Ngày 11/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ mặt của bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân bị chấn thương hàm mặt nặng do tai nạn sinh hoạt.
Bệnh nhân là N.T.A (31 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng đa chấn thương trên cơ thể. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt khi đi chụp ảnh tại bãi đá sông Hồng. Do mặt đường trơn ướt, bệnh nhân đã trượt ngã và đập mạnh vùng bụng và mặt vào một tảng đá.
Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương: Vỡ gan độ 3, vỡ thận phải độ 3, chấn thương ngực kín, chấn thương hàm mặt: Gãy xương hàm dưới.

Bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Bệnh nhân được điều trị tích cực, bảo tồn chấn thương gan thận và chấn thương ngực kín. Đồng thời, bệnh nhân được nắn chỉnh kết hợp xương hàm dưới bằng nẹp vít để cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
Theo TS.BS Lê Diệp Linh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Sọ mặt, chấn thương hàm mặt do tai nạn sinh hoạt là tổn thương thường gặp, đặc biệt là trong mùa mưa. Các tai nạn này để lại nhiều di chứng như ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và thẩm mỹ do sẹo xấu và biến dạng khuôn mặt nếu không được xử lý kịp thời.
Do đó với những chấn thương hàm mặt nói chung, bệnh nhân cần được sơ cứu và xử lý đúng cách tại các cơ sở y tế có chuyên khoa hàm mặt sau tai nạn, để tránh những di chứng đáng tiếc có thể xảy ra.
Cách sơ cứu cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt:
Theo BS Linh, với những người gặp chấn thương hàm mặt và chảy máu, việc cầm máu tạm thời là vô cùng cần thiết. Sau đó, người bệnh cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Sau khi gặp chấn thương, nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy choáng váng, trong tình huống này, nên để người bệnh nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Tốt nhất, người bệnh nên được đặt nằm thấp đầu tại không gian rộng, thoáng đãng.
Nếu phát hiện bệnh nhân ngạt thở khi gặp chấn thương hàm mặt, việc cần làm là cố gắng khai thông đường thở cho họ. Đây là cách để tăng chỉ số sinh tồn cho bệnh nhân, hạn chế những biến chứng xấu.

GĐXH - Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT scan) cho thấy, ổ áp xe tại thùy gan trái đã phát triển trên 10cm, bên trong có một dị vật mắc kẹt. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng kéo dài.