Ngày 15/8, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết vì bị ngạt lâu, các bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy để cung cấp oxy, bảo vệ não. Đồng thời, các bác sĩ truyền thuốc, chích kháng sinh và theo dõi tích cực trong thời gian tới.

Gia đình cho biết các bé biết bơi từ cấp một nhưng kỹ năng còn hạn chế, gặp nạn trong lúc thi lặn với các bạn. Khi vớt lên, cả hai không đáp ứng, được xử trí sơ cấp cứu ép tim, thổi ngạt.

Theo bác sĩ Phát, thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn do ngạt nước, hầu hết đều đưa đến muộn. Trường hợp ngạt quá 4 phút sẽ tổn thương não, quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc may mắn sống sót có thể để lại di chứng não nặng nề.

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn hay di chứng não của nạn nhân. Theo đó, cần nhanh chóng đưa người đuối nước ra khỏi mặt nước. Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Lồng ngực không di động tức là nạn nhân ngưng thở, cần ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức.

Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 15/2 (khi có hai cấp cứu viên) hoặc 30/2 (khi chỉ có một cấp cứu viên) trong hai phút rồi đánh giá lại xem nạn nhân có thở lại được không, môi có hồng không, có phản ứng khi lay gọi, kích thích có đau không. Nếu không thì phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt họ ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài. Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân bằng chăn hay một tấm khăn khô. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi họ có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

hai-cach-de-thoat-khoi-duoi-nuoc-khi-khong-biet-boi-1559532343.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=SZEGYsIvo55z012arRbOPA
Hai cách để thoát khỏi đuối nước khi không biết bơi

Cách thoát khỏi đuối nước khi không biết bơi. Video: Bright Side

"Bên cạnh việc cho con trẻ học bơi, phụ huynh nên cảnh giác cho trẻ những tình huống nguy hiểm. Khi biết bơi, trẻ dễ chủ quan và thường dẫn đến tai nạn bất ngờ", bác sĩ Phát khuyến cáo.

Phụ huynh chỉ nên cho trẻ tham gia các hoạt động dưới nước trong tầm kiểm soát, cùng những người có kinh nghiệm bơi lội để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tại Việt Nam, mỗi năm đuối nước cướp đi sinh mạng hơn 3.000 thanh thiếu niên, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 16 tuổi. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Lê Phương

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022