc cây bonsai mạ vàng làm tài sản đối ứng với Lê Thị Thái, đến Cơ quan điều tra để trình báo trước ngày 31/3/2025.
Thông tin liên hệ: Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội, địa chỉ: số 89 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Điều tra viên: Nguyễn Văn Cường, Số điện thoại: 0692194085).
Cứu cô gái 16 tuổi nhảy cầu Cửa Việt
Ngày 8/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nhảy cầu tự tử. Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin.

Người dân tiếp cận ứng cứu cô gái nhảy cầu. Ảnh cắt từ clip.
Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày tại cầu Cửa Việt thuộc khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.
Thời điểm trên, T.T.T. (16 tuổi, trú huyện Gio Linh) bất ngờ nhảy cầu tự tử. Sau khi xảy ra sự việc, người dân địa phương ở trên chiếc thuyền có mặt gần đó kịp thời ứng cứu.
Nạn nhân sau đó được đưa vào trung tâm y tế cấp cứu, hiện sức khỏe ổn định.
Theo cơ quan chức năng, gia đình T. có hoàn cảnh khó khăn, bố T. vừa mất cách đây 5 tháng.
Dự báo thời tiết 10 ngày: Miền Bắc mưa phùn từ đêm nay, kéo dài gần 1 tuần

Mưa phùn sắp quay trở lại miền Bắc. (Ảnh minh họa: Ngô Nhung)
Thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Thời tiết từ đêm 9/3 đến ngày 17/3, cơ quan khí tượng cho biết, trong khoảng thời gian từ đêm 9-13/3, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều nắng ráo, đêm mưa cục bộ, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Khoảng 14-15/3, khu vực này khả năng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, mưa xuất hiện cục bộ trong ngày 16/3. Thông tin trên VTC News.
Thời tiết Đông Bắc Bộ có sự đối lập với Tây Bắc Bộ khi từ đêm 9-13/3 có thể nồm ẩm, đêm và sáng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Khoảng 14-15/3, khu vực này có mưa, mưa rào rải rác và dông vài nơi. Từ 16/3 mưa cục bộ.
Quảng Bình đến Khánh Hòa cũng hứng mưa trong đêm 9/3 và ngày 10/3, sau mưa rào và dông xuất hiện ít hơn, có thể trút xuống lúc chiều tối và đêm, ngày nắng.
Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong đó, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối các ngày 10-11/03 mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.