kham-benh-duong-tinh-duc-1-1708406095171674543327.jpg

Bác sĩ CKII Đoàn Văn Lợi Em thăm khám một nam thanh niên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cùng với các bệnh về da, thẩm mỹ nội khoa, bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM cũng gia tăng sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, với khoảng 400 lượt khám mỗi ngày (trước Tết khoảng 280-300 lượt).

Viêm niệu đạo sau "tình một đêm", massage thư giãn

Theo bác sĩ CKII Đoàn Văn Lợi Em - trưởng khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM, các kỳ nghỉ lễ dài ngày thường là thời điểm nhiều người tìm kiếm sự giải trí và thư giãn sau những ngày làm việc và học tập căng thẳng. Sự cô đơn và căng thẳng có thể khiến mọi người cảm thấy cần phải kết nối với người khác.

Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục có thể trở thành một cách phù hợp để giải tỏa áp lực. Tuy nhiên việc quan hệ tình dục ngẫu nhiên mà không có biện pháp bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây truyền bệnh qua đường tình dục cho người khác.

Điển hình như trường hợp nam sinh viên tên T. (20 tuổi) đến khám vì có triệu chứng bị tiết dịch niệu đạo. Trong thời gian nghỉ Tết dài ngày, T. trở nên buồn chán, cảm thấy trống trải và cô đơn nên có thử lên các trang mạng rồi click vào một trang cung cấp dịch vụ "tình một đêm".

Sau khi đạt được thỏa thuận, T. và cô bạn tình đã hẹn gặp nhau để quan hệ tình dục. Do tự tin rằng cô bạn này "sạch sẽ" nên T. đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

Sau vài ngày, T. đau rát khi đi tiểu và bắt đầu tiết dịch mủ, nên liền đi khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Sau khi được bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm, T. đã được chẩn đoán viêm niệu đạo do lậu.

Trường hợp khác là nam thanh niên tên M. (30 tuổi). Trước đó, sau một buổi tiệc vui vẻ với họ hàng, anh M. được anh em rủ đi masage thư giãn. Ở đó, nhân viên massage đã dùng tay kích thích dương vật của M. và quan hệ tình dục qua đường miệng.

Dù có ý thức được, nhưng anh M. cũng không có phản ứng gì, nghĩ rằng dùng miệng thì không được xem là quan hệ tình dục nên không có khả năng lây bệnh.

Sau đó vài ngày, anh M. bắt đầu có cảm giác ngứa ở vùng lỗ tiểu, đi tiểu rát buốt và bắt đầu tiết dịch mủ. Thấy bệnh càng lúc càng nặng hơn, anh M. đi khám Bệnh viện Da liễu và được bác sĩ chẩn đoán là viêm niệu đạo do lậu.

Tăng nguy cơ mắc HIV, giang mai, viêm gan B, C

Bác sĩ Lợi Em đánh giá qua hai trường hợp trên có thể thấy nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục trong cộng đồng vẫn còn tương đối cao. Nguyên nhân là do không có đầy đủ kiến thức về phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mặc dù nhiễm lậu ở cả hai trường hợp trên có thể được điều trị khỏi hoàn toàn mà không để lại biến chứng nguy hiểm, nhưng nhiễm lậu sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm khác như HIV, giang mai, viêm gan B, C…

"Điều này cho thấy vai trò quan trọng của việc truyền thông và giáo dục sức khỏe về các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng, đặc biệt cần nhấn mạnh vai trò của những liệu pháp phòng ngừa lây nhiễm", bác sĩ Lợi Em nhấn mạnh.

Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo:

- Chung thủy, một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục với nhiều người. Nếu có quan hệ tình dục với người mới, cần tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục với bạn tình mới trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào với đối tác.

- Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục; tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao gây tổn thương da và niêm mạc, vì nó khiến nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn.

- Chủ động tiêm ngừa các vắc xin phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục như vắc xin ngừa HPV và viêm gan B.

- Chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022