Nếu bạn từng có phản ứng khó chịu với những âm thanh xung quanh như tiếng ho, tiếng nói chuyện, tiếng húp sì sụp của người khác... thì rất có thể bạn bị mắc chứng misophonia. Và bạn không phải là người duy nhất mắc chứng này.

Theo thông tin mới đưa trên trang New York Post, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One đã chỉ ra rằng ở Anh, cứ 5 người thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi chứng misophonia. Để tìm hiểu về cường độ và sự phức tạp của misophonia, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 772 người. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia (NIHR), Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Maudsley và Wellcome.

nypichpdpict000008664856-1679895343004345222850.jpg

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One đã chỉ ra rằng gần 1/5 người ở Anh bị ảnh hưởng bởi misophonia. Ảnh Stock

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Anh đánh giá chứng misophonia trong dân số nói chung. Các nhà nghiên cứu từ King's College London và Đại học Oxford đã chỉ ra rằng 18,4% dân số Anh nói chung báo cáo rằng họ cảm thấy phiền phức với một số âm thanh nhất định, chẳng hạn như nhai lớn và đánh hơi lặp đi lặp lại... Tình trạng này được gọi là misophonia.

Misophonia là gì?

Theo Cleveland Clinic, chứng misophonia được định nghĩa là "một hiện tượng gây ra cảm xúc và phản ứng mạnh mẽ đối với một số âm thanh nhất định".

Trong một tuyên bố, tiến sĩ Jane Gregory, tác giả nghiên cứu cao cấp, đến từ khoa Tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford, cho biết: "Người mắc chứng misophonia không chỉ là bị làm phiền bởi một âm thanh mà còn có cảm giác bất lực, mắc kẹt khi không thể thoát khỏi âm thanh khó chịu đó".

add-a-little-bit-of-body-text-340-16798953193251839099588.jpg

Thường thì những người mắc chứng misophonia cảm thấy tồi tệ về bản thân vì đã có những phản ứng như vậy.

Các tác nhân và phản ứng misophonia phổ biến là gì?

Misophonia được đặc trưng bởi cảm xúc mãnh liệt như giận dữ hoặc sợ hãi khi phản ứng với những âm thanh rất cụ thể, kể cả những âm thanh bình thường mà người khác tạo ra. Âm thanh kích hoạt phổ biến bao gồm tiếng nhai thức ăn ồn ào, tiếng tích tắc của đồng hồ, thở nặng, tiếng gõ, nhấc bút, nước nhỏ giọt, xào xạc của giấy hoặc nhựa và tiếng chép miệng.

Đối với người mắc chứng này, phản ứng của họ có thể theo dòng cảm xúc như đau khổ, tức giận hoặc hoảng loạn... Họ cũng có các thay đổi cơ thể như nhịp tim tăng lên hoặc các hành động như trừng mắt.

Thậm chí, theo nghiên cứu, nếu một người cảm thấy đau khổ ngay cả khi nghe thấy tiếng thở bình thường thì họ có thể mắc bệnh misophonia vì phần lớn dân số không thấy phiền với những âm thanh này.

Nguyên nhân gây ra chứng misophonia?

Mặc dù nguyên nhân gây ra chứng misophonia chưa rõ ràng nhưng các chuyên gia nghi ngờ nó có thể là sự kết hợp của một vài yếu tố như khác biệt về cấu trúc não, tiền sử gia đình, di truyền hoặc các tình trạng sức khỏe khác, theo Phòng khám Cleveland.

"Thường thì những người mắc chứng misophonia cảm thấy tồi tệ về bản thân vì đã có những phản ứng như vậy, đặc biệt là khi họ phản ứng với âm thanh do người thân yêu mình tạo ra. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu nguyên nhân gây ra misophonia và làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ họ", tiến sĩ Gregory nói.

sensitivesound-1270882257-770x533-1-1679895445547269786323.jpg

Người mắc chứng misophonia không chỉ là bị làm phiền bởi một âm thanh mà còn có cảm giác bất lực, mắc kẹt khi không thể thoát khỏi âm thanh khó chịu đó.

Ai bị ảnh hưởng bởi chứng misophonia?

Misophonia ảnh hưởng đến 18,4% số người tham gia nghiên cứu một cách nghiêm trọng, tuy nhiên, chỉ có 2,3% nghĩ rằng họ mắc chứng này và chỉ có 13,6% đã từng nghe nói về nó.

"Chúng tôi đã chỉ ra rằng âm thanh hàng ngày do người khác tạo ra có tác động tiêu cực đến cuộc sống của gần 1/5 người ở Anh", tiến sĩ Silia Vitoratou, từ Đại học King's College London, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy nhiều người có thể không nhận ra họ mắc chứng misophonia. Độ tuổi trung bình của những người có tình trạng này là 43, nam giới và phụ nữ có nguy cơ mắc phải ngang nhau.

Nghiên cứu phát hiện thêm rằng những người không mắc chứng misophonia cũng thường cảm thấy khó chịu bởi một số tiếng ồn nhất định - nhưng không đến mức như những người mắc bệnh này. Những người bị misophonia thường có phản ứng dữ dội hơn và có nhiều khả năng trải qua cảm xúc đau khổ, tức giận hoặc hoảng loạn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về mức độ trầm cảm và lo lắng trong mẫu nghiên cứu và tìm thấy mối liên hệ thấp với mức độ nghiêm trọng của misophonia. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng, chứng misophonia không phải là một phần của các rối loạn khác.

Theo NyPost, Ox.ac.uk

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022