Diễn nhiều lần dù cảnh phim xuất hiện chỉ khoảng 5 giây

Trong phim, Oraiden vào vai người lính Pháp. Dù chỉ tham gia vào một vai nhỏ trong phim "Đào, phở và piano" nhưng Oraiden Manuel Sabonete vẫn cảm thấy vui và hài lòng.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí nam sinh cho biết, em tham gia bộ phim này vào khoảng năm 2022-2023.

Trong phim, em vào vai người lính Pháp. Mặc dù biết chút ít tiếng Pháp và không có nhiều câu thoại nhưng Oraiden vẫn hài lòng.

Cũng theo Oraiden, việc quay và đóng phim không hề dễ dàng với một sinh viên "tay ngang" như em. Theo quan sát của em, các diễn viên từ quần chúng đến vai chính, khi quay bộ phim này đều thực hiện rất nhiều công việc.

or6-1708413113219-1708481852378-1708481853088161184993.jpg

Oraiden Manuel Sabonete (giữa) trong phim "Đào, phở và piano" (Ảnh: NVCC).

"Để có bộ phim ra rạp hoàn hảo như mọi người đang xem, em thấy đó là sự kết hợp của nhiều người, từ đạo diễn, diễn viên, nhà biên đạo múa, trợ lý, nhà sản xuất, và nhiều người khác.

Bản thân dù vào vai diễn nhỏ, có những cảnh chỉ kéo dài khoảng 5 giây nhưng em và các bạn diễn phải diễn đi diễn lại nhiều lần vì không đạt được kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên, đạo diễn và tất cả mọi người đều rất kiên nhẫn với chúng em để phân cảnh phim được hoàn thành", Oraiden Manuel Sabonete cho hay.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Oraiden cho biết, sau khi phim được công chiếu dịp Tết vừa rồi, đặc biệt sau khi thông tin vai diễn của em được đưa lên mạng xã hội ngày hôm qua, em rất bất ngờ vì chỉ sau một đêm, có hàng trăm người gửi lời mời kết nối trang cá nhân face book.

"Em rất cảm ơn người Việt vì sự quan tâm, thân thiện và những tình cảm tốt đẹp này. Thật tiếc vì em không thể đồng ý làm bạn với tất cả do danh sách bạn bè của Facebook bị giới hạn và hiện đã quá tải", Oraiden chia sẻ.

oraidenjpg2-1708413113351-1708481854032-17084818541956911740.jpg

Oraiden Manuel Sabonete (phải) trong một cảnh phim (Ảnh: NVCC).

Nam sinh châu Phi yêu sử Việt

Được biết trước khi sang Việt Nam, Oraiden là sinh viên năm 2 ngành máy tính, Trường ĐH Lurio University - Faculty of Engineering and Natural Sciences, một trong những trường top đầu về khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên ở Mozambique.

Nhà Oraiden đông con, bố làm kỹ sư, mẹ y tá. Bố mẹ Oraiden ly hôn từ khi cậu còn bé. Oraiden ở với mẹ.

Bố mẹ Oraiden sau này đều bận bịu gia đình riêng với những đứa con, nên ngay từ nhỏ, cậu bé đã rất tự lập.

Cậu rất yêu và chăm sóc các em, còn tự đặt trách nhiệm sau này đi làm có tiền, giúp các em có điều kiện phát triển hơn mình.

Gia đình không đủ chi phí học tập cho Oraiden nên biết thông tin có học bổng chính phủ du học Việt Nam, cậu đăng ký ngay.

"Em rất thích môn lịch sử. Em từng biết đến Việt Nam qua trang sách lịch sử của Mozambique. Ấn tượng của em lúc đó về Việt Nam là tinh thần chống giặc ngoại xâm anh dũng, kiên cường", Oraiden nhớ lại.

Đặc biệt, Việt Nam và Mozambique đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1975 nên em luôn ước ao một lần được đặt chân tới đất nước này.

oraiden-edited-1708413142219-1708481854665-17084818547781177186208.jpeg

Oraiden Manuel Sabonete, sinh viên năm thứ ba, ngành kỹ thuật điện của Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Sang Việt Nam, Oraiden học tiếng Việt 1 năm tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Thái Nguyên. Mặc dù vẫn chưa sõi tiếng Việt nhưng em vẫn "khăn gói" đến Đại học Bách khoa Hà Nội học tập.

Vượt qua kỳ thi ngôn ngữ với 10 điểm nói, Oraiden chọn ngành kỹ thuật điện của Đại học Bách khoa Hà Nội vì những kiến thức học được tại đây rất cần thiết để xây dựng nền công nghiệp năng lượng ở Mozambique.

Những buổi học đầu tiên thật sự căng thẳng với Oraiden. Hạn chế về ngôn ngữ vốn chỉ đủ để giao tiếp khiến cậu không hiểu những gì thầy cô giảng. Những ngày đầu, em nói tiếng Việt loạn lên, nhầm hết các loại dấu huyền, sắc, hỏi, nặng.

Ở Mozambique, Oraiden đã học môn giải tích nhưng khi sang Việt Nam, cậu thấy các môn học này gần như mới.

Ngày thi một số môn như đại số, xác suất thống kê, vật lý đại cương…, có khi hết giờ, cậu còn chưa hiểu đề thi hỏi gì. Thậm chí một số môn đại cương, Oraiden phải học lại.

Khi thấy nản, em gọi điện thoại cho bố. Bố em động viên "con cố lên". Mỗi lần cảm thấy mình sắp "buông", em lại lên facebook, thấy những người bạn ở quê hương tỏ ý khâm phục mình, muốn noi gương để vươn lên, em lại quyết tâm theo đuổi việc học tập. Ngoài học ở trường, nam sinh dành 3-4 tiếng mỗi ngày để tự học.

or7-1708413113299-1708481855590-1708481855733121100862.jpg

Oraiden cùng hai sinh viên Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Sinh viên Tây đạt điểm tối đa môn kinh tế chính trị Mác - Lênin

Vượt qua rào cản về ngôn ngữ, Oraiden cũng có một số môn đạt điểm tuyệt đối, chẳng hạn môn kinh tế chính trị Mác - Lênin.

"Sở dĩ em được 10 điểm môn học được cho là "khó nhằn" với cả người Việt vì em đam mê môn lịch sử của Việt Nam. Em đã dành rất nhiều thời gian "cày ngày, cày đêm" để học, ôn thi cùng các bạn và thầy cô.

Vượt qua những điều tò mò ban đầu, em quyết tâm tìm hiểu sâu hơn môn lịch sử Việt Nam mà mình rất yêu thích. Chính điều đó đã giúp em đạt điểm tuyệt đối", Oraiden nói với phóng viên Dân trí.

Sang năm thứ hai, Oraiden cùng nhóm bạn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài "Quan hệ kinh tế Việt Nam - Mozambique từ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam".

Đề tài này của nhóm Oraiden có hai bài báo được công bố trên tạp chí khoa học và được Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam xác nhận về tính ứng dụng.

Đề tài cũng giúp nhóm Oraiden đạt giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp đại học năm 2021 và được đề xuất tham gia Giải thưởng Khoa học Công nghệ cấp Bộ.

Sản phẩm dự thi với chủ đề "Ý nghĩa đường lối ngoại giao cây tre của Đảng trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống" mới đây của Oraiden và cộng sự cũng đoạt giải nhất thể loại tạp chí và giải nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội. Bài tạp chí sau đó đạt giải triển vọng tại vòng chung khảo toàn quốc.

Cuối tháng 10 vừa qua, Oraiden cùng hai sinh viên Lào và Campuchia đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội dự cuộc thi hùng biện tiếng Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Trong phần thi của mình, Oraiden nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique, con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc Viettel đã đến phủ sóng các vùng nông thôn ở quê hương Mozambique.

Bộ phim "Đào, phở và piano" là dự án được đạo diễn và viết kịch bản bởi NSƯT Phi Tiến Sơn, do nhà nước đầu tư với mức kinh phí 20 tỷ đồng. "Đào, Phở và Piano" lấy bối cảnh trận chiến đông xuân kéo dài 60 ngày đêm từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947 ở Hà Nội.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022