Aztec là tên một dân tộc sinh sống tại khu vực Mexico ngày nay. Nền văn minh của họ phát triển rực rỡ từ khoảng giữa thế kỷ 13 tới khi bị người Tây Ban Nha tiêu diệt vào thế kỷ 16. Đây cũng là đỉnh cao nhất của các sắc dân bản địa sống tại khu vực Mexico trước khi người phương Tây khám phá ra châu Mỹ.
 
Tôn giáo Aztec có nhiều vị thần như Thần Mặt trời, thần Mặt trăng, thần Mùa xuân, thần Chiến tranh… Họ tin vào nhiều vị thần khác, và họ cũng xây rất nhiều kim tự tháp để thờ các vị thần. Họ thờ thần rất nhiều thứ... kể cả thịt người.   Những hình thức man rợ như vậy rất phổ biến ở Aztec. (theo Wikipedia)
 
Khi xảy ra Nhật thực, họ lo ngại rằng Mặt Trời sẽ không còn đủ sức tỏa sáng và vì thế giết rất nhiều phụ nữ, trẻ em, thậm chí cả trẻ sơ sinh và các con vật để tế lễ. Các lễ hiến tế trẻ em cũng thường diễn ra mỗi khi người Aztec muốn tìm thấy điềm lành.  Đúng là thời xưa khi khoa học chưa phát triển thì người ta cũng chỉ biết tin vào các yếu tố "thần thánh" đầy may rủi.
 
0611201001Aztec.jpg
Khi các phiến đá nứt nẻ vẫn còn chưa được di chuyển, các nhà khoa học sử dụng ánh sáng laser để chụp lại hình ảnh 3 chiều của tác phẩm điêu khắc này. Trong đường hầm cạnh đó cũng có tới 6 món cổ vật.
 
 
0611201010Aztec2.jpg
Tượng đá Thần Đất bị "khuyết" phần ngực
 
30 kỹ thuật viên và 2 cần cẩu đã làm việc hết sức để chuyển cổ vật này về viện bảo tàng. Đó là khối đá nặng 12 tấn có hình thần đất Tlaltecuhtli (một vị thần vô cùng quan trọng đối với nền văn minh Aztec do họ sống chủ yếu dựa vào trồng trọt) đã bị vỡ thành 4 mảnh. Quá trình phục chế kéo dài 2 năm rưỡi đã khôi phục các khoảng đá được nhuộm màu xanh, đỏ, trắng và đen nhưng không thể lấp được khoảng giữa đã bị mất.
 
 
Các nhà khảo cổ học đã tìm ra hàng ngàn cổ vật giúp họ có cái nhìn toàn diện về vũ trụ của người Aztec. Giờ đây, họ tập trung tìm các đường hầm của thành phố cổ nằm tại Mexico City ngày nay thay vì lùng sục các khu mộ hoàng gia.
 
0611201006Aztec.jpg
Ánh đèn soi sáng khu vực khảo cổ để phục vụ các khách thăm quan ban đêm tại khu vực đền Mayor. Quá trình đào bới đã làm lộ ra 13 giai đoạn xây dựng khác nhau của công trình này từ năm 1375 tới năm 1519, trong đó có cả một kim tự tháp 2 bậc.
 
0611201007Aztec.jpg
Cái hố này nằm ngay dưới tảng đá có hình thần đất Tlaltecuhtli. Nó chứa đầy vỏ sò, một chiếc mặt nạ, một cái kéo làm từ xương cá, khoảng 8.000 khúc xương động vật, một lọ nhỏ chứa não, một vương trượng và một bức tượng nhỏ của thần lửa.
 
0611201008Aztec.jpg
Đây là ảnh cận cảnh của chiếc mặt nạ nhỏ làm bằng gỗ thông tìm thấy ở hố trên.
 
Ở đường hầm hẹp gần nơi tìm thấy khối đá của thần đất, các nhà khoa học phát hiện ra nhiều món đồ được xem là hình ảnh thu nhỏ về vũ trụ theo quan niệm của người Aztec. Đây là một trong các món trang sức được dâng lên thần linh của họ.
 
0611201010Aztec.jpg
Chuỗi hạt làm bằng đá xanh.
 
 
0611201012Aztec.jpg
Đây là hình ảnh nữ thần mặt trăng được chạm trổ vào khoảng năm 1470. Nó từng nằm ở phía chân đền Mayor trước khi bị vùi lấp để lấy chỗ xây kim tự tháp hai bậc. Phiến đá này được tìm thấy vào năm 1978 và gợi nhớ lại về việc nữ thần mặt trăng đã bị anh trai mình sát hại.
 
0611201013Aztec.jpg
Đây là một chuỗi hạt biểu trưng cho sự cao quý. Khi được tìm thấy, nó đang nằm trên cổ một con đại bàng cũng được tạo tác từ vàng. Ngoài ra, các chuỗi chuông như thế này cũng dùng để trang trí cho quần áo của các nhà quý tộc.
 
2770611201014Aztec.jpg

Một bức tượng nhỏ của thần lửa, các bó hương làm bằng nhựa cây, lưỡi kéo làm từ xương cá là những cổ vật tiêu biểu trong số hàng ngàn thứ tìm thấy ở cái hố này. Các món đồ này được dâng lên thần linh mà đại diện là bức tượng nhỏ.

 

Theo PLTP
Loading...
Loading...
Loading...