Số tiền từ người đàn ông lạ

Sáng sớm ngày nghỉ lễ, Khoa Cấp cứu của một bệnh viện tư tại TPHCM tiếp nhận người đàn ông 37 tuổi trong tình trạng nguy kịch. Anh ôm ngực, vã mồ hôi, gương mặt tái nhợt vì cơn đau xé sau xương ức, kèm khó thở. Bệnh nhân là anh N.S. sống một mình tại TPHCM. Sau buổi chạy bộ sáng sớm, anh đột nhiên lên cơn đau nên nhờ bảo vệ tòa nhà gọi cấp cứu 115.

Bác sĩ Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Trưởng khoa Cấp cứu, người có gần 20 năm kinh nghiệm, ngay lập tức nhận định tình trạng của anh S. dựa trên triệu chứng lâm sàng và điện tim. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thất phải, kèm rối loạn nhịp nguy hiểm cần can thiệp mạch vành ngay.

Tuy nhiên, khi bác sĩ Tuệ giải thích về ca can thiệp khẩn cấp, gia đình lặng lẽ xin đưa anh S. về vì không đủ khả năng chi trả.

cap-cuu-2-2618-1753748607231-1753748607448484746817.png

Bác sĩ khám cho bệnh nhân S. Ảnh: BSCC.

“Chúng tôi cố gắng thuyết phục, đề nghị chuyển viện đến cơ sở công nếu cần, nhưng gia đình vẫn im lặng. Nếu bỏ điều trị lúc này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể ra đi mãi mãi”, bác sĩ Tuệ nhớ lại.

Giữa khoảnh khắc căng thẳng, một người lạ, tình cờ có mặt tại bệnh viện để đưa người quen đi cấp cứu đã lắng nghe được câu chuyện. Không chút do dự, nhà hảo tâm này quyết định chi 40 triệu đồng để anh S. được điều trị và tận tình khuyên nhủ gia đình đồng ý. Nhờ vậy, ê-kíp bác sĩ nhanh chóng thực hiện thủ thuật, mở thông động mạch bị tắc, cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Theo bác sĩ Tuệ, nhồi máu cơ tim không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi hay có bệnh lý nền. Người trẻ cũng có thể đối mặt với cơn đau tim đột ngột, đặc biệt sau các hoạt động gắng sức như chạy bộ. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ Tuệ khuyến cáo, người trẻ vẫn cần khám sức khỏe định kỳ và trang bị thêm kiến thức về các loại bệnh. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường như đau ngực, khó thở nên gọi ngay cấp cứu 115 để được hỗ trợ.

Dùng thuốc ngay, không để 60 triệu tế bào não chết

Sau Tết Nguyên Đán, Khoa Cấp cứu của bệnh viện trên tiếp nhận một bệnh nhân nam khoảng 60 tuổi. 30 phút trước đó, ông đột nhiên nói ngọng, yếu nửa người bên phải. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Đỗ Đình Nguyên nhanh chóng thăm khám, nhận định dấu hiệu đột quỵ và kích hoạt quy trình xử lý khẩn cấp.

Chỉ vài phút sau khi nhập viện, người bệnh được đưa đi chụp CT sọ não. Đội ngũ chuyên khoa đột quỵ có mặt ngay sau đó, phối hợp nhịp nhàng. Kết quả CT xác định: Nhồi máu não bán cầu trái, mới trong giờ đầu thời điểm vàng để cứu sống. Bác sĩ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết có thể làm tan cục máu đông, giúp khôi phục lưu thông máu não, chi phí hơn 10 triệu đồng.

Khi được tư vấn về hiệu quả và rủi ro, gia đình bệnh nhân đồng ý điều trị, nhưng ngập ngừng cho hay: "Chúng tôi đi gấp quá, chỉ mang được 1-2 triệu đồng. Người nhà đang trên đường mang tiền lên, khoảng 30 phút nữa"…

Bác sĩ chuyên khoa đột quỵ thoáng lưỡng lự, bởi từng có trường hợp thân nhân không thanh toán chi phí sau điều trị.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, bác sĩ trưởng khoa quyết định: "Mỗi phút trôi qua, 2 triệu tế bào não của bệnh nhân có thể chết. 30 phút là 60 triệu tế bào! Dùng thuốc ngay! Nếu gia đình không trả được, tôi sẽ chịu trách nhiệm".

Chỉ sau 30 phút điều trị, bệnh nhân bắt đầu hồi phục. Tay chân ông dần cử động được, giọng nói ngọng cũng cải thiện. Người bệnh được chuyển sang Khoa Đột quỵ để tiếp tục theo dõi, mang theo cơ hội sống sót quý giá.

Theo bác sĩ Tuệ, làm việc tại bệnh viện tư,  đôi khi không tránh khỏi áp lực chi phí. Nhưng với người thầy thuốc, sức khỏe bệnh nhân luôn là ưu tiên hàng đầu. Khi gặp tình huống khó về tài chính, các bác sĩ thường liên hệ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm để hỗ trợ cho người bệnh.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022