
GĐXH - Sau khi tiếp nhận cấp cứu và điều trị kịp thời nhiều trường hợp người bệnh cao tuổi bị đột quỵ, một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của việc phát hiện sớm, xử trí kịp thời trong điều trị đột quỵ não, đặc biệt với người cao tuổi.
Vừa qua, BVĐK Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.H. (58 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) trong tình trạng nguy kịch do các cơn động kinh liên tiếp sau khi tự ý ngưng thuốc điều trị.
Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, từng bị đột quỵ nhồi máu não và được chẩn đoán động kinh hơn 2 năm trước. Trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh tình được kiểm soát bệnh ổn định. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng gần đây, bệnh nhân đã tự ý ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ. Vào cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên nhiều cơn co giật liên tiếp, gia đình không xử trí gì và nhanh chóng đưa đến viện cấp cứu.

Người bệnh nguy kịch do các cơn động kinh liên tiếp sau khi tự ý ngưng thuốc điều trị. Ảnh: BVCC
Tại bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện các cơn co giật toàn thân, mất ý thức, rơi vào tình trạng nguy kịch. Ê-kíp cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình xử trí khẩn cấp, phối hợp cùng bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh để kiểm soát các cơn co giật, đảm bảo thông khí, ổn định huyết áp và ý thức cho bệnh nhân.
Sau khi qua cơn nguy kịch, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội Thần kinh để điều trị tích cực và theo dõi sát. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn lên cơn co giật, thoát khỏi nguy cơ tử vong và không cần phải can thiệp thở máy kéo dài. Dự kiến bà sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Theo BS.CKI. Lữ Hữu Tuấn – Trưởng khoa Nội Thần kinh: "Đối với các bệnh nhân có tiền sử đột quỵ, động kinh hoặc bệnh lý thần kinh mạn tính, tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc hay mua thuốc theo đơn cũ để sử dụng lại. Việc dùng sai thuốc, sai liều hoặc ngưng thuốc đột ngột có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tái phát cơn động kinh, mất ý thức, thậm chí tử vong".
Các bác sĩ chuyên khoa Nội Thần kinh cũng khuyến cáo: "Người dân nên tái khám định kỳ đúng lịch, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, và không nên chủ quan với các bệnh lý thần kinh – đặc biệt là động kinh và di chứng sau đột quỵ".

GĐXH - Việc gia tăng tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tại các nước đang phát triển là một vấn đề đáng lo ngại, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

GĐXH - Người đàn ông bị đột quỵ có bệnh lý tăng huyết áp, tuy nhiên điều trị không thường xuyên. Ông cũng từng mắc đột quỵ một lần và có thói quen hút thuốc lá lâu năm.

GĐXH - Người đàn ông bị đột quỵ có bệnh lý tăng huyết áp, tuy nhiên điều trị không thường xuyên. Ông cũng từng mắc đột quỵ một lần và có thói quen hút thuốc lá lâu năm.