bien-chung-benh-tieu-duong-17477999408751246944578-76-65-565-847-crop-1747800096704957463338.jpgNgười phụ nữ bị sốc nhiễm trùng, suy thận cấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ 1 sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Người phụ nữ bị biến chứng bệnh tiểu đường mặc dù đã được bác sĩ dặn chỉ xoa nhẹ vùng da khi ngứa nhưng do quá khó chịu, bà D. đã gãi mạnh liên tục, thậm chí ngâm nước nóng để dễ chịu hơn...

Theo thông tin từ BVĐK Xuyên Á, chỉ trong vài ngày các bác sĩ Khoa Sọ Não Cột Sống 2 của bệnh viện đã tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân bị u tuyến yên lớn gây chèn ép dây thần kinh khiến bệnh nhân thường xuyên đau nhức đầu, mờ mắt, cơ thể mệt mỏi. 

Trường hợp đầu tiên phải kể đến là bệnh nhân H.T.L (48 tuổi, Bình Định). Được biết, từ Tết đến nay, bà H.T. L. thường xuyên bị đau nhức đầu, cơn đau khiến bà L. luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, không thể làm việc nặng. Do nghĩ đó là những biểu hiện của bệnh đau cột sống cổ chèn ép mà bà đang mắc phải, nên bà chỉ tự đi mua thuốc giảm đau để uống. Dẫu vậy, cơn đau vẫn không cải thiện và mắt bà ngày càng mờ dần, thị lực suy giảm rõ rệt.

u-hiem-gap-17478143818312076656320.jpg

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi bóc tách lấy khối u. Ảnh: BVCC

Lo sợ có điều bất thường, bà L. đã đến một bệnh viện tại Bình Định thăm khám và chụp MRI. Kết quả phát hiện bà có một khối u ở não, cần phẫu thuật loại bỏ.

Sau khi trao đổi cùng gia đình cũng như được một người thân giới thiệu, bà L. và người thân đã để đến BVĐK Xuyên Á điều trị.

Dựa trên kết quả MRI, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có một khối u tuyến yên kích thước lớn 3cm gây chèn ép dây thần kinh thị giác. Khối u này cũng là nguyên nhân khiến bà L. mờ mắt, đau đầu thường xuyên.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất thực hiện ca phẫu thuật nội soi bóc tách lấy khối u, giải phóng dây thần kinh cho người bệnh. Sau mổ 3 ngày, thị lực của bệnh nhân L. cải thiện đến 80%, bà có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh, không còn đau nhức đầu, cơ thể nhẹ nhõm, sức khoẻ hồi phục nhanh chóng.

Tương tự bệnh nhân L., ông N.V.H (74 tuổi, Cà Mau) cũng mắc u tuyến yên lớn với kích thước 3,1cm chèn ép dây thần kinh khiến ông mờ mắt, đau đầu hơn 6 tháng nay. Khi đến viện thăm khám, ông được chụp MRI và chẩn đoán u tuyến yên lớn. Với bệnh cảnh này, ông cũng được chỉ định phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u.

Chia sẻ về hai ca bệnh trên, ThS.BS.CKII. Huỳnh Văn Vũ - Phó Trưởng Khoa Sọ Não Cột Sống 2 cho biết: "Hai bệnh nhân này đều có khối u tuyến yên lớn với kích thước 3cm gây chèn ép thần kinh. Trước khi nhập viện, cả hai bệnh nhân đều không nghĩ mình có u não, họ thấy mắt mờ nên chỉ đi khám mắt mà vẫn không tìm được nguyên nhân cho đến khi chụp MRI não. 

Với những trường hợp có khối u tuyến yên lớn chèn ép dây thần kinh thị giác gây mờ mắt, người bệnh được phẫu thuật nội soi qua đường mũi để lấy trọn khối u. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận khối u qua đường mũi sẽ dễ dàng hơn, lấy được toàn bộ u mà không cần phải mở sọ. Sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân cải thiện 8/10, nhìn rõ, hết đau đầu."

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022