Ở các khách sạn theo đúng chuẩn quốc tế, chúng ta thường thấy trên giường dành cho 2 người luôn có 4 chiếc gối. Kiểu dáng của chúng cũng khác nhau, thường là gối lớn, gối nhỏ xen kẽ. Việc sắp xếp nhiều gối như vậy không hề dư thừa mà đều có mục đích riêng.

v12_0.jpg
Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. (Ảnh: 3DExport)

Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối?

Trên thực tế, đây không phải là sự chuẩn bị ngẫu  nhiên mà có những cân nhắc nhất định về sức khỏe. Theo Sohu, đa số mọi người đều chỉ sử dụng chiếc gối lớn hơn để nằm ngủ. Những chiếc gối còn lại không chỉ để trang trí mà có những công dụng khác.

Để khách hàng có nhiều lựa chọn

Việc có tới 4 chiếc gối trên giường ngủ chỉ dành cho 2 người nằm bên cạnh tác dụng trang trí còn là sự sắp đặt vì sức khỏe của khách hàng, để khách hàng có được sự lựa chọn giúp mình thoải mái nhất.

Thông thường trên giường khách sạn sắp xếp các loại gối cao - thấp, mềm - cứng khác nhau để đáp ứng thói quen giấc ngủ của mỗi người. Trong nhiều chiếc gối, khách dễ dàng tìm thấy một cái phù hợp với mình để có giấc ngủ ngon và thoải mái nhất. Đó là lý do tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối.

v32.jpg
Sử dụng gối đúng cách sẽ cho bạn giấc ngủ ngon và có lợi cho sức khỏe (Ảnh: MPLC)

Dùng làm đệm tựa lưng

Ngoài nằm ngủ, khách còn hay ngồi dựa vào đầu giường để đọc sách, xem điện thoại, tivi hay làm những việc khác. Đầu giường nhìn chung rất cứng, có thể gây đau lưng, việc dùng gối phụ để làm đệm, kê sau lưng sẽ giúp khách thoải mái hơn. 

Gối kê chân để có tư thế ngủ hoàn hảo

Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời, vì thế tư thế ngủ không nên cẩu thả. Gối nằm phù hợp chính là chìa khóa để dẫn con người vào một giấc ngủ ngon.

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, gối quá cao hay quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến cột sống. Nếu gối quá cao, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về xương, đặc biệt có thể gây thoái hóa đốt sống cổ, giãn cột sống. Nếu cằm bị ép xuống dưới cổ tức là bạn đang dùng gối quá cao.

Còn nếu gối quá thấp và đặt gối sâu xuống lưng, đầu bạn có xu hưởng ngẩng ngược lại đằng sau. Với tư thế ấy, bạn có nguy cơ bị vẹo cột sống và trào ngược dịch trong quá trình hô hấp.

Theo các nhà khoa học, để xương sống có đúng tư thế cong tự nhiên, chiếc gối cần phải đỡ cả đầu và cổ; ngoài ra cần một chiếc gối khác kê dưới chân, giúp các cơ bắp được thoải mái, đảm bảo máu lưu thông tốt nhất.

Lý do tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối chính là đảm bảo sức khỏe có khách, tránh gây ra dị tật về cột sống, đồng thời tạo giấc ngủ ngon hơn.

Với 4 chiếc gối cho 2 người nằm trong khách sạn, mọi người có thể sử dụng chiếc to để gối đầu và chiếc còn lại kê dưới chân, giúp máu lưu thông đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Khi bạn trở mình và nằm nghiêng thì độ cao cần tăng gấp đôi, giữa hai chân cũng nên đặt một chiếc gối. Chiếc gối này sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc xoay, trở mình, không gây đau nhức, dị tật.

Sử dụng gối đúng với các tư thế ngủ 

Với từng tư thế ngủ, bạn cần sử dụng gối theo cách riêng cho phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe và giấc ngủ ngon.

Nằm ngửa

Khi nằm ngửa, nếu gối kê xuống vai thì dễ gây áp lực lên cột sống cổ. Còn nếu chỉ tựa nửa đầu vào gối, cột sống cổ sẽ bị "lơ lửng". Hai tư thế ngủ này đều không phù hợp.

Chiếc gối tốt nhất cho người nằm ngửa phải lấp đầy khoảng trống giữa cổ và nệm một cách thích hợp, tạo tư thế ngủ thẳng từ đầu, gáy, xương sống. Gối dày sẽ nâng đầu bạn quá cao, khiến cổ cong lên trên, có khả năng làm căng cơ, dây thần kinh và đĩa đệm. Ngược lại, chiếc gối quá mỏng sẽ khiến cổ bạn cúi xuống không thoải mái.

Một chiếc gối có khả năng nâng đỡ, dễ uốn dẻo sẽ ngăn ngừa chứng vẹo và căng cơ cổ. Khi nằm ngửa, trọng lực sẽ kéo đầu bạn sang vai trái hoặc vai phải. Gối ngủ phù hợp sẽ giúp đầu bạn được giữ ở vị trí tương đối thẳng, hướng lên trần nhà. Điều này làm giảm sự vặn vẹo cổ của bạn.

Một chiếc gối khác được đặt dưới hai đầu gối giúp khớp gối ở trạng thái uốn cong và thư giãn nhẹ.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng là tư thế ngủ phổ biến nhất. Đây là cách ngủ bản năng và tạo cảm giác thoải mái. Những người ngủ nghiêng thường thích một chiếc gối cao hơn (dày hơn).

Khi bạn nằm nghiêng, gối cần đủ dày để giữ cho cột sống thẳng, nhưng không quá dày đến mức khiến cổ bạn bị cong vẹo. Người ngủ nghiêng sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi nằm trên một chiếc gối không quá mềm.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi ngủ trên một chiếc gối có độ cao từ 6 - 9cm, điện não đồ sẽ hiển thị dạng sóng nghỉ ổn định, cho thấy não đã bước vào trạng thái ngủ ổn định và chất lượng giấc ngủ cũng cao nhất. 

Gối quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ cong sinh lý của cột sống cổ và ngực, từ đó gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ và bệnh mạch máu não

Gối quá cao cũng dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như ngáy. Gối quá thấp dễ khiến mạch máu não bị tắc nghẽn khi ngủ, dẫn đến cảm giác khó chịu như chóng mặt, chướng bụng vào ngày hôm sau.

Nằm sấp

Tư thế nằm sấp khiến đầu và cột sống của bạn uốn cong lên trên một cách không tự nhiên. Việc giữ tư thế này trong nhiều giờ liên tục không tốt cho lưng hoặc cổ của bạn. Những người nằm sấp khi ngủ cần sử dụng gối mỏng hơn nhiều so với những người ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa.

Nếu bạn nằm sấp khi ngủ với một chiếc gối quá cao, cột sống của bạn sẽ bị cong ở một góc, dễ gây ra đau nhức hoặc tê.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022