Đó là trường hợp của bé gái H.N.K (5 tuổi, ngụ phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh ). Theo bệnh sử, chiều 29/3, sau khi đi học về, bệnh nhi có triệu chứng sốt cao được người nhà cho uống thuốc hạ sốt. Tối cùng ngày, tình trạng sốt tái phát, kèm theo nổi ban ửng đỏ toàn thân.

Bệnh nhi được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng sốt cao, cơ thể nổi ban xung huyết. Một ngày sau, tình trạng bệnh không cải thiện nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

y-te-4363-1712235221878-1712235222194717889632.jpg

Những vùng ban đỏ nổi lên trên cơ thể bệnh nhi bị viêm não mô cầu

Ngày 2/4, các bác sĩ đã lấy mẫu dịch não tuỷ của bệnh nhi để xét nghiệm truy tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm xác định, trẻ bị bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu (Neisseria Meningitidis). Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã cho bệnh nhi cách ly , điều trị.

BS Nguyễn Minh Tiến cho biết, sau khi được điều trị theo phác đồ, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện khả quan. Bệnh viện đã thông báo cho ngành y tế địa phương thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ, theo dõi các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhi, đặc biệt là nhóm trẻ tại trường học.

Bác sĩ cho biết, não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em, có khả năng gây thành dịch. Bệnh có nguy cơ gây ra những di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc. Tỷ lệ tử vong do não mô cầu chiếm khoảng 8% đến 15%. Não mô cầu là bệnh đã có vắc xin phòng ngừa, cộng đồng nên cho cho tiêm phòng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022