Tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra vào ngày 18-21/12. Chương trình có sự tham gia của giới nghiên cứu hàng đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực.

Đầu tiên là GS. Teck-Seng Low, Phó chủ tịch cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là một trong những nhà khoa học nổi tiếng thế giới về lĩnh vực bán dẫn. Ông đóng vai trò quản lý, thúc đẩy và đưa ra tiếng nói quyết định trong việc vạch ra lộ trình nghiên cứu phát triển công nghiệp bán dẫn tại đảo quốc sư tử.

Năm 2007, ông được Tổng thống Singapore trao tặng Huân chương Vàng với những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của giáo dục kỹ thuật và quản lý khoa học, công nghệ quốc gia. Năm 2016, GS Low được Chính phủ Pháp phong tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh với cấp bậc Hiệp sĩ (Chevalier).

Ngoài khu vực châu Á, GS. Tecki-Seng Low có nhiều uy tín trên thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn. Ông sẽ tham gia phiên một: "Công nghệ bán dẫn: Nền tảng của thế giới hiện đại" ngày 18/12, nằm trong chuỗi tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống".

Anh-1-8844-1702293698.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=INm7C6wwF2XmzSN42BIE3g

GS. Teck-Seng Low. Ảnh: NVCC

Cũng góp mặt trong phiên tọa đàm về công nghệ bán dẫn ngày 18/12 cùng GS Low là TS. Sadasivan Shankar. Ông hiện là Quản lý Nghiên cứu - Phát triển công nghệ tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC tại Đại học Stanford, Mỹ.

Năm 2006, ông khởi xướng và lãnh đạo chương trình thiết kế vật liệu tại Intel, Đây là nền móng giúp tối ưu hóa quá trình xử lý chất bán dẫn và hiệu suất năng lượng, từ đó làm nên hệ thống vi mạch có kích thước nhỏ, tiết kiệm năng lượng như hiện tại.

TS. Shankar hiện giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới: Stanford, Harvard, Cambridge, California tại Los Angeles, Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California...

Anh-2-3391-1702293698.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Ljx3tZNgOl4PIsajoXbE3w

TS. Sadasivan Shankar. Ảnh: NVCC

Góp mặt trong phiên hai: "Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn" là GS. Shimon Sakaguchi. Ông đã phát hiện ra các tế bào T điều hòa (Tregs) và cách sử dụng để kích hoạt, tăng cường khả năng miễn dịch giúp điều trị các khối u, các bệnh tự miễn. Phát hiện này mang tới nhiều đột phá trong y khoa bởi những tế bào Tregs thực hiện chức năng quan trọng trong cơ thể người giúp hệ miễn dịch tránh được việc mất kiểm soát và tấn công tế bào bình thường.

Shimon Sakaguchi hiện là Giáo sư xuất sắc tại Trung tâm Nghiên cứu miễn dịch tiên phong (IFReC), Đại học Osaka (Nhật Bản). Ông được một số người dự đoán trở thành ứng viên tiềm năng cho những giải thưởng cao trong lĩnh vực Sinh lý học hoặc Y học.

Phiên 3: "Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh" dẫn dắt bởi GS. Soumitra Dutta ở vai trò chủ tọa. Vị giáo sư sinh ra ở Ấn Độ sẽ cùng các diễn giả bàn luận về giải pháp khoa học công nghệ cũng như chính sách giúp thúc đẩy tương lai xanh trên thế giới.

GS. Soumitra Dutta hiện là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Ông nguyên là Hiệu trưởng sáng lập Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson thuộc Đại học Cornell (Mỹ). Năm nay, ông tham gia Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2023.

Ông nổi tiếng toàn cầu khi đã sáng lập và đồng biên tập 16 báo cáo thường niên của Chỉ số Đổi mới toàn cầu (Global Innovation Index). GS. Soumitra Dutta đặt nền tảng cho việc tích hợp thành công công nghệ mới vào môi trường kinh doanh. Ông cũng là một diễn giả truyền cảm hứng với nhiều góc nhìn độc đáo từ đổi mới toàn cầu.

Tại tuần lễ khoa học công nghệ, diễn ra song song cùng tọa đàm khoa học là chuỗi đối thoại "Khám phá tương lai - VinFuture Discovery Talk". Sự kiện lần đầu tổ chức nhằm kết nối những trí tuệ hàng đầu thế giới với cộng đồng khoa học trong nước.

Ngoài ra còn có GS. Susan Solomon - nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực hóa học khí quyển. Bà có nhiều đóng góp giúp mở rộng hiểu biết của nhân loại về hiện tượng suy giảm tầng ozon với nguyên nhân từ chất chlorofluorocarbons (CFC).

Kết quả nghiên cứu của bà và đồng nghiệp là nền tảng cho sự ra đời Nghị định thư Montreal của Liên hiệp quốc vào năm 1987, nhằm ngăn chặn việc sử dụng các hợp chất CFC trên toàn thế giới. Bà nhận nhiều giải thưởng gồm Huân chương Khoa học Quốc gia 1999, Giải Nobel Hòa bình 2007 với tư cách là thành viên Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Giải thưởng Môi trường Volvo 2009.

Anh-3-4307-1702293698.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=EaTh0BarSI99AlIAk1xT1A

GS. Susan Solomon. Ảnh: NVCC

Tuần lễ khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 có sự tham gia của: GS. Kostya S. Novoselov - chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2010, GS. Teck-Seng Low - Phó chủ tịch cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore, GS. Pascale Cossart - nguyên Trưởng khoa Tế bào tại Viện Pasteur (Paris, Pháp), GS. Stanley Whittingham, GS. Hóa học Xuất sắc, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Năng lượng Hóa học NorthEast (NECCES) tại Đại học Binghamton thuộc Đại học Bang New York (Mỹ)...

Anh-4-1710-1702293698.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=m9A8ZH3jw67LnrVsT48yJg

Chương trình tọa đàm năm 2022. Ảnh: Quỹ VinFuture

Đại diện ban tổ chức cho biết, với sự xuất hiện của những nhà khoa học hàng đầu thế giới, Giải thưởng VinFuture 2023 thể hiện vai trò điểm đến kết nối trí tuệ toàn cầu. Chương trình giúp thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như mang tới cuộc sống tốt hơn cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Chuỗi tọa đàm "Khoa học vì cuộc sống" nằm trong Tuần lễ khoa học công nghệ gồm bốn phiên, diễn ra vào ngày 18-19/12.

Minh Huy

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022