Để lại đạo đức cao đẹp chính là nền tảng của cuộc sống

Trong “Tư Mã Quang gia huấn” có câu nói: “Tích kim dĩ vi tử tôn, tử tôn dĩ bất năng thủ. Tích thư dĩ vi tử tôn, tử tôn dĩ bất năng đọc. Bất như tích âm đức ư minh minh chi trung, dĩ vi tử tôn trường cửu chi kế”.

ve-gia-giu-lai-thu-gi-1554.jpg

Để lại đạo đức tốt đẹp cho con cháu chính là điều quý giá nhất

Tạm dịch: Tích giữ vàng bạc để lại cho con cháu, chưa chắc con cháu đã giữ được. Tích trữ sách vở để cho con cháu, chưa chắc con cháu sẽ học được. Chi bằng tích trữ phúc đức, mặc dầu nó là cái mà chúng ta không thấy được. Nhưng sẽ giúp cho con cháu được hưởng thụ lâu dài.

Nếu nhà nào có một người già độc ác thì sẽ có tai họa liên miên. Khi con cháu đi ra ngoài, những người khác chỉ vào họ: “Đây là con cháu của một người già nào đó. Người già này đã làm bao nhiêu điều xấu xa…”

Cái mác như vậy dán cho con cháu, giống như một ngọn núi lớn khiến người ta không thể ngẩng đầu lên, từ đó đánh mất cơ hội hợp tác và phát triển.

Vào thời Xuân Thu, gian thần Phí Vô Cực đã hiến kế cho Sở Bình vương cầu hôn một vị công chúa Tần quốc cho Thái tử Kiến, đó chính là nàng Bá Doanh. Tháng 1 năm 523 TCN, sau khi Bá Doanh đến Sở quốc, Sở Bình vương lại say mê sắc đẹp của Bá Doanh mà cướp lấy làm vợ mình, đày Thái tử Kiến ra huyện Thành Phụ gần biên giới.

Sở Bình Vương không có đạo đức, dẫn đến quyền lực đất nước suy tàn, sau khi ông qua đời, nước Ngô tấn công của nước Sở, mộ của Sở Bình Vương cũng bị đào lên.

Có một thứ tâm lý gọi là “lương tâm tội lỗi”, nếu không có đạo đức thì con người sẽ yếu đuối, làm việc gì cũng không thành công. Người cao tuổi phải giữ gìn đạo đức chính trực, khởi đầu tốt đẹp và kết thúc tốt đẹp, không nên ỷ lại vào tuổi già muốn làm gì thì làm.

Để lại cho con cháu cách kiếm tiền chân chính 

Người xưa có câu: “Thụ nhân dĩ ngư bất như thụ nhân dĩ dục”, nghĩa là: Đây là một câu tục ngữ rất nổi tiếng, có nghĩa là về lâu dài, hãy dạy người ta cách tự làm điều gì đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc làm điều đó cho họ.

Dạy người ta câu cá thì tốt hơn là cho họ cá. Việc cho con bạn nhiều tiền tiết kiệm và nhà cửa là điều vô ích. Nếu con cháu hoang đàng, họ có thể mất tiền tiết kiệm và nhà cửa chỉ sau một đêm.

ve-gia-1554.jpg

Hãy để con cháu biết kiếm tiền khó khăn như thế nào và kiếm tiền như thế nào thì tiền bạc của gia đình sẽ không bị hao hụt mà ngày càng nhiều hơn.

Khả năng kiếm tiền là một cái giếng có thể khai thác liên tục. Sau bảy mươi tuổi, việc tự mình kiếm tiền là không thực tế, nhưng bạn có thể tóm tắt các cách kiếm tiền và giúp đỡ con cái.

Nếu việc kinh doanh của người già để lại cho con cháu chăm sóc thì nó sẽ tiếp tục; nếu vườn cây ăn trái ở quê hương có thể được trao cho con cháu thì nó sẽ thịnh vượng; và danh tiếng của thế hệ trước trong một số ngành nghề nhất định có thể được truyền lại cho con cháu kịp thời.

Thực ra con cháu cũng có thể đổi mới, đưa công việc kinh doanh của gia đình ngày càng lớn mạnh. Đừng đợi đến khi không thể đi xa hơn mới vội vàng giao lại công việc kinh doanh của gia đình.

Giữ lại sức khoẻ

Sức khỏe mất đi thì hạnh phúc gia đình sẽ đi về đâu? Vì vậy, chúng ta phải hình thành cho trẻ quan niệm sức khỏe tốt ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu, tăng cường vận động, ăn uống điều độ.

Luôn nhớ rằng, không gì quan trọng hơn tập thể dục thể thao, không gì quý giá hơn một cơ thể khỏe mạnh. Vận động dù có mệt có chán tới đâu, cũng hãy kiên trì, đừng dễ dàng từ bỏ! Đến cái việc dễ dàng và không mất chút phí nào như đi bộ mỗi ngày mà bạn còn không làm được, vậy thì bạn có thể làm nên được trò trống gì?

Sự biết ơn

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người không cảm nhận được hạnh phúc của mình. Hễ không vừa ý là oán trời trách phận, oán cha mẹ oán người khác. Họ cho rằng tất cả mọi chuyện mà người khác làm cho mình đều là lẽ đương nhiên.

Nhưng thực ra, trên đời, chỉ có cha mẹ mới là người tốt với con vô điều kiện, cho con mọi thứ mà không đòi hỏi gì hết. Thế nên, cha mẹ nên dạy trẻ sự biết ơn và trân quý những gì đang có. Chỉ có như vậy, đứa trẻ mới không trở nên ích kỷ, tư lợi và biết hài lòng với cuộc sống của mình.

Một gia đình hòa thuận là niềm khao khát của mọi người và là bến đỗ của tâm hồn mỗi người.

Mặc dù trong gia đình không thể tránh khỏi những xung đột, nhưng chỉ cần chúng ta sẵn lòng, sẽ luôn có tiếng cười. Chỉ cần chúng ta bao dung, thấu hiểu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, thì bất kể gặp phải sóng gió gì, gia đình vẫn có thể bùng nổ mạnh mẽ và mang đến cho mọi người sự ấm áp và dũng khí.

Gia đình tràn đầy bởi hơi ấm và tiếng cười, đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho mỗi chúng ta. Chỉ cần mọi người cùng nhau đối mặt với khó khăn và cùng nhau giải quyết vấn đề thì sẽ không có trở ngại nào là không thể vượt qua.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022