Đà Nẵng: Sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất ở Hùng Sơn

Sáng 16/11, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã biên giới Hùng Sơn, thành phố Đà Nẵng được tiếp tục triển khai khẩn trương. Đại tá Đỗ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

sat-lo-1763286452884779322788.jpg

Lực lượng được huy động bao gồm hàng trăm cán bộ, chiến sỹ từ các đơn vị thuộc Quân khu 5, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Công an, dân quân tự vệ địa phương.

Đáng chú ý, các chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt cho công tác tìm kiếm cứu nạn cũng đã được tăng cường đến hiện trường.

Với khứu giác nhạy bén, những "chiến binh bốn chân" này đang được sử dụng để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp dưới lớp đất đá, bùn nhão, nơi các phương tiện cơ giới khó tiếp cận.

Bên cạnh việc dùng các phương tiện thông thường, Quân khu 5 đã sử dụng máy bay không người lái (flycam) để khảo sát và khoanh vùng tìm kiếm từ trên cao, nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian cứu hộ.

Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi và địa hình hiểm trở, nhưng với tinh thần "tất cả vì nhân dân phục vụ," cán bộ, chiến sỹ và cả những chú chó nghiệp vụ vẫn đang nỗ lực hết mình, chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân đang mất tích.

Công tác tiếp tế lương thực, nước uống và các trang thiết bị y tế cũng được đảm bảo để hỗ trợ tốt nhất cho lực lượng cứu hộ. Tình hình tìm kiếm cứu nạn tại xã Hùng Sơn vẫn đang được các cấp, các ngành và dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao.

Miền Bắc có thể xuất hiện băng giá, sương muối do không khí lạnh mạnh bao phủ 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/11, bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

khong-khi-lanh-17632870829011243238456.jpg

Ảnh minh họa

Trên đất liền, khoảng chiều và đêm ngày 17/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trên đất liền, gió Đông Bắc mạnh cấp 3-4, vùng ven biển mạnh cấp 4-5.

Từ ngày 17-18/11, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 17/11, ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 12-15 độ, vùng núi từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Khu vực Hà Nội ngày 17-18/11 có mưa, mưa rào, từ đêm 17/11 trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 13-15 độ.

Trên biển, từ chiều tối và đêm 17/11, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, sóng biển cao 4,0-6,0m; từ ngày 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4,0-6,0m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa lớn diện rộng.

Dự báo mùa đông 2025-2026, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh miền Bắc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện từ nửa cuối tháng 12/2025 và gia tăng trong tháng 1 và tháng 2/2026.

Trong các đợt rét sâu, không chỉ vùng núi mà cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) đều có thể chịu ảnh hưởng. Một số khu vực vùng núi cao như Yên Bái (cũ), Lạng Sơn có khả năng xuất hiện sương muối, băng giá, thậm chí mưa tuyết nếu nhiệt độ xuống thấp kết hợp với độ ẩm cao.

Tàu dừng chạy vì mưa lớn làm ngập đường sắt đoạn qua tỉnh Khánh Hòa 

Báo Lao động đưa tin, mưa lớn từ chiều 16/11 khiến nhiều đoạn đường sắt qua địa bàn xã Nam Cam Ranh bị ngập buộc ngành Đường sắt phải dừng tàu để bảo đảm an toàn.

duong-sat-khanh-hoa--1763299607677337388340.jpg

Mưa lớn ở Khánh Hòa khiến một số đoạn đường sắt khu gian Ngã Ba - Cam Thịnh Đông bị ngập ngày 16/11. Ảnh: Đường sắt

Tối 16/11, lãnh đạo Chi nhánh Khai thác Đường sắt Phú Khánh cho biết, do mưa lớn từ chiều cùng ngày, một số đoạn đường sắt thuộc khu gian Ngã Ba - Cam Thịnh Đông, xã Nam Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bị ngập, không thể lưu thông.

Cụ thể, tại km1369+421, nước ngập đường gang và chảy vào nhà gác, khiến đường ray ngập 0,25m; tạikm 1367+050, mưa lớn cuốn theo đất đá làm lấp khe ray đường sắt.

Ngành Đường sắt đã huy động lực lượng khắc phục ngay trong mưa nhưng thời tiết vẫn tiếp tục xấu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Từ 15h05 chiều 16/11, đơn vị chức năng đã tạm dừng các chuyến tàu tại hai đầu ga Ngã Ba và ga Cam Thịnh Đông, chờ nước rút để đảm bảo an toàn.

Mất một tỷ đồng vì tin sẽ 'trúng thưởng 10 tỷ đồng' 

VnExpress đưa tin, ngày 15/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng cho biết đang tạm giữ Lê Minh Nghĩa, 19 tuổi, trú Hải Phòng, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt một tỷ đồng thông qua "trò chơi có thưởng" trên mạng xã hội.

nghia-176328699718671828429.jpg

Nghi phạm Lê Minh Nghĩa. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 21/10, ông Trần Văn Định (64 tuổi, trú quận Thanh Khê) được một tài khoản Facebook quảng cáo trò chơi trúng thưởng, hứa hẹn "nộp một tỷ đồng sẽ nhận 10 tỷ đồng".

Sau khi liên hệ qua Zalo và Telegram, ông được dẫn vào website Hay88 do Nghĩa lập, ban đầu cho "thắng nhỏ" để tạo lòng tin. Khi ông Định chuyển một tỷ đồng, Nghĩa cắt liên lạc và xóa tài khoản.

Từ dấu vết điện tử, Phòng Cảnh sát hình sự xác định Nghĩa là nghi phạm và phối hợp Công an phường Thủy Nguyên (Hải Phòng) triệu tập.

Khám nơi ở, công an thu 700 triệu đồng và một số phương tiện phục vụ việc phạm tội.

Vụ án đang được mở rộng điều tra. Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với quảng cáo trúng thưởng trên mạng và chủ động cung cấp thông tin nếu từng bị lừa với thủ đoạn tương tự.

Người dân quay video vi phạm gửi CSGT, loạt tài xế bất ngờ khi bị gọi lên nộp phạt 

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, qua tiếp nhận các clip, hình ảnh vi phạm do người dân gửi tới Fanpage Facebook Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương đã tiến hành xác minh và xử lý hàng loạt tài xế đi theo kiểu bất chấp quy định, pháp luật miễn "có lợi cho mình".

5840046338637631726536695568634580740993772n-17632145483771830323963-1763286738124-17632867384551348125175.jpg

Nhiều tài xế bất ngờ khi được yêu cầu lên cơ quan Công an để làm việc, lúc này họ mới biết hành vi vi phạm của mình đã được người dân ghi hình lại.

Theo đó, mới đây tại Lạng Sơn, tài xế Quách Văn T, sinh năm 1968, trú tại phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên, điều khiển xe ô tô con biển số 20A-775.xx đi vào đường có biển cấm chỉ vì "tiết kiệm chút thời gian, rút ngắn quãng đường" đã bị người dân quay clip và bị phạt 5.000.000 đồng, trừ 2 điểm giấy phép lái xe.

Hay tại Hà Nội, lái xe Nguyễn Thanh T, sinh năm 1992, trú tại Bắc Ninh, điều khiển xe ô tô đi vào làn đường dừng xe khẩn cấp trên đường vành đai 3 trên cao vì "không muốn chịu cảnh kẹt xe, vội đón kháck..." cũng bị xử phạt 5.000.000 đồng và trừ 2 điểm giấy phép.

Còn tại Bắc Ninh, sau khi người dân gửi tin báo, Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra xe khách biển số 29B-502.xx chở 20 người trên tổng số 16 người quy định. Lái xe Phạm Xuân A, sinh năm 1972, trú tại Quảng Ninh, bị phạt 2 triệu đồng, chủ xe là Hợp tác xã dịch vụ vận tải ĐN bị phạt 8 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, kể từ khi công khai số điện thoại, Zalo và Facebook của lãnh đạo Cảnh sát giao thông cũng như các đội CSGT, nhiều phản ánh, tố cáo từ người dân đã được gửi tới và đều được xác minh, xử lý kịp thời. Người dân vì thế có thêm kênh thông tin nhanh, thuận tiện để tố cáo các hành vi vi phạm, đồng thời tham gia giám sát trật tự, an toàn giao thông.

Cục CSGT hoan nghênh người dân tích cực gửi thông tin, clip vi phạm trật tự an toàn giao thông và khuyến cáo tài xế không đi theo lợi ích cá nhân mà coi thường luật giao thông. Hiện nay, mọi hành vi vi phạm đều có thể bị ghi hình lại bằng camera của chính người dân, vừa giúp giám sát quá trình lái xe, vừa tố cáo, đấu tranh với những hành vi nguy hiểm, góp phần xây dựng giao thông văn minh, an toàn.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022