Năm nay, TP HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dịp 30/4-1/5, các tour khám phá lịch sử ở TP HCM lên ngôi khi "cháy hàng" ở nhiều công ty du lịch.

485724888-1075705914601375-218-4982-3309-1744448644.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=6-YlcFSKXu2Yy1cQI4FWxA

Du khách nước ngoài khám phá địa đạo Củ Chi.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Lữ hành Vietluxtour cho biết kỳ nghỉ năm nay, có tới 30% khách nội địa trong tháng 4 của công ty đặt các tour du lịch văn hóa lịch sử TP HCM, trong đó được quan tâm nhiều là địa đạo Củ Chi. Dịp này, công ty giới thiệu chùm tour về nguồn như tour "Oai hùng chiến khu Đ", "Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn", "Từ R đến Biệt động thành", "Vùng đất nghĩa sĩ Cần Giuộc - Cần Đước - Gò Công", "Củ Chi đất thép thành đồng", "Huyền thoại về đặc công rừng Sác".

Du khách sẽ được tham quan di tích lịch sử Rừng Sác - khu căn cứ của Đoàn 10 Rừng Sác, gắn liền với cuộc chiến đấu anh dũng của bộ đội đặc công từ năm 1966 đến ngày 30/4/1975, nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác - nơi quy tập mộ liệt sĩ hy sinh trên vùng đất này qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập dân tộc hay đảo khỉ Cần Giờ, địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập.

Tour "Biệt động Sài Gòn" cũng được làm mới với lịch trình tham quan các điểm lưu dấu ấn của lực lượng Biệt động Sài Gòn như: hộp thư bí mật, hầm nổi tại cà phê Đỗ Phủ, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, hầm vũ khí ở quán cơm tấm Đại Hàn, Nhan Hương Quán và dừng chân ở Dinh Độc Lập. Những sản phẩm tour này có thể diễn ra trong ngày hoặc hai ngày một đêm, chi phí từ 300.000 đến 3.300.000 đồng/khách và được du khách ưa chuộng, đặt trước từ cả tháng.

bao-tang-biet-dong-sai-gon-9-1-8448-9102-1744448644.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=YMbxRuQN-n3txGo51RQQEg

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn cũng là điểm đến được du khách ưa chuộng dịp 30/4.

Tình trạng "cháy hàng" tour lịch sử cũng xuất hiện ở nhiều công ty du lịch lớn ở TP HCM. Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc marketing của BestPrice cho biết tour "Trở về miền đất thép" tại Củ Chi đi về trong ngày từ TP HCM của công ty này cũng được du khách đặt chỗ gần hết.

Dịp này, đơn vị giới thiệu chùm tour "Hành trình ký ức 50 năm" với các sản phẩm đặc biệt được thiết kế dành riêng cho dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Du khách tận mắt chứng kiến hệ thống địa đạo độc đáo, trải nghiệm đường hầm và sống lại với những câu chuyện lịch sử huy hoàng. Hay tour "Dấu ấn thống nhất hào hùng" đưa khách tới những điểm gắn liền với ngày chiến thắng và sự phát triển của thành phố. "Các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến, còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc", vị đại diện cho biết.

Saigontourist triển khai tour "50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu" dành cho các cựu chiến binh, thăm lại các địa điểm lịch sử Củ Chi, Cần Giờ, đồng thời tới thăm các địa danh đại diện cho sự phát triển hiện đại, trẻ trung của thành phố sau 50 giải phóng như tuyến metro số một Bến Thành - Suối Tiên, trải nghiệm xe buýt hai tầng...

Dia-dao-Cu-Chi06-1599706819-17-5460-7557-1744448644.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=p0m2MDoZYKHOxjbquy_p2Q

Du khách tham quan địa đạo Củ Chi. Ảnh: Quỳnh Trần

Các tour lịch sử, đặc biệt là hành trình về với đất thép Củ Chi được nhiều du khách quan tâm dịp 30/4 năm nay được cho là nhờ hiệu ứng của phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối". Phim ra mắt đúng kỳ nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, tạo nên hiệu ứng lớn. Chỉ trong kỳ nghỉ này, khu di tích Địa đạo Củ Chi đón khoảng 13.000 lượt khách, đường dây nóng tư vấn của đơn vị thường xuyên quá tải do lượng khách quan tâm, hỏi thông tin và đặt tour liên tục. Đại diện Vietluxtour cho biết, ngày càng có nhiều du khách quan tâm tìm hiểu tour trải nghiệm địa đạo Củ Chi, đặc biệt là du khách trẻ. Những sản phẩm nghệ thuật mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử như MV "Bắc Bling" hay "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối", góp phần hấp dẫn du khách tới điểm đến liên quan.

Dịp 30/4-1/5, ngành đường sắt cũng tổ chức hành trình mang tên "Đoàn tàu Thống nhất". Khởi hành tối 29/4, tàu SE1 xuất phát ga Hà Nội và SE4 xuất phát ga Sài Gòn, gặp nhau lúc 12h trưa ngày 30/4 tại ga Đà Nẵng. Đôi tàu được trang trí những hình ảnh tái hiện giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước, giúp hành khách tìm hiểu một giai đoạn lịch sử của cả nước và ngành đường sắt.

SuZi Nguyễn

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022